Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Cách nhìn nhận mới về vấn đề tài trợ hưu trí

Thứ 3 19/06/2012 09h:15
Cách nhìn nhận mới về vấn đề tài trợ hưu trí
Nghiên cứu cho thấy Việt Nam sẽ trải qua một sự gia tăng nhanh chóng của số người trong độ tuổi về hưu trong vòng 40 năm tới

Một báo cáo mới phát hành hôm nay bởi Tập đoàn Quản lý Quỹ Manulife (Manulife Asset Management), đã làm gia tăng sự nghi ngờ về nhận định chung rằng hiện tượng già hóa dân số là vấn đề của chỉ một số nước châu Á như Nhật Bản và Hàn Quốc. Báo cáo này cho thấy già hóa dân số cũng đang ảnh hưởng đến các nuớc ASEAN “trẻ” trong đó có Việt Nam. Điều này có nghĩa rằng yêu cầu cho việc tiếp tục phát triển đầu tư cho quỹ hưu trí ở các quốc gia này đang trở nên cấp bách hơn bao giờ hết.Báo cáo viết bởi Economist Intelligence Unit (EIU) với tựa đề “Gia tăng tiết kiệm: Sự thay đổi trong tài trợ hưu trí ở các quốc gia ASEAN đang già hóa”, dựa trên cơ sở phân tích dữ liệu, nhận định rằng phần trăm số người về hưu sẽ tăng gấp 3 lần trong vòng ít hơn 40 năm nữa ở hầu hết các nước ASEAN. Hiện tương già hóa ( “greying”) có thể sâu sắc hơn trong trường hợp của Việt Nam, khi ước tính rằng đến năm 2050, gần 1/4 (23%) người Việt Nam sẽ ở độ tuổi trên 65, gấp gần 4 lần tỉ lệ này vào năm 2010 (6%).Tại Việt Nam, tỉ lệ phụ thuộc tuổi già (old age dependency ratio) được dự đoán sẽ tăng gấp 4 lần vào năm 2050, khi đó, cứ mỗi 100 người trong độ tuổi lao động sẽ phải hỗ trợ cho 37 người về hưu. Tại thời điểm năm 2010, mỗi 100 người trong độ tuổi lao động chỉ phải hỗ trợ 9 người về hưu. Điều này sẽ tạo gánh nặng rất lớn lên vấn đề phúc lợi xã hội cho người về hưu, đặc biệt là tài trợ cho quỹ hưu trí ở Việt Nam.Báo cáo này đánh giá những thách thức mà hiện tượng già hóa tạo ra cho hệ thống hưu trí ở các nước ASEAN. Ví dụ trong trường hợp của Việt Nam, ít hơn một trong năm công dân (dưới 20%) hiện có tham gia vào quỹ hưu trí xã hội (Quỹ Bảo Hiểm Xã Hội). Như vậy trong tương lai một bộ phận lớn dân số khi bước vào độ tuổi về hưu sẽ có rất ít hỗ trợ tài chính. Báo cáo này kết luận rằng sân khấu đã được thiết lập cho sự phát triển và tăng trưởng đáng kể trong những năm sắp tới của các sản phẩm phục vụ cho cơ chế tiết kiệm cho hưu trí, trong đó bao gồm cả các Quỹ tương hỗ (Mutual Funds) và các sản phẩm bảo hiểm khi mà một số lượng lớn hơn những người đang trong độ tuổi chưa về hưu sẽ tìm kiếm các lựa chọn tiết kiệm và đầu tư nhằm bổ sung cho quỹ hưu trí chính thức hiện hữu của họ.

