Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Bắn nhầm đích?

Thứ 4 23/05/2012 15h:17
Bắn nhầm đích?
Hiện nay, đâu là giải pháp hỗ trợ được doanh nghiệp mong đợi nhất cũng còn nhiều tranh luận. Dù là góc nhìn nào thì cũng có cái lý của nó.

Tuy nhiên, vấn đề đáng lưu tâm nhất là phối hợp liều lượng của từng chính sách đến đâu mới là đủ.





Tại một Hội thảo diễn ra gần đây ở Hà Nội, ông Hà Huy Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, đã đưa ra một vấn đề đáng chú ý: tìm hiểu xem thực chất doanh nghiệp gặp khó khăn ở đâu. Sẽ có người băn khoăn liệu việc làm này có cần thiết không, khi đã có những nhóm giải pháp về tài khóa (giảm, giãn thuế) và nhóm giải pháp về lãi suất (giảm lãi suất cho vay và áp trần 15%/năm đối với một số lĩnh vực) để gỡ khó cho doanh nghiệp. Thế nhưng, câu chuyện mà ông Tuấn kể lại cho thấy có lẽ vẫn cần tiếp tục bắt bệnh doanh nghiệp.





Chóng mặt với thông tin





Theo ông Tuấn, trong tháng 4, Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia đã khảo sát tình hình doanh nghiệp ở TP.HCM và Đà Nẵng. Đoàn khảo sát đã đặt những câu hỏi khá cơ bản cho doanh nghiệp và chính quyền 2 thành phố, nhưng lại không có câu trả lời rõ ràng. Câu hỏi dành cho chính quyền TP.HCM và Đà Nẵng là doanh nghiệp thuộc lĩnh vực nào đang khó khăn, khó khăn đến đâu và cần hỗ trợ gì. Còn đối với doanh nghiệp là doanh số, chi phí sản xuất kinh doanh năm nay tăng hay giảm so với năm ngoái.





Chính quyền địa phương, doanh nghiệp hay các hiệp hội doanh nghiệp cũng chưa đưa ra được những dẫn chứng thuyết phục, xem doanh nghiệp đang khó ở đâu, mức độ như thế nào... để đề xuất biện pháp hỗ trợ. Như vậy, làm sao Chính phủ hay bộ ngành có thể đưa ra liều thuốc đặc trị được?





Với mục tiêu chỉ cứu những ai cần cứu, chấp nhận đào thải các đơn vị yếu kém thì việc phân loại khó khăn của doanh nghiệp trong từng lĩnh vực là rất cần thiết. Nếu không có sự thống nhất về thông tin, về thực chất khó khăn của doanh nghiệp thì góc tiếp cận khác nhau sẽ cho ra những chính sách khác nhau, mà chưa hẳn là gỡ được khó cho họ.





Từ tháng 3 đến nay, các bộ, hiệp hội ngành hàng, các tổ chức của doanh nghiệp đều công bố những số liệu rất khác nhau về mức độ khó khăn của doanh nghiệp. Ví dụ, theo thống kê của Cơ quan Thuế thuộc Bộ Tài chính, tính đến cuối quý I/2012, cả nước có khoảng 445.000 doanh nghiệp đang hoạt động, vẫn tăng so với cùng kỳ năm ngoái; chỉ 10.350 đơn vị dừng hoạt động, giải thể hay phá sản và 18.700 công ty tạm nghỉ kinh doanh có thời hạn. Như vậy tình hình của doanh nghiệp đâu đến nỗi quá bi đát.





Thế nhưng, nếu nhìn vào con số khảo sát trên 37 tỉnh thành của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam thì sức khỏe của doanh nghiệp đang sa sút nghiêm trọng. Hiệp hội này thống kê từ 37/45 Hiệp hội địa phương, theo đó có tới 25% trong khoảng 600.000 doanh nghiệp đã dừng hoạt động, phá sản, giải thể; 39% hoạt động một cách rất chật vật. Những con số này cho thấy có vẻ như doanh nghiệp đang sắp chết hết đến nơi nếu không được cấp cứu.





Chưa hết, số liệu khảo sát của Bộ Kế hoạch và Đầu tư lại càng “vênh” hơn. Theo khảo sát này, trong 4 tháng đầu năm, có 463.802 doanh nghiệp đang hoạt động, số đơn vị giải thể và dừng hoạt động lên tới 17.753 doanh nghiệp, tăng 9,5% so với cùng kỳ năm ngoái.





