Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Lương tăng chỉ đủ bù tăng giá

Thứ 5 17/05/2012 15h:16
Lương tăng chỉ đủ bù tăng giá
Đó là khẳng định của ông Hoàng Minh Hào - phó vụ trưởng Vụ Tiền lương tiền công Bộ LĐ-TB và XH - tại hội thảo “Thực trạng chính sách tiền lương và hướng cải cách”.Được Ủy ban Các vấn đề xã hội tổ chức sáng 17-5.
Ông Đoàn Cường- vụ trưởng Vụ Tiền lương, Bộ Nội vụ - cho biết “từ năm 2004 đến nay Chính phủ đã tám lần tăng lương”. Ông Cường nói rằng “khó khăn lớn nhất cho việc cải cách tiền lương là ngân sách có hạn trong khi người hưởng lương quá lớn”.

“Tăng lương lâu nay phải nói là chỉ bù đắp được mức tăng chỉ số giá cả, tức là chỉ bù vào được lạm phát, chứ chưa đáp ứng được mục đích nâng cao chất lượng cuộc sống. Mức lương tối thiểu quy định trong khu vực nhà nước chỉ đáp ứng được 35% nhu cầu sống tối thiểu, còn lương tối thiểu quy định cho khu vực doanh nghiệp theo từng vùng chỉ đáp ứng được khoảng 75% nhu cầu sống tối thiểu”- ông Hoàng Minh Hào cho hay.Theo ông Hào, hệ thống thang, bảng lương nhà nước theo quy định hiện hành không đảm bảo khuyến khích lao động và ngày càng xa rời thực tế. Giá trị mức tiền lương rất thấp, không phù hợp với cơ chế thị trường. “Lương tối thiểu phải phản ánh đúng nhu cầu sống. Thang, bảng lương phải do thị trường điều tiết. Nhà nước không nên can thiệp sâu”- ông Hào nói.Bà Trương Thị Mai -chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội - cũng khẳng định chính sách lương hiện nay đang bất cập trong toàn xã hội và cần có lộ trình để thực hiện các bước cải cách. Bà Mai cho biết hội nghị trung ương vừa rồi đã cho chủ trương sẽ tiếp tục điều chỉnh lương tối thiểu, ưu tiên điều chỉnh trước đối với khu vực doanh nghiệp. “Mục tiêu là năm 2015 sống được bằng lương”- bà Mai cho biết.

Vẫn theo bà Mai, với thang, bảng lương hiện nay một sinh viên ra trường vào làm việc tại khu vực nhà nước được hưởng lương khoảng 3 triệu đồng, lương bộ trưởng khoảng 13 triệu. Vì lương chưa đủ sống nên người ta phải làm thêm các việc khác nhau, không thể toàn tâm toàn ý cho công việc.“Khu vực nhà nước nên dùng một khái niệm khác, chứ không dùng khái niệm lương tối thiểu nữa (có thể gọi là lương cơ bản hoặc lương khởi điểm, còn nếu dùng khái niệm lương tối thiểu thì chỉ đưa ra một mức lương tối thiểu chung cho toàn xã hội)”- bà Mai đề nghị.Ý kiến của bà Mai được ông Nguyễn Duy Thăng- thứ trưởng Bộ Nội vụ - đồng tình: “Nên đưa ra một mức lương tối thiểu chung, không thể nói là lương tối thiểu ở khu vực này cao hơn hay thấp hơn khu vực khác, bởi vì nhu cầu tối thiểu của người VN là như nhau”.Ông Thăng cũng dẫn ý kiến cho rằng khu vực nhà nước lương thấp nhưng thu nhập lại không thấp. “Hiện nay có 17 loại phụ cấp, ngành nào cũng có đặc thù. Cái gì cũng đặc thù thành ra chẳng còn cái gì là đặc thù nữa. Sắp tới sẽ tính toán kỹ vấn đề này”- ông Thăng khẳng định.Theo Lê KiênTuổi trẻSố lượt xem: 132
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website