Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Hộ nghèo – Sức hấp dẫn kỳ lạ của nông dân!

Thứ 3 05/06/2012 17h:12
Hộ nghèo – Sức hấp dẫn kỳ lạ của nông dân!
“Địa phương không muốn công nhận mình thoát nghèo là rất phổ biến. Người nông dân cũng rất thực tế, họ không cần những thành tích ảo.”
Ngày 05/06/012, Quốc hội đã dành trọn vẹn 1 ngày để nghe báo cáo giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về đầu tư công cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn – Tam nông và; đánh giá, thỏa luận đề xuất, kiến nghị những chính sách pháp luật nào cần hoàn thiện và những giải pháp nào để nâng cao hiệu quả quản lý để thực hiện đầu tư công cho tam nông trong thời gian tới.

Trong khuôn khổ nội dung được thảo luận, chúng tôi trích đăng phần ý kiến phản ánh của các Đại biểu Quốc hội về mặt trái của chương trình giảm nghèo tại Việt Nam. Bởi ngân sách nhà nước hàng năm dành cho các chương trình này chiếm tỷ trọng tương đối khá.
Đơn vị tính: Tỷ đồng

Thứ nhất, chuẩn nghèo, theo đại biểu Bùi Mạnh Hùng - Bình Phước, chuẩn nghèo Việt Nam xác định hiện nay là chưa đúng, mới chỉ đáp ứng được 48% thực tế, tình trạng xóa nghèo nhưng không bền vững là phổ biến. Vì vậy, tỷ lệ tái nghèo rất cao.

Chuẩn nghèo của mỗi tỉnh khác nhau. Một số tỉnh đề ra chuẩn nghèo cao hơn tiêu chuẩn của quốc gia, điều này gây ra bất hợp lý cho các tỉnh khác.

Đại biểu Hùng đơn cử: Cũng là một học sinh tốt nghiệp phổ thông đi vào học đại học, nhưng học sinh của tỉnh nghèo tiêu chuẩn nghèo thấp sẽ không được ưu tiên ở ký túc xá trong khi học sinh ở những tỉnh khá hơn, tiêu chuẩn nghèo cao hơn, các em được ở ký túc xá. Các em nghèo thực sự không được hỗ trợ, còn những em chưa đến mức độ nghèo lắm lại được hỗ trợ. Rõ ràng với thực tế này, chính sách cho thấy không phù hợp giữa các địa phương với nhau.

Thứ hai, địa phương cũng không muốn công nhận mình thoát nghèo là rất phổ biến. Người nông dân cũng rất thực tế, họ không cần những thành tích ảo. Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương – Quảng Bình cho biết: Hiện nay chính chính sách xóa đói giảm nghèo đã tạo nên một tư tưởng ỷ lại, người dân thích làm hộ nghèo mà không muốn vươn lên thoát nghèo.

Thực tế ở Quảng Bình, hiện nay hộ nghèo không có nhà được xây nhà, thiếu ăn được cấp gạo, đau ốm có bảo hiểm y tế, không phải nộp tiền điện, tiền an ninh quốc phòng. “Điều đó lý giải vì sao hộ nghèo lại có một sức hấp dẫn kỳ lạ đối với rất nhiều hộ nông dân hiện nay.” – Đại biểu Phương chia sẻ.

Như vậy, với lợi ích có được, người nông dân hẳn nhiên là “không cần những thành tích ảo” – đã thoát nghèo để rồi tái nghèo.

Tuy nhiên, điều này dẫn đến những mâu thuẫn nảy sinh, đặc biệt mâu thuẫn giữa cán bộ thôn, bản với những hộ không được công nhận là hộ nghèo; giữa hộ cận nghèo và hộ nghèo. Bởi hộ cận nghèo phải tiết kiệm điện, 9 giờ tắt điện trong khi đó hộ nghèo “để đèn điện sáng một cách thoải mái”.

Từ phản ánh của các Đại biểu tại hội trường cho thấy, phải chăng nông dân nghèo có lỗi của chính sách giảm nghèo, mâu thuẫn xã hội phát sinh cũng từ chính sách và lỗi từ đầu tư cho công tác xóa đói giảm nghèo “nửa vời, hiệu quả thiếu tính bền vững và lãng phí”?

Về tổng chi ngân sách cho tam nông bao gồm cả nguồn trái phiếu chính phủ năm 2009 đã đạt 35,9%; năm 2010 là 39,3%; dự toán 2011 là 39,8% tổng chi ngân sách.

Kế hoạch năm 2012 được quốc hội thông qua là 40,9% tổng chi bao gồm trái phiếu chính phủ. Trong đó, trực tiếp chi qua kênh ngân sách là 343.108 tỷ đồng; trực tiếp cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn là 119.480 tỷ đồng; qua các bộ ngành của trung ương là 9.138 tỷ đồng; bổ sung có mục tiêu từ ngân sách trung ương cho địa phương là 87.633 tỷ đồng; các khoản chi trực tiếp liên quan địa bàn nông nghiệp, nông dân và nông thôn là 166.883 tỷ đồng; vốn trái phiếu chính phủ bố trí là 24.800 tỷ đồng.

Q. Nguyễn

Theo TTVNSố lượt xem: 140
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website