Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Xem xét bỏ quy định trần lãi suất huy động VND

Thứ 2 04/06/2012 15h:58
Xem xét bỏ quy định trần lãi suất huy động VND
Quá trình tái cấu trúc hệ thống ngân hàng đang được triển khai quyết liệt, đảm bảo tiến độ. Trong 6 tháng cố gắng xử lý dứt điểm các ngân hàng yếu kém.

Trong bài phát biểu của mình tại Hội nghị giữa kỳ với các nhà tài trợ cho Việt Nam năm 2012 (CG 2012), ông Lê Minh Hưng– Phó Thống đốc NHNN cho biết, trong những tháng đầu năm 2012, mặc dù còn nhiều khó khăn do tác động từ bên ngoài và ngay từ nội tại nền kinh tế nhưng nhờ xác định đúng mục tiêu và có những giải pháp phù hợp để triển khai thực hiện nên nền kinh tế của Việt Nam đã đạt được những hiệu quả tích cực.Thứ nhất, lạm phát giảm mạnh, kỳ vọng lạm phát được kiểm soát. Đến cuối tháng 5/2012, chỉ số CPI chỉ tăng ở mức 8,34% so với cùng kỳ năm ngoái và 2,78% so với cuối tháng 12/2011. Đây cũng là lần đầu tiên trong năm 2012 chỉ số CPI so với cùng kỳ năm trước trở về mức 1 con số.Thứ hai, thị trường tiền tệ ổn định, thanh khoản của hệ thống ngân hàng về cơ bản được đảm bảo và dần cải thiện. Lãi suất huy động đã giảm 2 – 3% và lãi suất cho vay giảm 1 – 4% so với cuối năm 2011.

Hội nghị CG đang diễn ra ở Quảng TrịTín dụng tuy vẫn còn giảm nhẹ so với cuối năm trước nhưng kể từ tháng 3 đã bắt đầu quay trở lại xu hướng tháng sau tăng cao hơn so với tháng trước.Công tác thanh tra, giám sát hoạt động của các tổ chức tín dụng được tăng cường, NHNN đang tiếp tục hoàn thiện khuôn khổ pháp lý thanh tra, giám sát ngân hàng.Thứ ba, quá trình tái cấu trúc hệ thống ngân hàng đang được triển khai quyết liệt, đảm bảo tiến độ. Như Thống đốc NHNN đã khẳng định tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5, NHNN sẽ sớm báo cáo Chính phủ Đề án xứ lý nợ xấu trong hệ thống ngân hàng để khơi thông nguồn vốn, đồng thời trong 6 tháng cố gắng xử lý dứt điểm các ngân hàng yếu kém.Thứ tư, lần đầu tiên cả cán cân vãng lai và cán cân vốn thặng dư đã giúp cho cán cân thanh toán tổng thể thặng dư 5 tỷ USD trong quý I/2012, nhờ đó NHNN đã gia tăng dự trữ ngoại hối lên tới hơn 80% so với cuối năm 2011. Tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa VND và USD vẫn tiếp tục được giữ ổn định.Về định hướng những tháng còn lại của năm 2012, ông Hưng cho biết sẽ tiếp tục thực hiện chính sách tiền tệ chặt chẽ, thận trọng, sử dụng chủ động linh hoạt các công cụ chính sách tiền tệ để thực hiện kiểm soát lạm phát và giảm được mặt bằng lãi suất.NHNN tiếp tục bám sát diễn biến kinh tế vĩ mô và xu hướng lạm phát để điều hành lãi suất theo hướng mặt bằng lãi suất giảm dần phù hợp với mức giảm của lạm phát đồng thời điều hành theo lạm phát mục tiêu (7 – 8%) hoặc xem xét bỏ quy định trần lãi suất huy động VND cũng như các biện pháp hành chính tạm thời khác nếu điều kiện cho phép.Tiếp tục hướng dòng vốn tín dụng phục vụ các lĩnh vực ưu tiên như: Nông nghiệp, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, DNNVV… Chú trọng đến chất lượng tín dụng, đảm bảo kiểm soát tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống năm 2012 theo mục tiêu đã đề ra.Khánh LinhTheo TTVN/Lược ghi từ hội nghị CGSố lượt xem: 109
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website