Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Tái cấu trúc tập đoàn, tổng công ty nhà nước: Nhiều phương án để ngỏ

Thứ 5 07/06/2012 08h:11
Tái cấu trúc tập đoàn, tổng công ty nhà nước: Nhiều phương án để ngỏ
Nhiều phương án tái cấu trúc tập đoàn, tổng công ty nhà nước đang tắc khi đề án khung chưa được phê duyệt.
Trao đổi với phóng viên báo Đầu tư, ông Đinh Quang Tri, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thừa nhận, phương án tái cấu trúc của EVN đã được hoàn tất và trình Thủ tướng Chính phủ đúng theo yêu cầu về thời gian, song việc thực hiện như thế nào vẫn đang phải chờ.

“Khó cho các doanh nghiệp là Đề án Tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước, trọng tâm là tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước (gọi tắt là Đề án) vẫn chưa được Chính phủ phê duyệt. Khi định hướng đường đi chưa có, thì việc đưa ra các công việc cụ thể rất bấp bênh”, ông Tri nói.

Bởi, yếu tố đầu tiên để đảm bảo hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp là được cấp đủ vốn điều lệ tương ứng với nhiệm vụ mà chủ sở hữu nhà nước giao hiện vẫn chưa có cơ chế rõ ràng. Do vậy, cơ sở để “tái cơ cấu” tình trạng doanh nghiệp có tỷ lệ nợ quá 3 lần vốn chủ sở hữu rất khó. Theo khảo sát của Bộ Tài chính, thì hiện có tới 30/85 tập đoàn, tổng công ty nhà nước trong tình trạng này. Thậm chí, có tới 7 tập đoàn tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu đã vượt trên mức 10 lần...

Trong hàng loạt các đề án đã được trình, không ít phương án để ngỏ với nhiều câu hỏi mà ngay chính các chuyên gia kỳ cựu về đổi mới doanh nghiệp nhà nước cũng thấy phân vân.

Ông Đặng Quyết Tiến, Phó Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính) thừa nhận, thực tế việc sắp xếp lại ngành nghề kinh doanh theo Quyết định 14/2011 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành, tiêu chí, danh mục phân loại doanh nghiệp nhà nước đang vô cùng khó khăn. “Nhiều doanh nghiệp nhà nước muốn thoái vốn theo chỉ đạo, nhưng không thực hiện được vì yêu cầu bảo toàn vốn, không được phép bán lỗ.

Rồi việc xử lý quan hệ với đối tác như thế nào khi thoái vốn, nhất là khi hoạt động của doanh nghiệp này đang hiệu quả. Rồi việc giải quyết ngành nghề chính và phụ thế nào khi ngành phụ đang nuôi ngành chính...”, ông Tiến liệt kê hàng loạt những vướng mắc đang đề ngỏ và cũng cảm thấy khó trả lời khi doanh nghiệp không dám thoái vốn khi không đảm bảo được yêu cầu về bảo toàn vốn nhà nước...

Đó là chưa kể tới rào cản không hề nhỏ liên quan đến sắp xếp nhân sự, lao động dôi dư thường tạo áp lực rất lớn lên không chỉ lãnh đạo doanh nghiệp mà cả cơ quan quản lý nhà nước.

Thực tế này lý giải một phần cho đánh giá không đạt yêu cầu của Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Văn Hiếu về chất lượng nhiều đề án tái cơ cấu mà doanh nghiệp đã trình lên. “Không ít đề án rất dài, nhưng nặng báo cáo thành tích và chung chung lý sự. Các ý tưởng, phương án tái cơ cấu không thuyết phục, chưa thực sự là tâm huyết của doanh nghiệp thì việc thực hiện sẽ vô cùng khó khăn”, ông Hiếu phân tích.

Đây không phải là lần đầu tiên các phương án tái cơ cấu doanh nghiệp được các doanh nghiệp nhà nước, các tập đoàn, tổng công ty nhà nước đưa ra. Song, khác với những lần trước, lần này, yêu cầu tái cấu trúc doanh nghiệp gắn với tái cơ cấu nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô, phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2011 - 2020.

Chính vì vậy, kèm theo mục tiêu sắp xếp, đổi mới để nâng cao hiệu quả hoạt động của khu vực này như thường thấy, thì sẽ có những thay đổi lớn trong tỷ lệ sở hữu, mô hình, cơ chế hoạt động cũng như quản trị, bố trí lại nguồn lực trong từng tập đoàn, tổng công ty cũng như hệ thống chính sách, khung pháp lý điều chỉnh hoạt động của khu vực doanh nghiệp này.

Điều này khiến bà Nguyễn Thị Duyên, Vụ trưởng, Phó trưởng ban chuyên trách Ban đổi mới và phát triển doanh nghiệp Bộ Xây dựng cho rằng, yêu cầu phải hoàn tất đề án tái cơ cấu trong 1 quý là làm khó cho doanh nghiệp. “Chúng tôi đã từng bày tỏ quan điểm là, phải có Đề án được phê duyệt rồi mới thực hiện các phương án cụ thể, vì hiện tại đang có tình trạng đánh giá doanh nghiệp nhà nước từ quá hữu sang quá tả rất nhanh”, bà Duyên thẳng thắn.

Theo Khánh An
Báo đầu tư
Số lượt xem: 129
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website