Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Muốn mở rộng Quốc lộ 1, phải tăng phí cầu đường

Chủ nhật 10/06/2012 14h:14
Muốn mở rộng Quốc lộ 1, phải tăng phí cầu đường
Để mở rộng Quốc lộ 1, Bộ GTVT đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về một số cơ chế đặc thù, Bộ trưởng Đinh La Thăng trả lời chất vấn của đại biểu Đặng Ngọc Nghĩa (Thừa Thiên – Huế).
Tiến độ, lộ trình thời gian nâng cấp tuyến giao thông Quốc lộ 1 là một trong ba nội dung đại biểu Nghĩa đã chất vấn Bộ trưởng Thăng qua văn bản.

Tại văn bản trả lời, Bộ trưởng cho biết, hiện nay Quốc lộ 1 từ Hà Nội – Cần Thơ dài 1.760km đã mở rộng 4 làn xe khoảng 310km, đang mở rộng 270km, xây dựng 164km tuyến tránh, còn lại khoảng 1.000km chưa mở rộng.

Kế hoạch mở rộng một số tuyến trên Quốc lộ 1, theo Bộ trưởng hiện tại đang gặp rất nhiều khó khăn do nguồn vốn ứng ngân sách nhà nước hạn chế và trong bối cảnh hiện nay việc bán quyền thu phí còn khó khăn và mất nhiều thời gian.

Như đoạn Thanh Hóa – Hà Tĩnh, Thủ tướng đã cho phép triển khai bằng vốn ngân sách nhà nước từ nguồn bán quyền thu phí đường cao tốc Tp.HCM – Trung Lương, tổng mức đầu tư 14.465 tỷ đồng/270km. Đế nay mới chỉ ứng được 1.558 tỷ đồng và đã giải ngân hết, còn thiếu khoảng 12.000 tỷ đồng.

Do nguồn vốn hạn chế nên Bộ mới chỉ khởi công hai đoạn cấp bách là Dốc Xây – Thanh Hóa và Diễn Châu – Quán Hành dài 60km, các đoạn còn lại đang giải phóng mặt bằng, chưa khởi công.

Với đoạn Hà Tĩnh - Cần Thơ, tổng mức đầu tư khoảng 91.000 tỷ đồng, các dự án được đầu tư theo hình thức hợp đồng BOT có sự tham gia vốn của nhà nước với nguyên tắc khoảng 70km/1 dự án/ 1 trạm thu phí. Hiện nay Bộ đang tổ chức lập dự án đầu tư, dự án sẽ hoàn thành công tác này cuối năm 2012.

Để thực hiện kế hoạch việc mở rộng Quốc lộ 1, Bộ trưởng cho hay Bộ đã có văn bản báo Thủ tướng Chính phủ về một số cơ chế đặc thù. Theo đó có một số điều kiện cơ bản quyết định việc có triển khai được việc này hay không. Đó là, có nguồn vốn Nhà nước bố trí kịp thời cho công tác giải phóng mặt bằng và góp vào dự án BOT, điều chỉnh mức thu phí cầu đường tăng so với hiện nay để hoàn vốn cho BOT. Có cơ chế đặc thù để kêu gọi các nhà đầu tư tham gia mở rộng Quốc lộ 1 (về tỷ lệ vốn chủ sở hữu, đầu tư ra ngoài ngành, hệ số dư nợ, bảo lãnh doanh thu, chỉ định ngân hàng thu xếp vốn…).

“Nếu các điều kiện trên được thông qua, với quyết tâm cao, Bộ Giao thông Vận tải sẽ chỉ đạo quyết liệt, phấn đấu hoàn thành mở rộng Quốc lộ 1 vào cuối năm 2016”, Bộ trưởng Thăng đưa ra mốc thời gian cụ thể.

Ông cũng cho biết thêm, trường hợp nguồn vốn nhà nước khó khăn, Bộ sẽ lựa chọn các đoạn cấp bách triển khai trước theo phương thức BOT. Tuy nhiên phương thức này chỉ khả thi khi mức thu phí cầu đường được nâng lên và có cơ chế đặc thù để kêu gọi nhà đầu

Trong danh sách 7 vị bộ trưởng được xin ý kiến đại biểu để chọn 4 vị đăng đàn trả lời chất vấn trực tiếp trước Quốc hội vào giữa tuần sau có vị “tư lệnh” ngành giao thông.

Và, một trong các nhóm vấn đề được chọn để chất vấn là nguyên nhân của việc chậm tiến độ các dự án đầu tư đường bộ và các giải pháp khắc phục. Những giải pháp nâng cấp một số tuyến đường trọng điểm bị xuống cấp kết hợp xử lý những điểm đen bảo đảm an toàn giao thông trong điều kiện hiện nay.
Theo Nguyên Hà
VnEconomy
Số lượt xem: 213
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website