Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Tăng quyền giám sát dự án FDI

Thứ 5 07/06/2012 07h:43
Tăng quyền giám sát dự án FDI
Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang nghiên cứu một dự thảo thông tư nhằm tăng cường vai trò quản lý nhà nước đối với vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).
Theo dự thảo này, bộ sẽ tăng cường công tác kiểm tra việc tuân thủ các quy định pháp luật về cấp giấy chứng nhận đầu tư tại các cơ quan quản lý nhà nước về đầu tư bao gồm các bộ, uỷ ban nhân dân cấp tỉnh.

Bên cạnh đó, bộ sẽ kiểm tra việc thực hiện các dự án có vốn đầu tư nước ngoài đang hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam.Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh, người chủ trì soạn thảo thông tư này cho biết, mục tiêu chính của thông tư là nhằm bảo đảm tính hiệu lực của các quy định pháp luật về quản lý doanh nghiệp, dự án đầu tư nước ngoài.Đồng thời, công tác giám sát sẽ giúp phát hiện điểm bất hợp lý, sai trái trong việc tổ chức thực hiện để kịp thời điều chỉnh hoặc kiến nghị việc điều chỉnh pháp luật, chính sách về đầu tư nước ngoài và xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.Bộ cho biết sẽ thực hiện việc giám sát bằng cách lập các đoàn kiểm tra thực địa, hoặc yêu cầu báo cáo từ các doanh nghiệp FDI.Động thái trên của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, theo các nhà kinh tế, là nhằm thu lại quyền giám sát đầu tư vốn đã bị phân tán sau khi Chính phủ ban hành Nghị định 108 năm 2006, văn bản đã trao hầu hết quyền quản lý đầu tư cho chính quyền cấp tỉnh từ bộ này.Mặc dù nghị định trên được các nhà phân tích coi là đúng đắn, nó dường như đã biến Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư thành cơ quan thống kê vốn FDI hơn là cơ quan quản lý nhà nước. Tuy nhiên, ngay cả việc làm thống kê cũng là rất khó khăn với cục này.Một báo cáo của Ủy ban Kinh tế Quốc hội do Chủ nghiệm ủy ban Nguyễn Văn Giàu cho biết về hệ luỵ của tình trạng trên. Theo báo cáo, chỉ riêng trong tháng 7-2008, chênh lệch giữa báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài và một số tỉnh miền Trung là khoảng 3,8 tỉ đô la Mỹ. Trong số này có cả những dự án đầu tư hàng tỉ đô la. Con số báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài tháng 12-2008 là 64 tỉ đô la Mỹ, thấp hơn con số thực là 7 tỉ đô la Mỹ.Báo cáo của ủy ban cho biết, Cục Đầu tư nước ngoài cũng đã phát hiện không ít dự án được các địa phương cấp phép nhưng lại không có tên trong báo cáo tổng hợp do chính quyền địa phương gửi lên bộ.Chẳng hạn, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có lợi thế chính là du lịch song đã cấp phép 18 dự án sản xuất thép, vượt hơn so với mức trần 6- 7 dự án mà Bộ Công Thương đã cho phép trong quy hoạch ngành thép.Báo cáo của Uỷ ban Kinh tế đổ lỗi tình trạng này cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Báo cáo nhấn mạnh, tình trạng phân cấp chưa tương xứng với năng lực của chính quyền cấp dưới, phân cấp quá đà, quá nhanh, phân cấp mạnh nhưng thiếu sự kiểm tra, hướng dẫn có hiệu lực từ trung ương là vấn đề lớn đang đặt ra hiện nay.Theo Tư HoàngTBKTSG
Số lượt xem: 114
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website