Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Gia tăng FDI ngụy trang sản xuất, gian lận thuế

Thứ 4 09/05/2012 14h:20
Gia tăng FDI ngụy trang sản xuất, gian lận thuế
Cơ quan hải quan vừa liên tiếp có các cảnh báo về hiện tượng doanh nghiệp FDI nhập thiết bị lạc hậu, ngụy trang sản xuất và làm giả C/O để gian lận thuế.

Theo Cục Hải quan TP. Hải Phòng phản ánh, thời gian gần đây, các cơ quan chức năng của Hoa Kỳ, EU thường xuyên có yêu cầu xác minh và mở các vụ điều tra đối với các mặt hàng xuất khẩu từ Việt Nam, như nông sản, điện tử, cơ khí, sắt thép, may mặc, vật liệu xây dựng. Nguyên nhân là do các cơ quan này có nghi ngờ hàng hóa được trợ cấp hoặc có xuất xứ không phù hợp dưới dạng chuyển tải bất hợp pháp.Thêm vào đó, hôm 2/5, Tổng cục Hải quan cũng đã có công văn cảnh báo về hiện tượng các nhà đầu tư nước ngoài FDI nhập máy móc, thiết bị, công nghệ lạc hậu vào Việt Nam nhằm ngụy trang cho các hoạt động sản xuất cầm chừng, sản xuất ít. Thậm chí là các doanh nghiệp này không sản xuất, nhập hàng vào Việt Nam là để hợp thức hóa các tiêu chí xin cấp C/O hoặc làm giả C/O của Việt Nam.Trước tình hình này, các cơ quan hải quan đều phải tăng cường kiểm soát các mặt hàng xuất nhập khẩu thuộc loại hình như sản xuất - xuất khẩu, gia công, tạm nhập - tái xuất của các doanh nghiệp FDI.Cục Hải quan TP. Hải Phòng đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc phải rà soát các doanh nghiệp FDI , cụ thể là sẽ kiểm tra, đánh giá năng lực sản xuất của các doanh nghiệp, xác định sự phù hợp giữa năng lực, công suất dây chuyền công nghệ và tần suất nhập hàng hóa nguyên vật liệu với tần suất xuất khẩu hàng hóa. Cụ thể hơn, các đơn vị sẽ so sánh đối chiếu giữa công suất máy móc, dây chuyền, số lượng công nhân, thời lượng hoạt động, lượng nhập khẩu, xuất khẩu trong một thời gian nhất định.

Đồng thời, các doanh nghiệp FDI sẽ phải chịu sự kiểm tra kỹ hơn đối với các tiêu chí khai báo khi mở tờ khai như mã HS, giá, xuất xứ, đối tác, nước xuất khẩu, nước nhập khẩu, hình thức thanh toán. Trong đó, các trường hợp như khai báo các nguyên vật liệu nhập khẩu sản xuất hàng xuất khẩu nhưng hàng hóa thể hiện là sản phẩm chưa hoàn chỉnh hoặc đã hoàn chỉnh, có mã HS, để sản xuất lắp ghép thành một hàng hóa khác và việc xuất khẩu được thực hiện theo chỉ định của đối tác bán hàng.Đầu năm nay, Tổng Cục Hải quan cũng đã có văn bản cảnh báo hiện tượng các doanh nghiệp FDI chuyển giá, lỗ giả, lãi thật.Theo Phạm HuyềnVEF

Số lượt xem: 113
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website