Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Quốc hội lo ngại khu vực doanh nghiệp nhà nước

Thứ 6 08/06/2012 07h:21
Quốc hội lo ngại khu vực doanh nghiệp nhà nước
Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ đã tận dụng thời gian của một đại biểu Quốc hội để giải trình về khu vực doanh nghiệp nhà nước bị đỗ lỗi cho đầu tư kém hiệu quả, thất thoát và lãng phí.

Tại phiên thảo luận ở hội trường chiều ngày 7-6, ông Huệ cho biết, tính đến cuối năm 2010, khu vực doanh nghiệp nhà nước có tổng tài sản 1.799 ngàn tỉ đồng, trong đó 1.088 ngàn tỉ là nợ phải trả.Trong số đó, vốn chủ sở hữu của khu vực doanh nghiệp này vẫn còn 40%. Ông giải thích: “Có nghĩa là cứ 100 đồng thì 40 đồng của Nhà nước, còn 60 đồng là đi vay. Tỷ lệ này không cao nhưng cũng không thấp so với các nước”.Ông Huệ cho biết, cũng trong năm này, khu vực doanh nghiệp nhà nước có lợi nhuận 162.910 tỉ đồng, tăng 66% so với năm 2009. Bên cạnh đó, lỗ lũy kế của các doanh nghiệp nhà nước là 26.232 tỉ đồng tính đến cuối 2010.Trong khi đó, Tổng thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh cho biết thêm về kết quả thanh tra cuối năm 2011 với 5 tập đoàn: phân đạm, hóa chất, dầu khí, dệt may và hàng hải. Cơ quan này phát hiện trên 30.000 tỉ đồng bị sử dụng sai phạm do các doanh nghiệp sử dụng sai so với quy định của Nhà nước, lãng phí, và quản lý yếu kém.Ông khẳng định: “Chúng tôi chưa phát hiện thất thoát”.Tổng thanh tra cho biết đã chuyển vi phạm tại Vinashin cho cơ quan cảnh sát điều tra làm rõ.Những giải thích của các đại biểu đang giữ vị trí quan trọng trong Chính phủ vẫn chưa thoả mãn các đại biểu khác.Đại biểu Lê Như Tiến, tỉnh Quảng Trị cho biết, gần đây dư luận xã hội và cử tri đặc biệt quan tâm đến các "quả đấm thép" của nền kinh tế, đó là các tổng công ty, tập đoàn nhà nước mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ luôn kính cẩn nghiêng mình gọi là các ông lớn, các đại gia.Ông nhận xét, sau PMU 18, Vinashin nay là Vinalines, mỗi doanh nghiệp này đã làm thất thoát, lãng phí, nợ đọng hàng chục nghìn tỉ đồng của nhà nước, của nhân dân, cử tri thấp thỏm chờ xem tiếp theo còn xuất hiện các Vina nào nữa.Các tổng công ty, tập đoàn nhà nước nắm trong tay vốn chủ sở hữu của nhà nước lên tới 700.000 tỉ đồng, lớn hơn tổng số thu ngân sách hàng năm của quốc gia song hiệu quả kinh doanh lại không tương xứng với đầu tư của nhà nước và sự kỳ vọng của nhân dân.Ông Tiến nói: “Một số "quả đấm thép" đang tan chảy khiến chúng ta phải tính đến tái cấu trúc, phải nghĩ đến phương thức đầu tư và cách thức quản trị doanh nghiệp. Phải chăng có nguyên nhân là do nhà nước quá nuông chiều "các công tử" này, sẵn sàng cung ứng bầu sữa ngân sách, nguồn lực đất đai mà chưa xem xét toàn diện đến năng lực hiện thực và khả năng thực hiện của các doanh nghiệp này”.Ông phàn nàn mỗi khi các doanh nghiệp hoạn nạn nhà nước dễ dàng mở ngân khố hầu bao quốc gia để giải cứu, ném phao cứu sinh, đến nỗi nhiều doanh nghiệp không mặn mà, hồ hởi cổ phần hóa chỉ muốn bao cấp dài dài, "làm gà công nghiệp".Trong khi đó, đại biểu Lê Thị Yến, tỉnh Phú Thọ đặt câu hỏi về chuyện mua ụ nổi trị giá hàng chục triệu đô la Mỹ ở Vinalines nhưng rồi bỏ không.Bà nói: “ụ nổi của Vinalines được sản xuất hàng mấy chục năm về trước mà vẫn bỏ tiền đầu tư. Liệu còn nhiều ụ nổi như vậy không trong nền kinh tế của chúng ta? Đó là nguyên nhân của suy thoái kinh tế không?”.Theo Tư HoàngTBKTSG


Số lượt xem: 127
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website