Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Doanh nghiệp mất tích - Vì sao?

Thứ 7 16/06/2012 20h:16
Doanh nghiệp mất tích - Vì sao?
heo Cục Thuế TPHCM, trong 6 tháng đầu năm nay, có gần 2.500 doanh nghiệp bỏ địa chỉ kinh doanh mà không khai báo với cơ quan thuế. Những trường hợp này được xem như là bỏ trốn hoặc mất tích.

Vừa qua, hàng loạt trung tâm ngoại ngữ Alpha đột ngột ngưng hoạt động. Việc thay đổi người đại diện pháp luật của cơ sở này đã kéo theo nhiều hệ luỵ. Doanh nghiệp biến mất, người lao động, học viên bơ vơ… cơ quan chủ quản thì không biết đâu mà lần. Điều đáng nói là việc mất tích này cũng đã gây khó cho cơ quan Thuế trong công tác quyết toán.Trường hợp của doanh nghiệp trên chỉ là một trong nhiều trường hợp doanh nghiệp đã mất tích tại TP.HCM. Chỉ tính riêng chi cục thuế quận 3, mỗi tháng cũng dao động khoảng 50 doanh nghiệp bỏ trốn khỏi địa chỉ kinh doanh.

Điều đáng nói ở đây là doanh nghiệp chẳng thà "mất tích" còn hơn mất công đi đăng ký thủ tục giải thể! Và cùng với đó, một thực tế khá bất ngờ là,việc doanh nghiệp mất tích lại giúp cho cán bộ thuế… nhẹ gánh.

Một thống kê cho thấy, từ khi có Luật Doanh nghiệp, số cán bộ thuế chỉ tăng khoảng 200 người trong khi đó số lượng doanh nghiệp đã từ 10.000 tăng lên gần 150.000 doanh nghiệp.

Nhiều cán bộ ngành thuế cho biết, trong quy trình giải thể doanh nghiệp thì chính công đoạn gửi hồ sơ đến cơ quan thuế để xin giấy chứng nhận hoàn thành nghĩa vụ thuế luôn bị kéo dài thời gian quá mức cần thiết để xem xét.

Ông Trần Ngọc Tâm, Phó Cục trưởng Cục thuế TP.HCM cho biết, mỗi chi cục Thuế quản lý 12.000 doanh nghiệp và cho dù có áp dụng công nghệ thông tin thì đi kiểm tra vẫn là con người nên vấn đề là nhân sự...

Theo Luật sư Nguyễn Trọng Hạnh - một chuyên gia trong vấn đề thuế, bên cạnh những nguyên nhân khách quan thì việc doanh nghiệp biến mất khỏi địa chỉ kinh doanh có một phần lỗi bắt nguồn từ chính thủ tục và thái độ của cán bộ ngành thuế khi các doanh nghiệp đến xin làm thủ tục giải thể.

Luật sư Nguyễn Trọng Hạnh cho rằng các doanh nghiệp bỏ trốn vì mục đích xấu là có nhưng chủ yếu vẫn là do thủ tục của chúng ta quá rườm rà…

Cục Thuế TPHCM đã đề xuất thuê kiểm toán để kiểm tra hồ sơ, giải quyết sớm giúp doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể. Tuy nhiên,đây được xem như giải pháp nhất thời và về lâu dài cần có một quy trình một cửa về thủ tục giải thể với hạn mức thời gian rõ ràng. Quan trọng hơn là cần thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát để không xảy ra tình trạng đơn vị quản lý lại “ngâm hồ sơ” gây khó khăn cho doanh nghiệp như hiện nay.


                                                                                                                             Theo Thanh Bình                                                                                                                                              VTVSố lượt xem: 515
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website