Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Chủ tịch Quốc hội: “Giảm phát đã rất rõ rồi”

Thứ 6 04/05/2012 16h:57
Chủ tịch Quốc hội: “Giảm phát đã rất rõ rồi”
Theo tờ trình của Chính phủ, 80,3% nguồn vượt thu (46.500 tỷ đồng) sẽ được dành để giảm bội chi ngân sách, tăng chi trả nợ và chuyển nguồn để đảm bảo cân đối ngân sách nhà nước năm 2012.
"Tình hình đang rất xấu, suy giảm đã rất rõ rồi, giảm phát đã rất rõ rồi", Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh tại phiên thảo luận về phương án phân bổ sử dụng nguồn dư dự toán chi và vượt thu ngân sách Trung ương năm 2011 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, chiều 4/5.

Theo tờ trình của Chính phủ, 80,3% nguồn vượt thu (46.500 tỷ đồng) sẽ được dành để giảm bội chi ngân sách, tăng chi trả nợ và chuyển nguồn để đảm bảo cân đối ngân sách nhà nước năm 2012.

Cụ thể, giảm bội chi ngân sách nhà nước 9.100 tỷ đồng, tỷ lệ bội chi so với GDP thực tế thực hiện là 4,4%, giảm 0,9% so với mức 5,3% đã được Quốc hội quyết định.

15.000 tỷ đồng dành tăng chi trả nợ và 22.400 tỷ đồng chuyển nguồn.

Chính phủ cũng đề nghị thưởng vượt thu và bù giảm thu cân đối ngân sách địa phương do nguyên nhân khách quan 3.268,4 tỷ đồng, bổ sung vốn cho hai quỹ hỗ trợ phụ nữ xóa đói giảm nghèo và quỹ tình thương thuộc Trung ương Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam 100 tỷ đồng. Đây là hai khoản chi chưa nhận được sự nhất trí của cơ quan thẩm tra.

Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội cũng đề nghị tăng từ 300 tỷ đồng lên 1.000 tỷ đồng để bố trí xây dựng khoảng 73.000 ngôi nhà cho người có công với cách mạng.

Gợi ý điều chỉnh một số khoản chi khác để tăng chi hỗ trợ nhà ở cho người có công vì năm sau khó có thể tăng thu ngân sách cao như năm nay, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng tỏ ra sốt ruột khi một số khoản chi chậm được giải ngân. "Cái gì chi được thì chi đi, tình hình đang rất xấu, giảm phát đã rất rõ rồi", ông nói.

Tuy nhiên, ông cũng hết sức lưu ý một số khoản chi như tăng lương, trái phiếu Chính phủ cộng với gói hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp không được làm tăng lạm phát.

Chống suy giảm nhưng không được tăng lạm phát, phải đảm bảo lạm phát từ 8 -9%, tăng trưởng từ 6 - 6,5% để đảm bảo an sinh, Chủ tịch nhắc lại quan điểm tại phiên họp thứ bảy cách đây nửa tháng, khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận về tình hình kinh tế xã hội.

Khi đó, câu hỏi có hay không tình trạng suy giảm của nền kinh tế, và nếu có thì có đến mức nào vẫn đang được đặt ra. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, báo cáo của Bộ này với Chính phủ có nhận định rằng qua tình hình quý 1 thì thấy có biểu hiện của sự suy giảm.

Phân tích dấu hiệu suy giảm của GDP, song khi đó Chủ tịch cũng cho rằng "nếu nói ngay là suy giảm thì chưa vững chắc, lập luận chưa rõ".

Theo Nguyên Thảo
VnEconomy
Số lượt xem: 132
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website