Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Việt Nam có 3 lĩnh vực lọt vào top 100 Châu Á

Thứ 2 18/06/2012 08h:25
Việt Nam có 3 lĩnh vực lọt vào top 100 Châu Á
Theo kết quả mới nhất, lần đầu tiên Việt Nam có 3 lĩnh vực lọt vào top 100 của Châu Á. Đó là lĩnh vực Khoa học Tự nhiên (vị trí 61), Khoa học Sự sống, Y sinh (vị trí 84) của ĐHQG Hà Nội.
Kết quả do tổ chức xếp hạng ĐH Quacquarelli Symonds (thường được gọi tắt là QS) công bố bảng xếp hạng khu vực châu Á năm 2012.

Lĩnh vực Khoa học Tự nhiên của ĐHQG TP.HCM cũng lọt vào top 100 (vị trí 93). Bên cạnh đó, hai lĩnh vực khác là Công nghệ và Kỹ thuật (Engineering and Technology) và Khoa học xã hội và Quản lý (Social Sciences and Management) của ĐHQG Hà Nội vẫn tiếp tục nằm trong top 200 của Châu Á.

Về tổng thể ĐHQG Hà Nội xếp đồng hạng ở nhóm 201-250 (vị trí 213) trong các trường đại học Châu Á . Cần lưu ý rằng, châu Á có số lượng trường đại học đông đảo, khoảng 6500 trường, chỉ kém Châu Mỹ.

Trong bảng xếp hạng SCImago năm 2011 về 3.000 cơ sở nghiên cứu mạnh trên thế giới, hai ĐHQG cùng với Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam cùng có tên trong danh sách.

Trong các bảng xếp hạng ĐH nói chung, thành tích nghiên cứu, đặc biệt là các công bố quốc tế trong hệ thống tạp chí ISI và Scopus có trọng số rất quan trọng. Trong điều kiện kinh phí nghiên cứu khoa học cho hai ĐHQG còn thấp hơn rất nhiều so với chuẩn mực khu vực, các kết quả xếp hạng trên rất đáng khích lệ.

Được biết, ĐHQG Hà Nội đang có chủ trương phát triển theo định hướng đại học nghiên cứu tiên tiến. Tỉ lệ cán bộ khoa học (giảng viên và nghiên cứu viên) trên tổng số sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh đã đạt được 1/15. ĐHQG Hà Nội không tăng quy mô đào tạo đại học chính quy, giảm quy mô đào tạo đại học không chính quy khoảng 20%/năm, để tăng qui mô đào tạo sau đại học và không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo.

Hiện nay, qui mô đào tạo sau đại học đã vượt mức 25% tổng qui mô đào tạo. Số lượng sinh viên quốc tế đến học tập và trao đổi hơn 3%. Cán bộ khoa học của ĐHQG Hà Nội đã đạt được nhiều giải thưởng quốc gia, quốc tế, trong đó có 15 Giải thưởng Hồ Chí Minh và 24 Giải thưởng Nhà nước.

Năm 2010, sinh viên ngành Toán được xếp thứ 20/94 nước dự Olympic Toán thế giới. Nhiều năm liên tục, tại các cuộc thi Olympic quốc tế về lập trình (ACM/ICPC) sinh viên ngành công nghệ thông tin luôn thuộc trong nhóm 100 trường đại học danh tiếng thế giới.Theo Bùi Tuấn
Vietnamnet

Số lượt xem: 126
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website