Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Giá điện: Nhà nước sẽ chỉ quy định khung giá bán

Thứ 2 21/05/2012 17h:14
Giá điện: Nhà nước sẽ chỉ quy định khung giá bán
Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ vừa thay mặt Chính phủ báo cáo về vấn đề giá điện trong dự thảo luật giá để Ủy ban thường vụ Quốc hội trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 3(Quốc hội khóa XIII).
Theo đó, Nhà nước sẽ định giá cụ thể đối với giá truyền tải, giá dịch vụ phụ trợ hệ thống điện, còn lại giá phát điện, giá bán buôn, bán lẻ bình quân được đề nghị chỉ quy định khung giá.

Cụ thể, tờ trình nêu rõ, do điện là loại hàng hóa đặc biệt, có ảnh hưởng lớn đển sản xuất và đời sống nên việc thực hiện cơ chế thị trường đối với một số khâu phải có lộ trình và điều tiết của Nhà nước.

Theo đó, Nhà nước định mức giá cụ thể đối với giá truyền tải, giá dịch vụ phụ trợ hệ thống điện bởi đây là khâu mang tính độc quyền Nhà nước.

Về khâu giá phát điện, Chính phủ đang xây dựng thị trường phát điện cạnh tranh để đưa vào vận hành chính thức năm 2012, ngoài ra việc bán buôn cũng được thị trường hóa để có nhiều người bán và người mua.

Vì vậy, Chính phủ cho rằng, giá phát điện và giá bán buôn không cần phải quy định các mức cụ thể mà Nhà nước chỉ cần quy định khung giá để các doanh nghiệp thỏa thuận và cạnh tranh nhau trong khung đó.

“Như vậy, việc quy định khung giá phát điện, khung giá bán buôn điện sẽ giúp tránh được hiện tượng các doanh nghiệp có thể liên kết thỏa thuận mức giá quá cao, gây ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống,” Bộ trưởng Bộ Tài chính cho hay.

Về giá điện bán lẻ bình quân, Chính phủ cho rằng, do các yếu tố đầu vào hình thành giá thường xuyên biến động theo thị trường nên việc Thủ tướng Chính phủ phê duyệt mức giá bán lẻ điện cụ thể như quy định tại Luật điện lực hiện hành không đảm bảo tính linh hoạt, không phản ánh kịp thời theo các yếu tố thị trường.

Vì thế, tờ trình đề nghị giao Thủ tướng Chính phủ quy định khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân và cơ cấu biểu giá bán lẻ điện.

Việc quy định các mức giá bán lẻ cụ thể cho từng đối tượng khách hàng sử dụng điện giao cho Bộ quản lý ngành (Bộ Công thương) thực hiện.

Theo Tờ trình, việc Thủ tướng Chính phủ quy định cơ cấu biểu giá bán lẻ điện là để đảm bảo mức giá cụ thể của từng thành phần khách hàng phù hợp với chính sách phát triển kinh tế, xã hội của đất nước, khả năng chi trả của từng nhóm đối tượng sử dụng điện./.

Theo Xuân Dũng
Vietnam+
Số lượt xem: 116
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website