Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Hơn 37 triệu USD cho hạ tầng nông thôn Việt Nam

Thứ 6 11/05/2012 09h:12
Hơn 37 triệu USD cho hạ tầng nông thôn Việt Nam
Ngày 10/5, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ đã có buổi làm việc với Ngài Đại sứ Arập Xêút Salah Ahmed Sarhan tại Việt Nam về Hiệp định vay hai dự án của tỉnh Quảng Trị và Phú Yên.
Tại buổi tiếp, Ngài Đại sứ đã trao bức thư của Bộ trưởng Bộ Tài chính Arập Xêút cho Bộ trưởng Vương Đình Huệ.

Bức thư nêu rõ Arập Xêút đồng ý hỗ trợ đầu tư vào hai dự án là dự án “Tuyến giao thông liên xã Xuân Phước-Kỳ Lộ-Phú Hải” của tỉnh Phú Yên và dự án “Tuyến giao thông liên xã Thạch Kim-Hiền Hòa-Lâm Thủy-Bến Quan” của tỉnh Quảng Trị, có tổng giá trị hơn 37 triệu USD.

Cả hai dự án này đều được đưa vào danh mục dự án sử dụng vốn vay Quỹ Phát triển kinh tế Arập Xêút (Saudi Fund).

Dự án “Tuyến giao thông liên xã Xuân Phước-Kỳ Lộ-Phú Hải” của tỉnh Phú Yên, có tổng mức vốn đầu tư là 16 triệu USD, trong đó vốn vay ODA là 14,5 triệu USD. Dự án “Tuyến giao thông liên xã Thạch Kim-Hiền Hòa-Lâm Thủy-Bến Quan” của tỉnh Quảng Trị có tổng mức vốn đầu tư là 38,385 triệu USD, trong đó vốn vay ODA là hơn 22,6 triệu USD.

Ngoài ra, dự án Đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng vùng ngập lũ và ngập úng các xã vùng Năm Nam, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An cũng đang được Arập Xêút tiếp tục tiến hành thẩm định.

Bộ trưởng Vương Đình Huệ đã đánh giá cao việc Quỹ Saudi tích cực thẩm định các dự án của Việt Nam. Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng đề nghị Arập Xêút tăng cường tài trợ và đầu tư vào Việt Nam nhiều hơn nữa, các dự án ưu tiên cao, các dự án cơ sở hạ tầng cho các tỉnh nghèo và trong các lĩnh vưc y tế, giáo dục.

Trước đó vào tháng 11/2011, đại diện Quỹ Saudi và Bộ Tài chính đã ký kết hai hiệp định vay là Dự án “Bệnh viện đa khoa và Trung tâm y tế tỉnh Bắc Kạn” vay vốn Quỹ Saudi để đầu tư trang thiết bị bệnh viện (bệnh viện 500 giường được xây dựng bằng nguồn trái phiếu Chính phủ) và trang thiết bị cho Trung tâm đào tạo y tế tỉnh Bắc Kạn có trị giá vốn vay 14,5 triệu USD, vốn đối ứng là 59,5 triệu USD (là hợp phần xây dựng Bệnh viện).

Dự án “Trung tâm dạy nghề tỉnh Ninh Thuận” vay vốn Quỹ Saudi để đầu tư cho Trung tâm đào tạo nghề của tỉnh Ninh Thuận (chủ yếu là trang thiết bị dạy nghề).

Ngoài nguồn vốn vay Quỹ Saudi, Trung tâm được đầu tư bằng nguồn vốn trong nước và vốn ODA của Chính phủ Đức) có trị giá vốn vay khoảng 11 triệu USD, vốn đối ứng là 11,4 triệu USD

Quỹ Phát triển kinh tế Arập Xêút (Saudi Fund) là Quỹ hợp tác quốc tế của Nhà nước Arập Xêút, cung cấp các khoản vay theo điều kiện ODA và không ODA cho các nước có thu nhập thấp để hỗ trợ phát triển.

Hiện nay Quỹ đang tài trợ khoảng 3.750 dự án tại 71 quốc gia, trong đó có 41 nước châu Phi, 25 nước châu Á và năm nước ở các khu vực khác.

Quỹ đầu tư vào lĩnh vực cơ sở hạ tầng, phát triển xã hội, nguồn nhân lực... Điều kiện vay vốn của quỹ là thời hạn vay 20 năm trong đó 5 năm ân hạn, lãi suất vay 2%/năm./.

Theo Thùy Dương
TTXVN
Số lượt xem: 129
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website