Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Thâm nhập thị trường Myanmar: Lưu ý thay đổi về luật pháp

Thứ 7 12/05/2012 15h:21
Thâm nhập thị trường Myanmar: Lưu ý thay đổi về luật pháp
Thị trường Myanmar đang mở cửa mạnh mẽ, cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam thâm nhập thị trường 60 triệu dân này hiện rất lớn. Đó là khẳng định của ông Lê Hưng Quốc, Chủ tịch Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị TP.HCM.
Thưa ông, cơ sở nào khẳng định thị trường Myanmar đang mở ra nhiều cơ hội lớn?

Kinh nghiệm cho thấy, Myanmar đã hội nhập rất nhanh với thế giới. Trong một năm qua, về mặt chính trị, nước này đã có những thay đổi chóng mặt. Từ một đất nước chịu bao vây, cấm vận của hầu hết các nước phương Tây, hiện nay, Myanmar cũng được châu Âu dỡ bỏ hạn chế cấm vận. Trong thời gian ngắn nữa, khi Quốc hội Myanmar họp thì nước này sẽ có những thay đổi cơ bản về chính sách, đặc biệt là chính sách kinh tế.Như vậy, đây sẽ là cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam bởi hai lý do.Thứ nhất, quan hệ giữa Việt Nam và Myanmar ngày càng phát triển.Thứ hai, Myanmar còn cho phép các bang của nước này hợp tác với các tỉnh, thành phố lớn của Việt Nam. Đây là cơ sở để doanh nghiệp Việt Nam tăng cường đầu tư, hợp tác với Myanmar.Bên cạnh thuận lợi trên, đâu là khó khăn khi thâm nhập thị trường Myanmar?Các nước trên thế giới đánh giá Myanmar là “mảnh đất màu mỡ cuối cùng của ASEAN”, nên nếu chúng ta không nhanh chân, thì sẽ mất đi rất nhiều cơ hội. Với một đất nước bị cấm vận tới 30 năm, khi mở cửa, tất yếu sẽ có sự dè dặt về chế độ chính sách. Tuy vậy, hàng hóa Việt Nam vẫn có cơ hội thâm nhập thị trường này.Tương tự như Campuchia, trước đây, người dân Campuchia chỉ biết đến hàng hóa của Thái Lan, Trung Quốc, nhưng giờ đây, hàng hóa của Việt Nam đã có chỗ đứng vững chắc tại thị trường này. Vấn đề là doanh nghiệp nên quan tâm, tìm hiểu kỹ hơn thị trường này.Theo ông, mặt hàng nào của Việt Nam có thể dễ dàng thâm nhập Myanmar?Myanmar là nước mới thoát khỏi cấm vận, bắt đầu phát triển và cần nhiều loại hàng hoá. Do thu nhập của người dân Myanmar khoảng 500 – 600 USD/người/năm, nên người tiêu dùng ở thị trường này không yêu cầu hàng chất lượng cao, chỉ tiêu dùng hàng hoá có chất lượng vừa phải, trong khi đây lại là thế mạnh của doanh nghiệp Việt Nam.Cũng phải nói thêm là, với 60 triệu dân, Myanmar là thị trường rất lớn so với Campuchia, Lào. Tuy chưa có đường bộ vận chuyển trực tiếp hàng hoá sang Myanmar, nhưng một thuận lợi với doanh nghiệp Việt Nam là chúng ta có đường biển. Myanmar đã quyết định trong 5 năm tới nâng cấp Cảng Yanggun thành cảng biển quốc tế hiện đại, có thể tiếp đón được một lúc 43 tàu tải trọng lớn. Và tất yếu, vận tải bằng đường biển luôn có mức phí cạnh tranh hơn đường bộ.Theo ông, doanh nghiệp cần đặc biệt lưu ý vấn đề gì khi tham gia thị trường này?

Trước tiên, doanh nghiệp cần xem xét sự thay đổi rất nhanh trong chính sách kinh tế thương mại của Myanmar hiện nay. Nước này đang sửa đổi nhiều quy định về đầu tư, về chính sách trong hội nhập kinh tế... Do vậy, việc nắm bắt kịp thời những thay đổi đó sẽ rất quan trọng đối với doanh nghiệp các nước, trong đó có doanh nghiệp Việt Nam muốn thâm nhập thị trường Myanmar..

Theo Thanh Vũ
Baodautu
Số lượt xem: 135
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website