Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Chủ tịch TKV “thỉnh cầu” được bán than giá thị trường

Thứ 6 08/06/2012 16h:00
Chủ tịch TKV “thỉnh cầu” được bán than giá thị trường
Với 13,5 triệu tấn than cung cấp cho các nhà máy điện trong năm 2012, theo giá thành tập đoàn TKV phải bù lỗ khoảng 8.500 tỷ đồng, nếu theo giá xuất khẩu thì TKV phải bù lỗ cho điện là 900 triệu USD.
Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam (TKV)  – Trần Xuân Hòa tại diễn đàn của Quốc hội chiều nay 08/06/2012 cho biết: từ khi có Nghị quyết TW 3, TKV đã không cho các đơn vị mua sắm các ô tô vận tải chở đất, và tuyến băng tải.

Từ nay đến năm 2015, TKV đã hứa với tỉnh Quảng Ninh để bảo vệ môi trường, vấn đề an toàn giao thông, TKV sẽ vận chuyển khoáng sản bằng băng tải thay vì bằng ô tô. Việc chuyển hình thức vận chuyển này được TKV áp dụng huy động nguồn lực xã hội.

Ngay sau khi có Nghị quyết TW3, sau khi đấu thầu cho tư nhân tham gia, nhiều công ty tư nhân đã tự đầu tư mua sắm hàng chục xe có tải trọng trên 70 tấn để chở đất ở các mỏ lộ thiên của Tập đoàn.

Tư nhân cũng đã tham gia vào đấu thầu đầu tiên tuyến băng tải chở 2 triệu tấn than cung cấp cho nhà máy điện Mạo Khê dài 4km – một công ty cơ khí của tỉnh Quảng Ninh đã trúng thầu, họ đã giúp TKV bỏ giá thầu thấp hơn giá sàn của TKV đang làm khoảng 15%.

Tới đây, trong năm nay TKV sẽ tổ chức đầu thầu cho 2 tuyến băng tải chở đất dài 5km/ tuyến/50 triệu tấn đất đá của 2 mỏ Cao Sơn và Đèo Nai. Hiện có hàng chục đơn vị kinh tế tư nhân đăng ký tham gia đấu thầu.

3-4 năm nay TKV không đầu tư ô tô con và chuyển qua khoán, đã được thực hiện triển khai ở công ty thành viên.

TKV đã xây dựng đề án tái cấu trúc trong đó có nội dung quan trọng “tha thiết thỉnh cầu” là Quốc hội, Chính phủ cho phép TKV bán than một giá – giá thị trường.

Bởi hiện TKV bán than cho các nhà máy điện chỉ khoảng 50% giá thành khai thác – trên 1,2 triệu đồng/tấn. Vì vậy, với 13,5 triệu tấn than cung cấp cho các nhà máy điện trong năm 2012, theo giá thành tập đoàn TKV phải bù lỗ khoảng 8.500 tỷ đồng, nếu theo giá xuất khẩu thì TKV phải bù lỗ cho điện là 900 triệu USD.

Từ khi có TKV, Chính phủ cho TKV lấy xuất khẩu bù giá trong nước và tích lũy để tái đầu tư . Nhưng tới đây xuất khẩu than giảm, toàn bộ than phục vụ nội địa, nếu không điều chỉnh giá bán than, TKV không có tiền để đầu tư 28 dự án xây dựng mới và cải tạo mỏ theo quy hoạch của Thủ tướng đã phê duyệt.

Q. Nguyễn

Theo TTVNSố lượt xem: 222
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website