Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Xác định rõ hơn quyền và trách nhiệm của lãnh đạo tập đoàn

Thứ 4 13/06/2012 21h:23
Nhiều nội dung cụ thể hoàn thiện cơ chế chính sách với doanh nghiệp 100% vốn nhà nước đã được Chính phủ nêu tại báo cáo số 145 ngày 12/6/2012 vừa gửi tới Quốc hội
Nội dung chính của báo cáo này là Kết quả thực hiện Nghị quyết số 42/2009 của Quốc hội khóa 12 ngày 27/11/2009 về việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách pháp luật quản lý, sử dụng vốn, tài sản Nhà nước tại các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước.

Theo báo cáo, đến nay cả nước có 11 tập đoàn kinh tế, 10 tổng công ty 91 và 80 tổng công ty 90, đa số hoạt động có lãi, với tổng tài sản 1799 nghìn tỷ đồng, trong đó nợ phải trả là 1.008 nghìn tỷ, bằng khoảng 60% tổng tài sản.

Rõ trách nhiệm

Báo cáo cho biết, đến ngày 31/5/2012, Thủ tướng đã phê duyệt 98/101 phương án sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2011 – 2015 , đang phê duyệt đề án tổng thể tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, trọng tâm là các tập đoàn kinh tế, các tổng công ty Nhà nước giai đoạn 2012 – 2015.

Theo đó, trong số 1309 doanh nghiệp 100% vốn nhà nước hiện có sẽ tiếp tục duy trì Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ 692 doanh nghiệp, thực hiện cổ phần hóa 573 doanh nghiệp (Nhà nước giữ trên 75% vốn điều lệ 30 doanh nghiệp, giữ trên 65% vốn điều lệ hoặc không nắm giữ cổ phần 499 doanh nghiệp), tái cơ cấu bằng các phương thức khác 44 doanh nghiệp (mua, bán doanh nghiệp, chuyển nhượng một phần vốn tại doanh nghiệp, tái cơ cấu lại nợ để chuyển thành công ty cổ phần, công ty TNHH có 2 thành viên trở lên, bán cho tập thể người lao động).

Trong báo cáo, Chính phủ cũng nêu với những tập đoàn, tổng công  ty nhà nước đang có khó khăn về tài chính, một mặt cần làm rõ trách nhiệm của cán bộ quản lý có liên quan, mặt khác cần cơ cấu lại vốn, tài sản theo hướng: đánh giá thực trạng, xác định nhu cầu vốn để có cơ chế xử lý bổ sung vốn cho tiếp tục thực hiện các dự án đầu tư cấp bách, hạn chế thất thoát vốn do kéo dài thời gian dự án; cơ cấu lại tài sản bằng cách chuyển nhượng, sáp nhập các dự án, các khoản đầu tư không hiệu quả hoặc chưa cấp thiết để tập trung nguồn lực cho hoạt động kinh doanh chính. Kiên quyết sắp xếp, cơ cấu lại hoặc giải thể, phá sản những doanh nghiệp hoạt động không hiệu quả, thua lỗ kéo dài, mất khả năng thanh toán nợ đến hạn theo quy định.

Chính phủ cũng khẳng định không thực hiện đầu tư đan xen giữa các doanh nghiệp trong tập đoàn, tổng công ty; hạn chế tối đa việc công ty mẹ và các công ty con cùng đầu tư vào một doanh nghiệp.

Sẽ có tiêu chí đánh giá kết quả sản xuất kinh doanh

Cơ chế chính sách với doanh nghiệp 100% vốn nhà nước được Chính phủ hoàn thiện theo hướng cạnh tranh bình đẳng  với các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế khác.

Xác định cụ thể và phù hợp hơn quyền hạn, trách nhiệm của hội đồng thành viên và tổng giám đốc, giám đốc doanh nghiệp 100% vốn nhà nước trong quản lý, sử dụng vốn tài sản nhà nước tại doanh nghiệp, vừa đảm bảo quyền chủ động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, vừa bảo toàn, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn và tài sản nhà nước, báo cáo cho biết.

Bên cạnh hoàn thiện chế độ công bố các báo cáo tài chính, thông tin tài chính và thông tin kinh doanh, điều hành tập đoàn, tổng công ty theo tiêu chuẩn như các công ty niêm yết, Chính phủ cũng xác định việc tăng cường trách nhiệm giải trình của hội đồng thành viên, hội đồng quản trị và ban giám đốc.

Tiêu chí đánh giá kết quả sản xuất kinh doanh và thực hiện nhiệm vụ nhà nước giao đối với tập đoàn, tổng công ty cũng sẽ được xây dựng, vẫn theo báo cáo.

Chính phủ cũng cho biết, trước mắt sẽ quy định rõ hơn việc phân công, phân cấp thực hiện quyền và nghĩa vụ của chủ sở hữu đối với doanh nghiệp nhà nước giữa Chính phủ, Thủ tướng, bộ quản lý tổng hợp, bộ quản lý ngành, hội đồng thành viên tập đoàn, tổng công ty nhà nước và giám đốc doanh nghiệp nhà nước.

Theo Đông Nhi
VnEconomy
Số lượt xem: 497
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website