Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Nhà máy BOO nước Đồng Tâm chênh 166 tỷ đồng

Thứ 2 11/06/2012 16h:36
Nhà máy BOO nước Đồng Tâm chênh 166 tỷ đồng
Kết quả điều tra cho thấy quá trình triển khai xây dựng Dự án Nhà máy BOO nước Đồng Tâm, đơn vị đầu tư có nhiều sai phạm, làm chênh lệch giá trị đầu tư thực tế so với quyết toán gần 166 tỷ đồng.
Sáng 11/6, Ủy ban Nhân dân tỉnh Tiền Giang tổ chức họp báo với các cơ quan thông tấn, báo chí, thông báo kết luận thanh tra Công ty cổ phần BOO nước Đồng Tâm.

Ông Nguyễn Văn Chiến, Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn Ủy ban Nhân dân tỉnh Tiền Giang cho biết, liên quan đến những sai phạm trong quá trình triển khai xây dựng Dự án Nhà máy BOO nước Đồng Tâm, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Tiền Giang chỉ đạo cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ những chênh lệch giá trị đầu tư thực và giá trị quyết toán trong quá trình triển khai dự án; tiến hành kiểm điểm những tập thể, cá nhân có liên quan.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Tiền Giang sẽ tiếp tục đàm phán với Công ty cổphần BOO Nước Đồng Tâm để mua lại cổ phần của các nhà đầu tư tại Thành phố Hồ Chí Minh, đồng thời tiếp tục duy trì việc tiếp nhận 20.000m3 nước/ngày đêm của Công ty BOO thời gian qua.

Qua thanh tra, Thanh tra Nhà nước tỉnh Tiền Giang phát hiện trong quá trình triển khai xây dựng Dự án Nhà máy BOO nước Đồng Tâm công suất 90.000m3/ngày, Ủy ban Nhân dân tỉnh Tiền Giang (đơn vị đầu tư) và Công ty cổ phần BOO nước Đồng Tâm có nhiều sai phạm như không tuân thủ Luật Đầu tư, Luật Đấu thầu, Luật Xây dựng và các văn bản hướng dẫn thi hành luật, qua đó làm chênh lệch giá trị đầu tư thực tế so với quyết toán gần 166 tỷ đồng.

Về phía Ủy ban Nhân dân tỉnh Tiền Giang, có những sai phạm như hình thức đầu tưBOO (xây dựng-sở hữu-vận hành) không có trong Luật Đầu tư nhưng lại không xin phép Thủ tướng Chính phủ, vốn đầu tư cao hơn vốn Dự án xin phép Chính phủ, giá nước cao trái với quy định của Bộ Tài chính, theo đó nếu cung cấp cho người tiêu dùng với giá qui định của Ủy ban Nhân dân tỉnh thì ngân sách tỉnh phải bù lỗ mỗi năm 350 tỷ đồng.

Phía Công ty cổ phần BOO nước Đồng Tâm có sai phạm gồm thiết kế bản vẽ thi công được lập không đúng, lập dự toán không căn cứ vào các định mức, chỉ tiêu do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quy định; sai sót trong công tác chọn nhà thầu, đấu thầu, tổ chức thi công không đúng thiết kế; nghiệm thu, quyết toán khối lượng không đúng với thực tế thi công và sai thiết kế, quyết toán khống chi phí hỗ trợ đền bù tuyến ống vượt kênh Chợ Gạo…

Hồi cuối năm 2007, Công ty cổ phần BOO Nước Đồng Tâm ký hợp đồng với Ủy ban Nhân dân tỉnh Tiền Giang xây dựng nhà máy nước BOO Đồng Tâm (tại xã Bình Đức, huyện Châu Thành, Tiền Giang) để cung cấp nước cho khoảng 60.000 hộ dân và các khu, cụm công nghiệp ở khu vực phía Đông.

Nhà máy này có công suất giai đoạn một là 50.000 m3/ngày đêm. Giai đoạn hai, mỗi năm tiếp theo, tăng công suất lên 10.000 m3/ngày đêm để khi hoàn tất dự án có thể cung cấp 90.000 m3/ngày đêm. Tổng kinh phí đầu tư hơn 1.400 tỷ đồng, trong đó ngân sách tỉnh bỏ ra 168 tỷ đồng làm vốn đối ứng.

Theo tiến độ đã cam kết, đến ngày 1/6/2011, BOO Đồng Tâm bắt đầu phát nước giai đoạn 1 là 50.000m3/ngày đêm, với giá bán 8.000/m3.

Tuy nhiên do các khu, cụm công nghiệp ở các phía Đông của tỉnh Tiền Giang bị “treo” nên chưa có nhu cầu sử dụng nguồn nước này./.

Theo Công Trí
TTXVN
Số lượt xem: 147
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website