Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Đề xuất Lao động làm đủ 3 tháng trở lên được tham gia bảo hiểm việc làm

Thứ 5 10/05/2012 14h:27
Đề xuất Lao động làm đủ 3 tháng trở lên được tham gia bảo hiểm việc làm
Tại Dự thảo Luật Việc làm đang được Bộ LĐ -TB&XH xây dựng và lấy ý kiến, Bộ đề xuất mở rộng đối tượng tham gia BHTN đồng thời bổ sung chế độ hỗ trợ duy trì việc làm dành cho người sử dụng LĐ.
Theo Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm thất nghiệp hiện hành, chế độ bảo hiểm thất nghiệp bắt buộc chỉ dành cho người lao động có giao kết hợp đồng lao động từ đủ 12 tháng trở lên và chủ sử dụng lao động ở những đơn vị có sử dụng từ 10 lao động trở lên.

Để đảm bảo quyền lợi người lao động, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã đề xuất mở rộng thêm đối tượng được tham gia bảo hiểm việc làm gồm lao động làm việc theo hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc mà các hợp đồng này không xác định thời hạn hoặc xác định thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên.

Bên cạnh đó, cũng liên quan tới chính sách bảo hiểm việc làm, hiện nay chỉ có hỗ trợ cho người lao động sau khi thất nghiệp mà chưa có phương cách hỗ trợ phòng chống mất việc làm cho người lao động.

Do đó, tại Dự thảo Luật Việc làm, người sử dụng lao động sẽ được hỗ trợ kinh phí cho việc đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề cho người lao động đang làm việc cho mình; đào tạo lại cho người lao động trước khi chuyển làm nghề khác cho mình.

Ngoài ra, người sử dụng lao động vay tiền từ các tổ chức tín dụng theo quy định của Luật các tổ chức tín dụng để trả tiền lương, tiền đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm việc làm, bảo hiểm y tế, đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề thì được hỗ trợ lãi suất tiền vay.

Chủ sử dụng lao động sẽ được hỗ trợ khi gặp khó khăn nếu đáp ứng đủ ba điều kiện: Tham gia và đóng đủ bảo hiểm việc làm cho người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm việc làm tại đơn vị từ đủ 12 tháng trở lên trong vòng 24 tháng tại thời điểm đề nghị hỗ trợ; đã sử dụng hết các nguồn tài chính để thanh toán tiền lương, tiền đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm việc làm, bảo hiểm y tế, phát triển kỹ năng nghề cho người lao động; có phương án duy trì việc làm cho người lao động theo hướng dẫn của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội và được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận.

Bên cạnh Bộ luật Lao động, Luật Việc làm nhằm cụ thể hơn các mối quan hệ giữa chủ sử dụng lao động và người lao động. Dự kiến, Luật Việc làm sẽ được hoàn thiện trình Quốc hội khóa XIII xem xét, thông qua trong năm 2013 và sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2015. Bộ Lao động Thương binh và Xã hội là cơ quan chịu trách nhiệm soạn thảo Dự thảo Luật Việc làm./.

Theo Hồng Kiều
Vietnam+
Số lượt xem: 140
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website