Bà Trinh Nguyễn, Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc điều hành đầu tư của Công ty TNHH Quản Lý Quỹ Manulife Việt Nam (Manulife AM(Việt Nam)) nhận định thêm: “Tại Việt Nam, vấn đề phát triển mô hình quỹ Hưu trí tự nguyện nhằm bổ sung cho Quỹ Bảo Hiểm Xã Hội đang là đề tài thu hút sự quan tâm của các nhà hoạch định chính sách và cũng nằm trong chiến lược phát triển thị trường tài chính của Bộ Tài chính và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Các quỹ hưu trí tự nguyện có thể đầu tư vào các sản phẩm như Quỹ Bảo Hiểm Liên Kết Đầu Tư (Unit linked products), Quỹ Mở (một loại hình quỹ tương hỗ) và các loại hình bảo hiểm tiết kiệm khác, bên cạnh các loại hình đầu tư truyền thống như cổ phiếu, trái phiếu, tiền gửi tiết kiệm. Với bề dày kinh nghiệm quản lý các quỹ Hưu Trí tại các nước châu Á cũng như trên thế giới của Tập đoàn Manulife Asset Management và kinh nghiệm quản lý quỹ tại Việt Nam của Manulife AM(Việt Nam), chúng tôi tin tưởng rằng chúng tôi có thể đóng góp nhiều hơn vào quá trình phát triển của thị trường tài chính Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực quỹ Hưu trí tự nguyện.”

Việt Nam có nhiều lợi thế với tỉ lệ tiết kiệm cao . Yếu tố này được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong ngắn hạn và có thể chạm mức tăng trưởng kép hàng năm là 20% trong 5 năm cho đến năm 2016. Báo cáo cũng xem xét cơ hội để huy động nguồn lực tiết kiệm này vào các hình thức đầu tư dài hạn như bảo hiểm nhân thọ và quỹ tương hỗ nhằm giúp mỗi cá nhân tự tài trợ cho nhu cầu khi về hưu của mình.

Bên cạnh sự tăng trưởng tiết kiệm và lãi suất tiết kiệm, báo cáo cũng cho thấy một nền kinh tế vững vàng và sự gia tăng tính tự do hóa của thị trường là những yếu tố hỗ trợ cho sự phát triển lâu dài của các loại hình tiết kiệm và đầu tư như bảo hiểm nhân thọ và quỹ tương hỗ. Bản báo cáo nhận định rằng các cơ quan quản lý và các tổ chức sẽ tìm đến các Công ty quản lý quỹ để cung cấp các lựa chọn bổ sung cho người dân trong việc hoạch định tài chính hưu trí và vì thế sự phát triển của ngành bảo hiểm nhân thọ và quản lý quỹ ở Việt Nam nói riêng và ASEAN nói chung là rất quan trọng.

Ông Michael Dommermuth, Chủ tịch vùng châu Á của Tập Đoàn Quản lý Quỹ Manulife cho biết: “Chúng tôi tin tưởng rằng cải cách hưu trí sẽ tiếp tục diễn ra mạnh mẽ ở các nước ASEAN do yêu cầu cấp thiết tạo ra bởi sự dịch chuyển nhanh chóng của cơ cấu dân số. Chúng tôi dự đoán nhu cầu cho các sản phẩm đầu tư phục vụ quỹ hưu trí sẽ gia tăng, ví dụ như các sản phẩm quỹ phân bổ tài sản giúp xây dựng các quỹ hưu trí và các sản phẩm đầu tư có dòng thu nhập thường xuyên giúp tạo dòng tiền ổn định khi về hưu.

Manulife Asset Management có bề dày kinh nghiệm trong việc xây dựng các giải pháp đầu tư đa tài sản thiết kế để đáp ứng được mục tiêu đầu tư cũng như những hạn chế tài chính của khách hàng ví dụ như Quỹ Hưu trí bắt buộc của Hồng Kông và các quỹ hưu trí khác trong khu vực. Manulife Asset Management đã và đang quản lý hơn 5 tỉ USD cho các quỹ phân bổ tài sản (Asset allocation fund) tại châu Á. Bộ phận Phân Bổ Tài Sản, với tên gọi Portfolio Solutions Group, hiện tại có đội ngũ chuyên viên đầu tư ở tại Hoa Kỳ, Canada và châu Á và đang quản lý hơn 90 tỉ USD trên toàn cầu cho các quỹ phân bổ tài sản. Điều này khẳng định vị thế của Manulife Asset Management là một trong những tổ chức Phân bổ tài sản hàng đầu trên thế giới.Theo TTVN/Manulife Asset ManagementSố lượt xem: 120
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website