Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

EuroCham: Các DN châu Âu vẫn chưa lạc quan về triển vọng kinh doanh tại VN

Chủ nhật 20/05/2012 08h:07
EuroCham: Các DN châu Âu vẫn chưa lạc quan về triển vọng kinh doanh tại VN
Điều đáng lo ngại là gần một phần ba doanh nghiệp trong cuộc khảo sát này đang cân nhắc việc giảm đầu tư tại Việt Nam.
Kết quả của cuộc khảo sát lần thứ 7 về Chỉ số môi trường kinh doanh đánh giá của các doanh nghiệp châu Âu hàng quý do EuroCham thực hiện vào tháng 4/tháng 5 năm 2012 và công bố ngày 19/5 cho thấy Chỉ số môi trường kinh doanh của các DN châu Âu tại Việt Nam giảm 3 điểm xuống còn 53 điểm.

Tình hình kinh doanh hiện tại không nhiều triển vọng

So với kết quả khảo sát gần đây nhất, phản hồi của doanh nghiệp đánh giá tình hình kinh doanh hiện tại “không tốt” tăng 10% lên đến 29%, cao hơn mức 19% của quý trước và chỉ là 12% so với cùng kỳ năm trước.

34% doanh nghiệp mô tả tình hình kinh doanh của họ tốt. Điểm này không thay đổi so với cuộc khảo sát lần trước nhưng giảm từ mức 50% các quan điểm tích cực về tình hình kinh doanh trong cùng kỳ năm trước.

Không một doanh nghiệp nào phản hồi tình hình kinh doanh hiện tại của họ là “xuất sắc”.

Ít lạc quan về triển vọng kinh doanh

Các tín hiệu cho thấy sự lạc quan về triển vọng kinh doanh trong cuộc khảo sát quý trước phần lớn vẫn không thay đổi. 38% đánh giá “tốt” và 36% đánh giá “trung bình”. Điều đáng lo ngại là 62% đánh giá triển vọng kinh doanh của họ là “trung bình” hoặc tiêu cực. 

Khi được hỏi về kế hoạch đầu tư trong năm 2012, rất nhiều thành viên tham gia tiếp tục thể hiện sự thận trọng.

34% muốn duy trì mức độ đầu tư và 38% đang tìm kiếm để tăng đầu tư tại Việt Nam. Điều này cho thấy sự tiếp tục của xu hướng các doanh nghiệp ngày càng thận trọng hơn trong đầu tư.

44% doanh nghiệp tham gia vào cuộc khảo sát thuộc ngành công nghiệp dịch vụ, 28% thuộc ngành sản xuất, 20% thuộc ngành thương mại, còn lại là các ngành khác.28% doanh nghiệp tìm cách giảm đầu tư tổng thể tại Việt Nam tăng so với mức 24% của quý trước và chỉ 8% tại thời điểm đầu năm 2011.Kết quả này thể hiện sự tiếp tục dịch chuyển đi xuống về lòng tin vào đầu tư tại Việt Nam.

Điều đáng lo ngại là gần một phần ba doanh nghiệp trong cuộc khảo sát này đang cân nhắc việc giảm đầu tư tại Việt Nam.

Tiếp tục lo ngại về lạm phát, trong khi triển vọng kinh tế vĩ mô đã có chút nới lỏng

EuroCham đã hỏi tất cả các doanh nghiệp tham gia vào cuộc điều tra dự đoán của họ về tỷ lệ phần trăm mất giá của tiền đồng (VND). Mức trung bình của tất cả các câu trả lời là 5.63% giảm so với mức 8.33% của quý trước, điều này chỉ ra một sự gia tăng trong lòng tin về cách đánh giá sự kiềm chế lạm phát của Chính phủ.

Tuy nhiên, 57% phản hồi vẫn đánh giá lạm phát là mối quan ngại chính thâm chí là sự đe dọa công việc kinh doanh của họ tại Việt Nam.

Con số này ít hơn một chút so với 61% phản hồi về ảnh hưởng của lạm phát đến công việc kinh doanh của họ trong quý trước, nhưng lạm phát vẫn là mối lo ngại chính. Khánh Linh 

Theo TTVNSố lượt xem: 183
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website