Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Sẽ tiếp tục cho Việt Nam vay với lãi suất thấp

Thứ 7 19/05/2012 08h:02
Sẽ tiếp tục cho Việt Nam vay với lãi suất thấp
Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) sẽ tiếp tục dành cho Việt Nam khoản vay ODA 80 - 100 triệu Euro/năm, với lãi suất thấp thấp trong giai đoạn 2012-2015.
Để thực hiện các dự án thuộc lĩnh vực nước và vệ sinh môi trường, cơ sở hạ tầng…Đây là lời khẳng định của ông Jean-Marc Gravellini, Giám đốc AFD tại Việt Nam trong cuộc trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư.

Thưa ông, khoản vay ưu đãi trị giá 80-100 triệu Euro/năm mà AFD dành cho Việt Nam từ nay và những năm tới sẽ được đầu tư vào những dự án quan trọng nào?



Khoản tiền trên sẽ được dành để thực hiện các dự án liên quan nhằm thực hiện mục tiêu chia sẻ, quản lý nguồn nước tốt hơn, qua các dự án tu sửa, mở rộng các công trình đê, tăng cường các công cụ thể chế trong quản lý tổng hợp tài nguyên nước, mở rộng và cải thiện hệ thống nước sạch, gồm sửa chữa và phát triển các cơ sở hạ tầng về nước sạch…



Khoản tiền trên được chia đều cho tất cả các lĩnh vực, trong đó lĩnh vực nước sạch và môi trường chiếm khoảng 30%.



Chính phủ Pháp đã hỗ trợ Việt Nam thực hiện bao nhiêu dự án nước và vệ sinh môi trường, cũng như tổng số tiền cam kết hỗ trợ phát triển chính thức tính đến thời điểm này?



Từ 1997, thông qua các công cụ hợp tác tài chính khác nhau, gồm AFD và Kho bạc Pháp, Chính phủ Pháp đã hỗ trợ Việt Nam triển khai 30 dự án nước sạch và vệ sinh môi trường, với mức cam kết 350 triệu Euro. Riêng AFD đã thực hiện 13 dự án, với tổng số tiền cam kết 270 triệu Euro và tổng Kho bạc Pháp tài trợ các dự án tại các tỉnh thành của Việt Nam với tổng số tiền 75 triệu Euro.



Thông qua các khoản vay đã được ký để đầu tư vào các lĩnh vực phát triển nông thôn, hạ tầng cơ sở, tài chính… tổng số tiền cam kết hỗ trợ phát triển chính thức của AFD dành cho Việt Nam đến nay đã vượt 1,1 tỷ Euro.



Ông có thể chia sẻ thêm về kết quả thu được từ các dự án được thực hiện từ nguồn hỗ trợ của AFD trong những năm qua tại Việt Nam?



Trong 7 năm trở lại đây, nguồn vốn của AFD đã giúp xây dựng được 1.990km đường bộ, 123.500ha diện tích đất nông nghiệp được quy hoạch, gần 1 triệu người được tiếp cận với hệ thống nước sạch, giảm phát thải hàng tỷ tấn CO2… Đây mới là những thống kê chưa đầy đủ. Tôi cho rằng, hiệu quả mà các dự án thực hiện từ nguồn vốn của AFD đem lại còn lớn hơn thế và sẽ tiếp tục tăng trong những năm tới khi nhiều dự án cụ thể trong từng lĩnh vực được đưa vào hoạt động.



Đã có bao nhiêu trong tổng số 30 dự án nước sạch và vệ sinh môi trường mà Chính phủ Pháp hỗ trợ Việt Nam hoàn thành và đưa vào vận hành, thưa ông?



Chúng tôi đã hoàn thành 2/3 số dự án, 1/3 dự án đang được thực hiện và dự kiến sẽ kết thúc vào cuối năm 2013… Trong đó có thể kể đến Dự án Thu gom và xử lý nước thải tại Thái Nguyên (vốn đầu tư gần 16 triệu Euro), Dự án Xử lý nước thải, chất thải rắn và bảo vệ môi trường TP.Hội An (vốn 8,84 triệu Euro), Dự án Thu gom và xử lý nước thải TP.Vũng Tàu (16 triệu Euro)…



Sau khi kết thúc các dự án giai đoạn 2012-2015, AFD sẽ tiếp tục dành cho Việt Nam những khoản vay mới để cải thiện những vấn đề còn tồn tại trong nhiều lĩnh vực khác hay không?



Điều đó một phần còn tùy thuộc vào yêu cầu của Chính phủ Việt Nam và một phần từ AFD, vì chúng tôi phải cân đối nguồn vốn, chưa kể những ràng buộc từ vấn đề luật pháp cuả Pháp trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng.



Tất nhiên, trong mọi điều kiện, AFD vẫn có xu hướng và cam kết dành cho Việt Nam những khoản vay mới cũng như nỗ lực gia tăng thêm các nguồn tài trợ để thực hiện các dự án trong nhiều lĩnh vực nhằm cải thiện tốt nhất điều kiện sống, gia tăng khả năng thụ hưởng của người dân, hỗ trợ nông dân, các doanh nghiệp vừa và nhỏ, chống lại tình trạng nóng lên của khí hậu...



Theo Hải Yến



Báo đầu tư



Số lượt xem: 114
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website