Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Chất vấn Bộ trưởng Bộ TN & MT: Nóng với giải quyết khiếu kiện giải phóng đền bù

Thứ 4 13/06/2012 09h:59
Chất vấn Bộ trưởng Bộ TN & MT: Nóng với giải quyết khiếu kiện giải phóng đền bù
Bộ trưởng Bộ TN &MT Nguyễn Minh Quang đang trả lời chất vấn của đại biểu tại nghị trường. Bộ trưởng cho biết sẽ mở rộng thời hạn sử dụng đất thêm từ 30–50 năm; mở rộng hạn mức chuyển quyền sử dụng đất.
Giải quyết vấn đề trong thu hồi đất, đền bù giải phóng mặt bằng – Phức tạp vì đâu?

Lĩnh vực đất đai là lĩnh vực phức tạp, trước đây cơ chế thời bao cấp vấn đề đất đai không có những diến biến phức tạp như hiện nay.

Nhưng khi chúng ta thực hiện cơ chế thị trường theo định hướng XHCN, hiện nay Việt Nam tập trung sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa, trong những năm qua, kể từ khi có luật đất đai 2003, diễn biến phức tạp trong giải quyết đất đai  từ hồi đất, đền bù giải phóng mặt bằng, tổ chức tái định cư… Một loạt các vấn đề này diễn biến phức tạp ở tất cả các địa phương, đặc biệt là các địa bàn liên quan cụm công nghiệp,….

Nguyên nhân dẫn đến tình hình này?

Trước hết, chúng ta tổ chức bồi thường, hộ trợ tổ chức tái định cư khi thu hồi đất ở một số dự án chưa đảm bảo được dân chủ, công khai, bình đẳng.

Mặt khác chúng ta tiến hành công việc này chưa kiên quyết, trong đó liên quan đến lợi ích – lợi ích nhà nước và lợi ích của người sử dụng đất. Đây là nguyên nhân cơ bản dẫn đến các khiếu kiện.

Ngoài ra, giá đất đền bù thấp; chưa có quy định bắt buộc xây dựng khu tái định cư trước khi thu hồi đất, chưa chú trọng tạo việc làm mới cho người dân bị thu hồi đất; năng lực của cán bộ làm công tác đền bù giải phóng mặt bằng còn hạn chế.

Nghị định 69 – sẽ có một số điều chỉnh

Trong thời gian vừa qua, nghiên cứu thực tiễn Chính phủ có Nghị định 69. Sau khi có nghị định 69, công tác đền bù giải phóng mặt bằng đã có những bước tiến đáng kể trong ổn định đời sống, đào tạo nghề cho người dân có đất bị thu hồi.

Khi thực hiện Nghị định 69, chúng tôi cho rằng mặt được là: giải quyết tương đối cơ bản những vấn đề người dân đặt ra hiện nay. Như giá đất, liên quan bồi thường, hỗ trợ, quyền lợi của người sử dụng đất được cải thiện hơn, người dân đồng tình hơn.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau về Nghị định 69, như hệ số chuyển đổi nghề 1,5 – 5 lần giá đất. Thành phố lớn khá đồng tình, nhưng các tỉnh xa trung ương có ý kiến khác. Theo cácc địa phương này, với quy định như vậy làm giá đất tăng lên ảnh hưởng đến thu hút đầu tư.

Chúng tôi cho rằng Nghị định 69 đã góp phần giải quyết căn bản các vấn đề hiện nay. Tất nhiên những vấn đề về lợi ích: lợi ích nhà nước và lợi ích của người có đất bị thu hồi, lợi ích nhà đầu tư chúng tôi nhận thấy trong vừa qua là nguyên nhân cơ bản dẫn đến tình hình dân khiếu kiện.

Chúng ta thực hiện cơ chế thu hồi đất liên quan dự án quốc phòng an ninh,  công trình công cộng, dự án lớn theo quy định pháp luật. Đối với nhóm này, cơ chế là Nhà nước thu hồi đất, hoặc thực hiện cơ chế tự thỏa thuận.

Cơ chế tự thỏa thuận tạo ra giá chênh lệch người ta so sánh – phần thỏa thuận cao hơn. Đây là những dư án nhỏ, không ảnh hưởng quá lớn. Tuy nhiên, tới đây khi sửa luật chúng ta nên có xem xét với các nhà đầu tư tự thỏa thuận đó, chúng ta nên có quyết định nhà nước sẽ tiến hành thu hồi. Từ việc nhà nước thu hồi chúng ta sẽ có những điều chỉnh lợi ích: nhà nước được gì, người dân được gì, nhà đầu tư được gì.

Mở rộng thời hạn sử dụng đất thêm từ 30 – 50 năm

Thời gian vừa qua, chúng tôi được giao trách nhiệm báo cáo Trung ương liên quan đến vấn đề sửa đổi luật đất đai 2003, tới đây Quốc hội cho ý kiến. Đối với nội dung thời hạn sử dụng đất, chúng tôi kiến nghị mở rộng thời hạn sử dụng đất để đất được sử dụng hiệu quả theo hướng mở rộng thêm từ 30 – 50 năm. Hay nói chung đất nông nghiệp sẽ mở rộng thêm 50 năm.

Hạn mức chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp liên quan tích tụ đất phục vụ sản xuất lớn chúng tôi cho rằng là rất cần thiết. Hiện, hạn mức chuyển quyền hiện này là 6 hecta, nhưng trong quá trình thực hiện người dân cho rằng hạn mức này rất là thấp. Chúng tôi cho rằng, hạn mức này cần nâng lên gấp 5 lần so với hiện, phục vụ trực tiếp cho người sản xuất, không phải phục vụ đầu cơ.

Q.Nguyễn

Theo TTVNSố lượt xem: 112
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website