Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

HSBC lần đầu tiên công bố chỉ số PMI tại Việt Nam

Thứ 4 09/05/2012 09h:00
HSBC lần đầu tiên công bố chỉ số PMI tại Việt Nam
Sản lượng ngành sản xuất giảm trong tháng 4/2012 nhưng kim ngạch xuất khẩu cải thiện, lượng đơn đặt hàng mới tăng nhanh nhất kể từ đầu năm.
Ngày 8/5, tại cuộc họp báo tổ chức ở Thành phố Hồ Chí Minh, Ngân hàng trách nhiệm hữu hạn một thành viên HSBC Việt Nam đã lần đầu tiên công bố chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) - một chỉ số dự báo các điều kiện hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất tại Việt Nam.

Chỉ số PMI là một trong những chỉ số được quan tâm nhiều nhất trên thế giới. Đây là một cơ sở dữ liệu cần thiết cung cấp những dự báo sớm về sự thay đổi của thị trường cho các nhà phân tích kinh tế, những người tham gia thị trường tài chính và những tổ chức đóng vai trò quyết định như các ngân hàng nhà nước để thiết lập các mức lãi suất phù hợp.

Chỉ số PMI của ngân hàng HSBC được xây dựng trên dữ liệu thu thập hàng tháng từ các nhà quản trị mua hàng tại 429 doanh nghiệp sản xuất tại Việt Nam, theo các chỉ số riêng biệt như đơn đặt hàng mới, sản lượng, việc làm, thời gian giao hàng của nhà cung cấp, tồn kho các mặt hàng đã mua.

Chỉ số trên 50 điểm cho thấy các điều kiện kinh doanh đang được cải thiện so với tháng trước, ngược lại kết quả dưới 50 điểm cho thấy sự giảm sút.

HSBC đã phối hợp cùng Công ty Markit Economics - một công ty dịch vụ thông tin tài chính độc lập hàng đầu trên thế giới, để khảo sát chỉ số PMI cho 18 quốc gia.

Theo bà Trinh Nguyễn, chuyên gia kinh tế của HSBC, kết quả của các cuộc khảo sát được thực hiện từ tháng 4/2011 đến nay cho thấy tại Việt Nam, sản lượng ngành sản xuất giảm trong tháng 4/2012 nhưng kim ngạch xuất khẩu cải thiện, lượng đơn đặt hàng mới tăng nhanh nhất kể từ đầu năm.

Trong tháng Tư, mức độ sản xuất giảm nhẹ (49,5 điểm so với 50 điểm của tháng Ba), tuy nhiên việc giảm sản lượng đã chậm hơn nhiều so với thời điểm đầu năm, chủ yếu là nhờ số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới.

Lần đầu tiên kể từ tháng 11/2011, các nhà sản xuất đã ghi nhận mức tăng tổng thể về số lượng đơn đặt hàng mới. Nhu cầu hàng xuất khẩu mạnh hơn là động lực chính cho tăng trưởng trong tháng Tư khi số lượng đơn đặt hàng mới từ nước ngoài đã được cải thiện suốt ba tháng liên tiếp.

Khảo sát cũng cho thấy trong tháng Tư, lượng hàng tồn kho thành phẩm có chiều hướng tăng nhẹ, việc làm cũng tăng nhẹ, chỉ số giá cả đầu vào được điều chỉnh theo mùa vẫn trên mức cố định 50 điểm trong ba tháng liên tục.

Theo dự báo của HSBC, năm 2012 Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng GDP 5,1%, chỉ số giá tiêu dùng cả năm tăng 7,2%, lãi suất thị trường mở cuối năm là 10% và mức giao dịch VND/USD sẽ là 21.500 đồng/USD.

Ông Sumit Dutta, Tổng giám đốc HSBC Việt Nam nhận định Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trên thế giới. Việt Nam sẽ tiếp tục giữ đà tăng trưởng mạnh nhờ vào sự phát triển về giáo dục, cơ sở hạ tầng và những cải cách mang tính hệ thống.

Với việc đầu tư thực hiện khảo sát chỉ số PMI, cung cấp những thông tin chuyên sâu hữu ích và kịp thời hàng tháng về tình hình phát triển của các nhà sản xuất, HSBC tin rằng chỉ số này sẽ giúp các chuyên gia và nhà nhà hoạch định chính sách đón nhận và đánh giá cao./.

Theo Hà Huy Hiệp (Vietnam+)
Số lượt xem: 139
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website