Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Vốn FDI: Việt Nam không còn là “sao”

Thứ 4 13/06/2012 13h:32
Vốn FDI: Việt Nam không còn là “sao”
Không ít nhà đầu tư nước ngoài đã tính chuyện rời bỏ Việt Nam để chuyển vốn sang các nước láng giềng Đông Nam Á.

5,3 tỉ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký mới và tăng thêm trong 5 tháng đầu năm 2012 là một con số khá thất vọng khi chỉ bằng 68,2% so với cùng kỳ năm ngoái (theo số liệu của Bộ kế hoạch và đầu tư).

Trong đó, ngành công nghiệp chế biến chiếm tỉ lệ lớn nhất với 3,3 tỉ USD, bất động sản đứng thứ hai với 1,57 tỉ USD. FDI qua từng năm cũng sa sút thấy rõ. Nếu năm 2010 là 19,9 tỉ USD thì năm 2011 chỉ còn 14,7 tỉ USD. Còn trong 5 tháng đầu năm nay, mới đạt 5,3 tỉ USD.

Báo cáo của A.T. Kearney cũng vẽ một bức tranh đáng buồn về FDI. Chỉ số niềm tin về môi trường đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài năm 2012 của hãng tư vấn này cho thấy Việt Nam đã tụt hạng trong danh sách các nước hấp dẫn FDI so với các nước khác, đặc biệt là Indonesia và Malaysia. Cụ thể, Việt Nam từ thứ hạng 12 của năm 2007 đã tụt xuống vị trí thứ 14, trong khi Indonesia tăng rất mạnh từ vị trí 21 lên thứ 9.

“Dù tốc độ mở cửa nền kinh tế đang tăng và môi trường chính trị tương đối ổn định, nhưng các nhà đầu tư vẫn quan ngại về lạm phát cao, sự mất giá của tiền đồng và những vấn đề về tài chính công”, A.T. Kearney đã đánh giá như thế về Việt Nam.

Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) cũng vừa công bố báo cáo cho thấy sự sụt giảm nghiêm trọng trong chỉ số niềm tin về môi trường đầu tư Việt Nam trong cộng đồng các nhà đầu tư châu Âu (giảm từ 79 điểm trong quý I/2011 xuống còn 53 điểm trong quý II/2012). “10% là số lượng tăng thêm của các công ty cho rằng môi trường kinh doanh hiện tại của họ không tốt và không một công ty nào cho rằng môi trường kinh doanh của Việt Nam là xuất sắc”, báo cáo nhận xét.

Rõ ràng, những kết quả đạt được gần đây như kiềm chế lạm phát, ổn định tỉ giá, tăng dự trữ ngoại hối chưa đủ để vực dậy niềm tin của nhà đầu tư. Vẫn còn rất nhiều trở ngại, mà theo báo cáo của EuroCham đó là “thủ tục cấp giấy phép kinh doanh, đăng ký quyền sở hữu tài sản, chi trả thuế và tiếp cận tín dụng, thiếu cơ sở hạ tầng tương thích, gánh nặng quản lý, những cản trở tiếp cận thị trường của hàng nhập khẩu, thiếu nhân lực có chất lượng, tham nhũng và thiếu minh bạch”.

Trong khi FDI vào Việt Nam đã sụt giảm trong những năm trở lại đây thì FDI vào các quốc gia khác trong khu vực lại tăng trưởng với tốc độ rất nhanh. Trong quý I năm nay, FDI của Indonesia tăng tới 30,37% lên mức 5,7 tỉ USD, Thái Lan cũng tăng 44% trong 4 tháng đầu năm. Năm ngoái, FDI của Campuchia tăng 14%, Bangladesh tăng 5%. Đó là chưa kể đến Myanmar đang là ngôi sao mới nổi trong mắt các nhà đầu tư với hàng loạt cải cách chính trị và kinh tế trong thời gian gần đây.

Những con số trên cho thấy sức hấp dẫn của Việt Nam đang sụt giảm đáng kể, nhất là khi giá nhân công rẻ, chi phí sản xuất thấp không còn là điểm mạnh nữa. Nhà đầu tư cần nhiều hơn thế. “Indonesia có lợi thế về tốc độ tăng trưởng nhanh, thị trường lớn và tài nguyên thiên nhiên dồi dào... Thái Lan có hệ thống luật pháp ổn định, có tính dự báo và đây là một trong những lợi thế cạnh tranh khi so sánh với các quốc gia láng giềng”, A.T. Kearney nhận xét.

Trong bối cảnh hiện nay, khi các dòng vốn FDI đang chững lại do nhà đầu tư lo ngại về sự phục hồi chậm chạp của nền kinh tế thế giới, rõ ràng mục tiêu thu hút 15-16 tỉ USD vốn FDI của Chính phủ năm nay là rất khó đạt được. Trong mắt các nhà đầu tư, Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn nhưng đã bắt đầu bớt long lanh. Nếu không đẩy mạnh các chính sách cải cách và cải thiện môi trường đầu tư, có lẽ chúng ta sẽ nhanh chóng bị các nước khác bỏ xa.

Điều đáng lo là khối FDI đang là khu vực hoạt động khá ổn định. Số liệu xuất nhập khẩu trong 5 tháng đầu năm của Tổng cục Thống kê cho thấy, trong khi khu vực kinh tế trong nước đang giảm tốc độ cả về xuất khẩu lẫn nhập khẩu, khối doanh nghiệp nước ngoài vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng ấn tượng. Nói cách khác, khu vực FDI đang là hơi thở chính của nền kinh tế. Vì vậy, bất kỳ một biểu hiện suy thoái nào của khu vực này cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự ổn định kinh tế vĩ mô.

Theo Sơn Nguyễn

Nhipcaudautu
Số lượt xem: 85
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website