Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

T.S Võ Trí Thành: Tháng 6 tăng trưởng GDP sẽ đi qua đáy

Thứ 6 04/05/2012 18h:01
T.S Võ Trí Thành: Tháng 6 tăng trưởng GDP sẽ đi qua đáy
Bên cạnh những thông tin hỗ trợ thì ông Võ Trí Thành cũng lưu ý nền tảng kinh tế vẫn còn yếu và vĩ mô của kinh tế Việt Nam cũng như Thế giới vẫn còn chứa đựng nhiều rủi ro.

Tại buổi hội thảo do VCBS tổ chức, T.S Võ Trí Thành với tư cách diễn giả chính đã chia sẻ quan điểm của ông về kinh tế vĩ mô trong thời gian tới.


Theo T.S Thành khoảng thời gian 3-4 tháng Chính phủ sẽ có nhiều biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt là khả năng Chính phủ sẽ có gói hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất kinh doanh. Điều này đã được khẳng định trong phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 4/2012.


Tuy nhien gói hỗ trợ này không lớn như gói kích cầu 2009, thậm chí không bằng ½ gói kích cầu 2009. Giải thích cho quy mô nhỏ của gói hỗ trợ lần này, ông Thành cho biết việc hỗ trợ lần này không phải để cứu tất cả doanh nghiệp. Nền kinh tế phải chấp nhận một bộ phận doanh nghiệp bị loại bỏ, đây là giá phải trả do sự tăng trưởng dựa trên vốn giá rẻ nhưng chất lượng thấp vừa qua.


Hơn nữa nguồn lực hiện tại cũng không đủ để có thể có một gói hỗ trợ quá lớn như mong muốn của nhiều người.


Gói hỗ trợ doanh nghiệp được thực hiện thông qua những cơ chế chính sách khá cụ thể. Trước tiên là hỗ trợ trực tiếp từ chính sách thuế như hoãn giãn thuế thu nhập doanh nghiệp, theo đề nghị của Bộ tài chính là thuế TNDN xuống 23%, sau đó có thể là 20%. Đối với thuế VAT thì có thể là hoãn, giãn nộp trong khoảng thời gian nhất định. Tuy nhiên những quyết định về cắt giảm thuế còn cần chờ chấp thuận của Quốc hội. 


Tiếp đến là việc điều chỉnh giá mặt hàng cơ bản như điện, xăng. Giá điện vẫn có thể điều chỉnh 1 lần nhưng với lượng vừa phải để đảm bảo không làm tăng chi phí doanh nghiệp. Còn giá xăng thì cũng khó có cú shock về giá.


Để kích cầu cho thị trường thì Chính phủ sẽ có cơ chế, chính sách đầu tư vào xây dựng cơ bản tại khu vực nông thôn với sự hỗ trợ từ nguồn vốn ODA khá lớn của Nhật Bản.


“Chưa có quốc gia nào được Nhật Bản cam kết ODA lên tới 2,5 tỷ USD và nhiều khả năng Nhật Bản cũng sẽ chấp nhận cấp thêm ODA cho Việt Nam” – ông Thành cho biết.


Cùng với đó là với số vốn khoảng 4.000 tỷ đồng chuyển từ năm tài chính 2011 sang thì Chính phủ cũng có thêm lượng vốn nhất định cho gói hỗ trợ lần này.


Ông Thành đánh giá: “Theo quan điểm của tôi thì với những cam kết và hành động của Chính phủ thì tháng 6 sẽ thoát khỏi đáy tăng trưởng”.


Tuy nhiên theo ông Thành điều quan trọng nhất đối với những cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp lần này không phải ở những con số hay những chính sách đưa ra mà chính ở lòng tin của thị trường. Chỉ khi có lòng tin thì người có vốn mới dám cho vay bởi bản chất tiền vốn không thiếu nhưng vòng quay vốn trong nền kinh tế rất chậm. Tốc độ quay vòng vốn đã giảm từ 2,3-2,5 lần/năm xuống còn 0,8 lần/năm.


Ông Võ Trí Thành cũng bật mí tại cuộc họp thường kỳ tháng 4 vừa qua Thủ tướng cũng đề nghị không để lại suất cho vay quá 3% lãi suất huy động đối với một số ngành được khuyến khích như nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu, chế biến và NHNN cũng có thể xem xét tốc độ lạm phát giảm nhanh thì việc hạ lãi suất không nhất thiết phải 1%/quý mà có thể nhanh hơn.


Có ý kiến đề nghị áp trần lãi suất cho vay là 15%/năm trong 6 tháng để các doanh nghiệp có thời gian phục hồi cùng với đó là quãng thời gian hệ thống ngân hàng có thể xử lý các ngân hàng yếu kém. Sau thời gian đó có thể bỏ các quy định về trần lãi suất để thị trường tự quyết định.


“Sau khi thực hiện quyết liệt các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp thì đến tháng 7-8 chúng ta có thể ngồi đánh giá lại để có điều chỉnh phù hợp”- ông Thành nói.


Bên cạnh những thông tin hỗ trợ thì ông Võ Trí Thành cũng lưu ý nền tảng kinh tế vẫn còn yếu và vĩ mô của kinh tế Việt Nam cũng như Thế giới còn nhiều rủi ro, hơn nữa phương cách điều hành kinh tế của Việt Nam vẫn còn nhiều bất cập. Do vậy với các nhà đầu tư cần có đánh giá và quyết định phù hợp với điều kiện của mỗi người.


Cao Sơn


Theo TTVNSố lượt xem: 123
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website