Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Bộ kế hoạch Đầu tư nói gì về dự báo tăng trưởng GDP cả năm 5 – 5,5%?

Thứ 4 13/06/2012 17h:57
Bộ kế hoạch Đầu tư nói gì về dự báo tăng trưởng GDP cả năm 5 – 5,5%?
MPI tham vấn cho Chính phủ xây dựng mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2012 là 6 – 6,5%, nhưng đến hôm nay MPI cho rằng mức tăng trưởng này là khó thực hiện được.
Đại biểu Trần Hoàng Ngân đã chất vấn Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư (MPI)  – Bùi Quang Vinh tại sao tháng 10/2011 đã nhìn thấy các vấn đề khó khăn của nền kinh tế nhưng vẫn tham vấn cho Chính phủ trong việc xây dựng mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2012 là 6-6,5%.

Đến hôm nay MPI cho rằng mức tăng trưởng này là khó thực hiện được. Mức tăng trưởng năm 2012 được MPI dự báo là 5-5,5%, Bộ trưởng cho biết:

Khi xây dựng kế hoạch phát triển 5 năm, MPI đã mạnh dạn đề xuất giảm chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế bình quân 5 năm là từ 7-7,5%/năm xuống 6,5%-7%/năm. Mức tăng trưởng này đã được Quốc hội thông qua.

Về việc xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế năm 2012, chúng tôi nhìn thấy dấu hiệu kinh tế khó khăn vào cuối năm. Ở đây vấn đề mục tiêu đặt ra, Chính phủ đã thảo luận nếu không đạt được mục tiêu tăng trưởng 6%, kinh tế chúng ta dù rằng có thể giảm lạm phát rất ít, nhưng có thể để lại hậu quả rất lớn cho công ăn việc làm…. Nên mức tối thiểu là 6%/năm.

Tại sao lại là 6%, như chúng ta đã thảo luận trước Quốc hội, nếu như chúng ta phấn đấu tốt, hài hòa 2 biện pháp kiềm chế lạm phát – giảm lạm phát dưới 10% thì GDP có thể tăng trưởng 6%. Chỉ tiêu tăng trưởng này không có gì là quá  xa. 

Nhưng vừa qua, chúng ta đã quyết liệt, hơi quá tay trong kiềm chế lạm phát, ổn định vĩ mô, CPIcả năm dự báo chỉ khoảng 7-8% dựa vào kết quả đạt được trong 6 tháng vừa. Vì vậy, nếu chúng ta sử dụng biện pháp kích thích kinh tế, biện pháp tài chính ở mức độ hợp lý chúng ta có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Tuy nhiên, chúng ta có những khó khăn. Ở đây chúng tôi dự báo chỉ ở dự báo thôi.

Q. Nguyễn

Theo TTVNSố lượt xem: 209
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website