Từ sự khác nhau giữa các thống kê này, Tiến sĩ Kinh tế Nguyễn Minh Phong cho rằng phải tăng thông tin phản biện để đưa ra quyết định. “Không ít quyết sách, phản ứng của bộ, ngành, các nhà khoa học, doanh nghiệp và người dân đều có sự cảm tính. Doanh nghiệp chết nhưng không biết chết bao nhiêu. Các con số thống kê lại chỉ mang tính khảo sát, chưa phải số liệu tổng thể. Khi đó, ngay cả đơn vị đề xuất chính sách cũng dễ bị chi phối về mặt cảm xúc”, ông nói.





Tiếp tục bắt bệnh





Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, thứ tự các yếu tố gây cản trở doanh nghiệp (theo xếp loại của doanh nghiệp) là lãi suất quá cao, lạm phát cao và biến động thất thường, tiếp cận vốn khó khăn, chi phí vận tải cao, điện cung cấp không ổn định. Dựa theo báo cáo này, có thể gói hỗ trợ 29.000 tỉ đồng (chủ yếu là miễn, giảm, giãn thuế) được doanh nghiệp hưởng ứng nhưng lại không phải vấn đề cấp thiết trong lúc này.





Tuy nhiên, theo chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, không phải ngẫu nhiên mà Bộ Tài chính đề xuất gói hỗ trợ 29.000 tỉ đồng. “Doanh nghiệp đang gặp khó khăn cả đầu vào lẫn đầu ra. Nếu nhận diện không đúng, không đủ và chỉ tập trung vào mỗi tín dụng thì có khi lại không gỡ được khó cho doanh nghiệp”, bà nói.





Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ, khi nói về gói giải pháp trên, cũng cho biết đề xuất giãn thuế giá trị gia tăng đã được Bộ cập nhật từ những mong muốn thực tế của nhiều doanh nghiệp, giúp họ trong 6 tháng có được một khoản vốn lưu động thay vì phải vay ngân hàng với lãi suất cao, thậm chí là không vay được.





Hiện nay, đâu là giải pháp được doanh nghiệp mong đợi nhất cũng còn nhiều tranh luận. Dù là góc nhìn nào thì cũng có cái lý của nó. Tuy nhiên, vấn đề đáng lưu tâm nhất là phối hợp liều lượng của từng chính sách đến đâu mới là đủ. Vì thế, cần tiếp tục bắt bệnh doanh nghiệp, đưa ra những bài thuốc hỗ trợ sát hơn đến từng nhóm đối tượng và đây là điều cần làm ngay. Bởi lẽ, đã có những ý lo ngại về sự đình trệ, thậm chí suy giảm kinh tế, khi tăng trưởng kinh tế quý I/2012 chỉ 4%.





Ông Tuấn, Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, nhận xét: “Giải pháp hiện nay là phù hợp. Nhưng để thiết thực hơn nữa, cần tìm hiểu thêm những lĩnh vực nào gặp khó khăn, khó khăn bao nhiêu và khó khăn như thế nào, rồi chia thành các nhóm hỗ trợ khác nhau. Tức là phải phân loại khó khăn, các gói hỗ trợ. Cách làm này mất thời gian, do đó chúng ta phải khẩn trương”.





Đi sâu hơn vào giải pháp hạ lãi suất cho vay, bà Tô Kim Ngọc, Phó Giám đốc Học viện Ngân hàng, cho rằng, lãi suất đã giảm nhưng chỉ là giảm mặt bằng chung, chứ không có cơ cấu lãi suất riêng cho từng nhóm doanh nghiệp. “Những doanh nghiệp được hưởng mức lãi suất rẻ đôi khi lại không phải là nhóm mà chính sách muốn tài trợ”, bà nói.





Phân tích này của bà Ngọc rất đúng với trường hợp của ông Phạm Ngọc Hiền, Giám đốc Công ty Hiệp Hòa, chuyên xuất khẩu hàng mây tre đan ở Thái Bình. Năm nay khách hàng châu Âu muốn nhập khẩu hàng của Hiệp Hòa nhiều hơn, nên Công ty cần nhiều vốn hơn. Thế nhưng, ngân hàng lại không chịu cho vay dù Công ty đáp ứng đầy đủ thủ tục, có hồ sơ tín dụng tốt, không có nợ quá hạn tại ngân hàng.



Theo Vũ Dũng



Nhipcaudautu



Số lượt xem: 303
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website