Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Bộ trưởng Bộ Giao thông: Chưa phát hiện rút ruột công trình

Thứ 7 16/06/2012 17h:46
Bộ trưởng Bộ Giao thông: Chưa phát hiện rút ruột công trình
Cùng với các phiên chất vấn trực tiếp tại hội trường vừa qua, nhiều vấn đề bức xúc trong cuộc sống vẫn được các đại biểu “đối thoại” qua văn bản với nhiều thành viên Chính phủ.
Đại biểu Huỳnh Văn Tiếp (Cần Thơ) phản ánh, theo đánh giá của cử tri, hiện nay tất cả các công trình xây dựng giao thông trên địa bàn cả nước do Bộ Giao thông Vận tải và địa phương làm chủ đầu tư chất lượng đều kém, nhưng kinh phí thì cao, vị rút ruột nhiều đến 30 -40% kinh phí dự án.

Bộ trưởng đã chỉ đạo thanh tra kiểm tra chất lượng và sự rút ruột công trình chưa, nếu có thì kết quả thế nào, biện pháp khắc phục trong thời gian tới?, ông Tiếp chất vấn.

Ở văn bản trả lời, Bộ trưởng Đinh La Thăng đánh giá, trong thời gian qua, các dự án xây dựng giao thông hoàn thành đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, chất lượng và đưa vào sử dụng đạt hiệu quả, đáp ứng sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước nói chung và những vùng, địa phương nơi có công trình, dự án nói riêng.

Tuy nhiên, tại một số công trình, dự án khi đưa vào sử dụng đã xuất hiện một số tồn tại, khiếm khuyết về chất lượng làm hạn chế khả năng khai thác của công trình gây bức xúc trong xã hội.

Bộ trưởng cũng cho biết, để đánh giá đúng nguyên nhân hư hỏng, khiếm khuyết, xác định trách nhiệm của các bên liên quan đồng thời đề xuất các giải pháp khắc phục, Bộ đã chỉ đạo các cơ quan chức năng, chủ đầu tư đánh giá đúng nguyên nhân chỉ đạo khắc phục và xử lý các chủ thể tham gia. Chưa kiểm tra chưa phát hiện việc rút ruột công trình, Bộ trưởng cho biết.

Người đứng đầu ngành giao thông cũng giải thích thêm rằng, khi thực hiện dự án, các chủ đầu tư đều thuê các đơn vị chuyên ngành thẩm tra giá, dự toán. Nhiều dự án xây dựng do Bộ quản lý còn chịu sự kiểm tra, giám sát thường xuyên của các cơ quan thanh tra kiểm tra, theo kết luận còn có tồn tại cần khắc phục nhưng chưa phát hiện việc rút ruột công trình.

Để khắc phục các tồn tại, khuyết điểm về chất lượng, Bộ trưởng cho biết năm 2012 được ngành tiếp tục xác định là “năm chất lượng công trình” và thực hiện các giải pháp đồng bộ, tăng cường quản lý chặt chẽ để không còn xảy ra những hiện tượng công trình kém chất lượng như thời gian vừa qua.

Ngoài đại biểu Tiếp, gửi chất vấn đến Bộ trưởng Thăng, một số vị đại biểu khác cũng muốn biết cam kết và giải pháp trong việc giải quyết triệt để tình trạng đường giao thông (dự án lớn, sửa chữa cầu đường) vừa khai trương đã lún, hỏng phải sửa chữa lại rất tốn kém.

Tại sao chi phí cho việc xây dựng 1 km đường ở Việt Nam lại cao hơn rất nhiều so với nhiều nước khác, mà chất lượng vẫn kém cũng là câu hỏi được đặt ra với Bộ trưởng Thăng.
Theo Nguyên Vũ
VnEconomy
Số lượt xem: 234
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website