Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Thuế thu nhập cá nhân – những điều bất khả thi

Thứ 2 18/06/2012 21h:14
Thuế thu nhập cá nhân – những điều bất khả thi
Hơn 70% số người nộp thuế bậc 1 – mức thuế suất 5%, thu nhập chịu thuế nhưng chỉ đóng góp 10% số thu thuế TNCN. Đóng góp của người nộp thuế bậc 1 vào ngân sách chỉ khoảng 0,5% tổng thu NSNN.
Tuần trước, khi bàn về giải pháp tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế, Ủy ban Tài chính, ngân sách đã đề nghị miễn thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công và từ kinh doanh đến mức phải chịu thuế thu nhập cá nhân ở bậc 1 và giảm thuế giá trị gia tăng để kích thích tiêu dùng trên một số lĩnh vực.  Nội dung này được sự đồng tình của rất nhiều đại biểu.

Câu hỏi đặt ra nên chăng bỏ mức thu nhập chịu thuế bậc 1 ?

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, qua 3 năm thực hiện Luật, số thu thuế TNCN có sự tăng trưởng khá: từ mức đạt 3,4% tổng số thu NSNN dù cho năm 2009 Quốc hội cho miễn thuế TNCN 6 tháng đầu năm đối với cá nhân cư trú có thu nhập từ kinh doanh và từ tiền lương, tiền công, miễn thuế cả năm đối với thu nhập từ đầu tư vốn, từ chuyển nhượng vốn, tăng lên khoảng  5,5% tổng thu NSNN vào năm 2011.     

Nguồn: Số liệu Bộ Tài chính
     
Tính đến hết năm 2011, ngành thuế đã hoàn thành việc cấp mã số thuế cho 15.894.719 cá nhân (trong đó 80% cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công và từ thu nhập khác; 20% hộ gia đình, cá nhân có thu nhập từ kinh doanh).

Như vậy, đây có thể được xem là dấu hiệu tích cực trong việc cải thiện nguồn thu sau việc mở rộng cơ sở thuế, mở rộng thu nhập chịu thuế và đơn giản hóa, thực hiện thiết kế thuế của Chính phủ. Dù cho các giao dịch của cá nhân chủ yếu bằng tiền mặt sẽ đe dọa tính công bằng, cũng như Chính phủ sẽ thất thu thuế ở một số bộ phận là điều không tránh khỏi.

Tuy nhiên, một sắc thuế khi ban hành được cho là mang lại hiệu quả khi có thuế suất thấp, cơ sở thuế rộng và quai thuế chắc hay khả thi về mặt hành thu. Thống kê cho thấy chỉ có nhóm thu nhập chịu thuế bậc 3, 4, 5, 6, 7 đóng góp chủ yếu vào số thu thuế TNCN.Hơn 70% số người nộp thuế bậc 1 – mức thuế suất 5%, thu nhập chịu thuế nhưng chỉ đóng góp 10% số thu thuế TNCN. Điều này ít nhiều cần được xem xét lại giữa lợi ích NS thu được và chi phí NS bỏ ra để quản lý và thu thuế các đối tượng thuộc nhóm này.

Với tỷ trọng khoảng 4,7% tổng thu ngân sách nhà nước bao gồm cả viện trợ cho tất cả các đối tượng và các bậc năm 2010, chỉ tính riêng nhóm thu nhập chịu thuế bậc 1 đóng góp khoảng 0,47% tổng thu NSNN và viện trợ. Việt Nam nên chăng bỏ mức thu nhập chịu thuế bậc 1, hoặc nâng mức thu nhập chịu thuế bậc 1 lên?

Trong bối cảnh nền kinh tế hiện nay, trước mắt Việt Nam nên thực hiện thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công và từ kinh doanh đến mức phải chịu thuế thu nhập cá nhân ở bậc 1 nhằm kích thích tăng trưởng. Bởi khi thực hiện phương án này, ngân sách nhà nước chỉ bị ảnh hưởng rất nhỏ.

Một điều đáng bàn khác trong thiết kế thuế TNCN là thu nhập chịu thuế bậc 4 và 5 có mức thuế suất cao hơn thuế suất thuế TNDN điều này có thể dẫn đến việc các cá nhân lách thuế TNCN bằng cách thành lập doanh nghiệp, chuyển thu nhập cá nhân thành thu nhập của doanh nghiệp, hoặc không khuyến khích lao động chất lượng cao/từ nước ngoài trở về Việt Nam làm việc.

Do đó, bậc thuế suất cao nhất nên điều chỉnh tương đối với mức thuế suất thuế TNDN (25%) để không gây tác động tới tương quan điều tiết giữa các loại thu nhập hoặc ảnh hướng tới việc lựa chọn mô hình kinh doanh, giảm thiểu tác động tiêu cực đến nỗ lực lao động, ý chí kinh doanh của các tổ chức, cá nhân. 


Q. Nguyễn

Theo TTVNSố lượt xem: 237
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website