Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

59% số người cao tuổi Việt Nam vẫn đang làm việc

Thứ 6 04/05/2012 18h:55
59% số người cao tuổi Việt Nam vẫn đang làm việc
Kết quả điều tra cho thấy 59% người cao tuổi đang làm các công việc khác nhau, trong đó phần lớn làm nông nghiệp.
Ngày 4/5, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo công bố kết quả “Điều tra Quốc gia về người cao tuổi Việt Nam” với sự hỗ trợ kỹ thuật của Tổ chức Y tế thế giới, Tổng Cục Thống kê, Tổ chức hỗ trợ người cao tuổi Quốc tế cùng Viện nghiên cứu xã hội học và Công ty Nghiên cứu và Tư vấn Đông dương, Trung ương Hội phụ nữ Việt Nam.

Trong khuôn khổ của Dự án thúc đẩy quyền cho con người cao tuổi thiệt thòi tại Việt Nam đã cùng các tổ chức, viện nghiên cứu và các chuyên gia tiến hành thu thập mẫu đại diện cho 6 vùng sinh thái tại 12 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Kết quả đã có hơn 400 người cao tuổi đại diện cho nhóm dân số người cao tuổi được phỏng vấn. Hầu hết số người cao tuổi sống trong các gia đình có sử dụng điện lưới quốc gia, 80% số người cao tuổi sống trong gia đình có hố xí tự hoại nhưng chỉ có chưa đầy 1/3 số hộ có người cao tuổi được sử dụng nước máy cho sinh hoạt và ăn uống.

Kết quả điều tra cho thấy 59% người cao tuổi đang làm các công việc khác nhau, trong đó phần lớn làm nông nghiệp. Một trong những lý do chủ yếu người cao tuổi không làm việc do sức khỏe yếu, tiếp đến nghỉ hưu và chăm sóc gia đình.

Cũng theo kết quả điều tra, nguồn thu nhập chính của người cao tuổi chủ yếu từ hai nguồn: làm việc là 29,4% và hỗ trợ từ con cái là 31,9%, còn các khoản trợ cấp xã hội và lương hưu chiếm khoảng 25% thu nhập.

Mục đích chính của người cao tuổi tiết kiệm là để dành cho công việc khẩn cấp, như ốm đau, bệnh tật chiếm 67%... tiếp đó dành cho con cháu là 12%, mà chỉ có 10% dành cho dưỡng già.

Điều này thể hiện nhu cầu dự phòng của người cao tuổi rất lớn, vì thế việc tạo ra nguồn thu nhập thường xuyên từ lao động, hưu trí nhà nước hoặc trợ cấp xã hội để đảm bảo nguồn thu nhập và tích lũy là điều hết sức quan trọng đối với người cao tuổi.

Chỉ một nửa số người cao tuổi nắm và hiểu được quyền lợi dành cho người cao tuổi và cũng trên 50% số người cao tuổi có sức khỏe không tốt, chủ yếu là bị huyết áp, tim mạch, viêm khớp.

Trong kết quả nghiên cứu cũng chi ra sự bất cân bằng về nam nữ của người cao tuổi cũng như sự bất bình đẳng trong chăm sóc sức khỏe khi ốm đau. Rất đáng tiếc do nhiều lý do có tới gần 48% số người cao tuổi khi ốm đau hoặc bị chấn thương cần dược điều trị nhưng không nhận được bất cứ sự quan tâm nào của các cơ sở y tế.

Tại cuộc họp báo, các phóng viên đã trao đổi với các cơ quan đại diện nghiên cứu về các chính sách của người cao tuổi tại Việt Nam và quyền con người, vấn đề tiếp cận dịch vụ y tế của người cao tuổi và các chính sách an sinh xã hội đối với người cao tuổi, ý nghĩa và mục đích của cuộc điều tra người cao tuổi và việc chọn mẫu đã đại diện cho người cao tuổi Việt Nam hay chưa./.

Theo TTXVN

Theo TTVNSố lượt xem: 103
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website