Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Việt Nam thiếu hụt năng lượng 10% vào năm 2015

Thứ 5 24/05/2012 18h:04
Việt Nam thiếu hụt năng lượng 10% vào năm 2015
Giá năng lượng dự kiến sẽ tăng mạnh nhiều lần mỗi năm, do đó, Việt Nam có thể phải nhập khẩu nhiều nhiên liệu như than, dầu.
Ngày 24/5, tại Hà Nội, Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với Trung tâm Tiết kiệm năng lượng Hà Nội tổ chức hội thảo “Sử dụng năng lượng hiệu quả trong tòa nhà” nhằm đưa ra cái nhìn tổng quát về thực trạng quản lý năng lượng tại các tòa nhà hiện nay và đề xuất một số giải pháp, nhằm quản lý có hiệu quả nguồn năng lượng này.

Các diễn giả đều thống nhất cho rằng việc chưa xây dựng chính sách và quy trình quản lý năng lượng, khiếm khuyết trong thiết kế về yêu cầu tiết kiệm năng lượng; chưa xây dựng và sử dụng vật liệu phù hợp tiết kiệm năng lượng; thiếu đầu tư và tổ chức vận hành tiết kiệm năng lượng là thực trạng quản lý năng lượng tại các tòa nhà hiện nay. Những điều này gây thất thoát, lãng phí rất nhiều năng lượng.

Ngoài ra, ý thức người sử dụng còn hạn chế; thiếu sự quản lý chặt chẽ từ cấp quản lý Nhà nước cũng là những nguyên nhân quan trọng gây thất thoát, lãng phí năng lượng trong các tòa nhà.

Dự báo Việt Nam sẽ thiếu hụt năng lượng 10% vào năm 2015 và tăng lên 70% vào năm 2025. Giá năng lượng dự kiến sẽ tăng mạnh nhiều lần mỗi năm, do đó, Việt Nam có thể phải nhập khẩu nhiều nhiên liệu như than, dầu.

Là nước có mức phát thải khí CO2 nhanh nhất trên thế giới từ năm 1990 đến năm 2005, do vậy Việt Nam nên triển khai các công trình xanh để giúp bảo vệ môi trường và tiết kiệm nguồn tài nguyên trong suốt vòng đời của công trình.

Ngoài ra, công trình xanh còn được thiết kế để giảm thiểu những tác động nói chung của môi trường xây dựng đến sức khỏe con người và môi trường tự nhiên, thông qua sử dụng hiệu quả năng lượng, nước và các nguồn tài nguyên khác; bảo vệ sức khỏe người sử dụng công trình và nâng cao năng suất lao động; giảm thiểu chất thải, ô nhiễm và hủy hoại môi trường.

Công trình xanh có thể tiết kiệm trung bình 30% điện, 35% cácbon, 30-50% nước, 50-90% chi phí xả thải.

Một số đại biểu kiến nghị để kiểm soát, quản lý vận hành, bảo dưỡng năng lượng trong tòa nhà, cần quy hoạch, phân bổ báo cáo giám sát tiêu thụ năng lượng; quy hoạch và tổ chức vận hành, bảo dưỡng hệ thống kỹ thuật theo tháng, quý, năm..., đào tạo các tiêu chuẩn và hướng dẫn kỹ thuật quản lý năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Các đại biểu cũng cho rằng cần phải kiểm toán năng lượng hàng năm để giúp cho chủ sử dụng, các công ty quản lý tòa nhà có những đầu tư cải tạo hoặc cải tiến công tác quản lý năng lượng nhằm đạt được các yêu cầu về tiết kiệm năng lượng theo quy định của pháp luật./.

Theo Lý Thanh Hương
TTXVN
Số lượt xem: 287
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website