Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Nhận định kinh tế - xã hội của Chính phủ bị xem là “hồng”

Thứ 2 14/05/2012 18h:19
Nhận định kinh tế - xã hội của Chính phủ bị xem là “hồng”
Không chỉ chưa phân tích đủ liều lượng của một số vấn đề quan trọng mà nhận định về tình hình kinh tế, xã hội của Chính phủ còn nhận được lời “phê” là hơi “hồng” so với thực tế.
Tại phiên họp toàn thể của Ủy ban Kinh tế Quốc hội sáng 14/5, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Cao Viết Sinh cho biết, báo cáo bổ sung tình hình hình kinh tế xã hội năm 2011 và triển khai kế hoạch năm 2012 của Chính phủ được Ủy ban thẩm tra tại đây là bản báo cáo chính thức trình Quốc hội.

Bản báo cáo này đã tiếp thu ý kiến tại cuộc họp thường trực Ủy ban Kinh tế mở rộng, có sự tham dự của Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, sẽ không có bổ sung gì nữa, ông Sinh nói.

Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng, cần phải có tiếp thu, chỉnh sửa, không chỉ ở những con số “vênh” với các báo của các bộ, ngành. Mà còn ở nhận định, phân tích đánh giá tình hình và xác định giải pháp.

Nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Cao Sỹ Kiêm đề nghị bỏ hai chữ “tích cực” tại phần đánh giá chung “tình hình kinh tế - xã hội 4 tháng đầu năm 2012 đã có chuyển biến, đạt được những kết quả tích cực bước đầu, đúng hướng” ở báo cáo của Chính phủ.

Đã có chuyển biến thì đúng rồi nhưng tích cực thì chưa, nhìn vào phần “tuy nhiên” thì sẽ thấy tình hình ngược lại với nhận xét trên, ông Kiêm so sánh và điểm mặt các “khuyết điểm” được nêu tại chính báo cáo.

Đó là lãi suất còn ở mức cao, dư nợ tín dụng giảm, tăng trưởng công nghiệp thấp, tồn kho tăng cao, số doanh nghiệp ngừng sản xuất hoặc giải thể cao, tốc độ tăng nhập khẩu giảm mạnh ảnh hưởng tiêu cực đến đầu tư và sản xuất, kinh doanh...

Nhấn mạnh là chỉ căn cứ vào số liệu tại báo cáo thôi, ông Kiêm nhận xét, “nhìn các chỉ tiêu này mà bảo là tích cực thì nghe chướng, tích cực sao còn một loạt vấn đề kinh khủng như vậy”.

Nhấn mạnh yêu cầu tìm lời giải cho bài toán khó của quan hệ giữa tăng trưởng và lạm phát của năm 2012, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Tp.HCM, Ủy viên Ủy ban Kinh tế Trần Du Lịch quan ngại về nguy cơ trì lạm nếu tăng trưởng quý 2 chỉ được khoảng 4,5% như dự báo của Chính phủ. Bởi, CPI giảm có nguyên nhân rất quan trọng là do sức mua giảm.

Theo một số phân tích mức tăng trưởng 6 - 6,5% là rất khó, vậy từ 5,5 - 6% có được không, và tăng trưởng mức đó thì CPI ở cỡ nào, vấn đề quan trọng hiện nay cần bàn, theo đại biểu Lịch chính là mối quan hệ giữa chính sách tiền tệ và tài khóa. Bởi thực tế ngân hàng thừa tiền nhưng tín dụng không tăng vì ngân hàng đang tập trung giải quyết vấn đề nợ xấu. Tuy nhiên, báo cáo lại chưa có giải pháp để có thể tăng tín dụng 15 – 16%, đảm bảo mức tăng trưởng hợp lý nhưng vẫn không làm tăng nợ xấu.

Vẫn liên quan đến mức tăng trưởng hợp lý để đảm bảo an sinh xã hội và không làm tăng tỷ lệ thất nghiệp, đại biểu Lịch nói, ông không tin vào con số 1,6 triệu người được tạo việc làm của năm 2011, vì "kinh tế thế nào cũng tạo việc làm chừng đó". Cũng không tin vào các con số liên quan đến giảm nghèo, song vị đại biểu này lại đặc biệt nhấn mạnh tái nghèo, giảm nghèo đang là vấn đề rất lớn cần được quan tâm.

Và ông kể, mới sáng qua thôi câu chuyện về năm em bé nhà nghèo ở Đồng Nai vì muốn giúp gia đình nên rủ nhau đi mót hạt điều và té xuống mương chết đuối đọc được trên báo khi ăn sáng đã khiến ông cảm thấy rất đắng miệng.

Cho rằng không thể yên tâm với các con số từ báo cáo (theo báo cáo của Chính phủ năm 2011 tỷ lệ hộ nghèo giảm 2,44% - PV), ông Lịch đề nghị Quốc hội cần ưu tiên ngân sách cho vấn đề giảm nghèo.

Ngay đầu kỳ họp thứ ba tới đây, Chính phủ nên trình Quốc hội ngay một số giải pháp mạnh liên quan đến thuế, đến an sinh xã hội để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và nhân dân ở tầm Quốc hội quyết để triển khai từ tháng 6, bởi “thực tế cuộc sống đang đòi hỏi, không chờ chúng ta bàn lâu được”, đại biểu Lịch sốt ruột đề nghị.

Cũng chỉ ra không ít số liệu "chỏi nhau", Phó chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, ông Danh Út tỏ rõ sự băn khoăn số liệu giảm nghèo sau khi đi giám sát thực tế thấy "căng lắm". Cả 2011 có 21 tỉnh xin cứu đói, năm nay mới 4 tháng có 33 tỉnh xin gạo cứu đói, ông so sánh.

Đề nghị Chính phủ phân tích sâu hơn nguyên nhân chủ quan của những yếu kém, một số ý kiến khác cũng có nhận xét, báo cáo "hồng" hơn thực tế.

"Hứa" sẽ tiếp thu và chính xác hóa lại một số số liệu, song Thứ trưởng Cao Viết Sinh cũng "thanh minh" rằng dùng từ "tích cực bước đầu" cho cả nền kinh tế thì hơi hồng, nhưng đánh giá này là dự vào mục tiêu ưu tiên kiềm chế lạm phát của Quốc hội.

Trong bối cảnh khó khăn của quý 1/2012 duy trì được tăng trưởng 4% là cố gắng rất lớn rồi, ông Sinh tái khẳng định.

Theo Nguyên Thảo
 Vneconomy
Số lượt xem: 538
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website