Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Quyết liệt rà soát cắt giảm đầu tư công để kiềm chế lạm phát

Thứ 4 02/03/2011 07h:19
Quyết liệt rà soát cắt giảm đầu tư công để kiềm chế lạm phát
Sẽ lại có một đợt rà soát, cắt giảm đầu tư công mạnh mẽ và quyết liệt được thực hiện, giống như năm 2008, để góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát.
Trước hết, cần phải khẳng định nỗ lực của Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong việc này. Ngay trong buổi chiều ngày 24/2, sau khi Hội nghị trực tuyến triển khai Nghị quyết của Chính phủ về tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội vừa kết thúc, Bộ đã có cuộc họp để triển khai Nghị quyết.

Các kế hoạch liên quan tới việc điều chỉnh kế hoạch phân bổ ngân sách nhà nước và trái phiếu chính phủ; rà soát, điều chuyển vốn của các bộ, ngành, địa phương, các tập đoàn, tổng công ty nhà nước... đã được thảo luận.

Và ngay trong tuần này, sẽ có quyết định về việc thành lập các đoàn kiểm tra để rà soát, lập danh sách các dự án cần cắt giảm đầu tư trình Thủ tướng Chính phủ. Các đoàn kiểm tra sẽ lên đường từ ngày 8/3/2011 để thực hiện nhiệm vụ không hề đơn giản này.

Nói không hề đơn giản bởi thực tế từ việc rà soát, đình hoãn, giãn tiến độ các dự án năm 2008 cho thấy, câu chuyện này còn động chạm tới lợi ích cục bộ của cá nhân, doanh nghiệp, thậm chí địa phương nào đó.

Những người trong đoàn kiểm tra khi đó vẫn chưa quên những khó khăn khi phải đối diện trực tiếp với những lợi ích nhóm, khi phải cân đối nguồn lực để đảm bảo mục tiêu cắt giảm, nhưng không được gây lãng phí vì các dự án đầu tư dở dang.

Tuy nhiên, với sự cương quyết của Chính phủ, của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, việc rà roát, cắt giảm đầu tư công đã cơ bản thành công, với 5.992 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước và 29.366 tỷ đồng vốn của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước đã được điều chuyển cho các dự án cần kíp hơn. Và cùng với nhiều biện pháp khác, việc đình hoãn, giãn tiến độ nhiều dự án đầu tư công đã góp phần đáng kể vào kiềm chế lạm phát.

Cũng phải nhắc lại rằng, trong khi mục tiêu kiềm chế lạm phát được thực hiện khá hiệu quả, thì mục tiêu dài hạn của giải pháp này, như tái cơ cấu đầu tư, nâng cao hiệu quả đầu tư công, lại không đạt được như mong muốn.Bằng chứng là, trong 2 năm qua, tổng vốn đầu tư toàn xã hội vẫn chiếm tỷ trọng lớn so với GDP (trên 41%), trong khi tăng trưởng GDP khá thấp do tác động của khủng hoảng kinh tế, nên hệ số ICOR cao - một trong những biểu hiện của đầu tư kém hiệu quả.Chưa hết, nhiều thông tin gần đây cho thấy, tỷ trọng các nguồn vốn "công" trong tổng vốn đầu tư toàn xã hội khá lớn, lên tới trên 46%. Điều này được cho là đi ngược lại với chủ trương xã hội hóa đầu tư, thu hút đầu tư toàn xã hội vào phát triển kinh tế - xã hội đất nước.Bởi vậy, lại giống câu chuyện của năm 2008 - trong họa được phúc, khi thực hiện việc rà soát, cắt giảm đầu tư công lần này, cùng với nỗ lực kiềm chế lạm phát trong ngắn hạn, thì cũng cần tranh thủ và quyết tâm thực hiện các mục tiêu dài hơi hơn, đó là tái cơ cấu đầu tư, giảm tỷ trọng đầu tư công trong tổng vốn đầu tư toàn xã hội, mà trước mắt là còn khoảng 38-39% GDP trong năm 2011, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư công. Thực tế, đây cũng chính là giải pháp dài hạn để chống lạm phát.Theo Hà Nguyễn
Báo Đầu tưSố lượt xem: 518
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website