Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Phải đóng 2% quỹ lương cho công đoàn

Thứ 5 21/06/2012 00h:41
Phải đóng 2% quỹ lương cho công đoàn
Dự thảo Luật Công đoàn đã được quốc hội biểu quyết thông qua ngày 20-6 với 90,18% phiếu ủng hộ.

Đa số đại biểu quốc hội hôm 20-6 tán thành quy định của dự thảo luật về việc cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đóng kinh phí công đoàn bằng 2% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Dự thảo Luật Công đoàn đã được quốc hội biểu quyết thông qua ngày 20-6 với 90,18% phiếu ủng hộ.

Nội dung được nhiều doanh nghiệp quan tâm nhất của Luật Công đoàn (sửa đổi) là Điều 26 về tài chính công đoàn. 72,55% đại biểu tán thành quy định của dự thảo luật về việc cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đóng kinh phí công đoàn bằng 2% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Quốc hội Phan Trung Lý, Ủy ban thường vụ Quốc hội nhận thấy, quy định về tài chính công đoàn là rất cần thiết nhằm bảo đảm cho công đoàn thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ đại diện chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động trong các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và kế thừa quy định của pháp luật hiện hành về vấn đề này.

“Đây không phải thuế hoặc phí mà là đóng góp của doanh nghiệp, để bảo đảm vai trò của công đoàn trong việc xây dựng quan hệ lao động hài hòa, tiến bộ, giáo dục, động viên người lao động thực hiện tốt công việc của mình”, ông Phan Trung Lý nói.

Ông cho biết, quy định mức đóng góp này hoàn toàn không phải là điều kiện buộc người lao động gia nhập công đoàn nên không trái với nguyên tắc tự nguyện.

Về căn cứ thu dựa trên quỹ lương làm căn cứ đóng bảo hiểm hay quỹ lương thực trả, Ủy ban thường vụ Quốc hội cho rằng quy định về mức đóng góp của doanh nghiệp cần tính đến sự phát triển của nền kinh tế, theo đó chế độ tiền lương và lực lượng lao động ngày càng tăng.

Căn cứ vào quỹ lương đóng bảo hiểm cho người lao động là căn cứ vào các khoản tiền lương trả cho người lao động có tính phổ biến và ổn định ở mọi cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, đồng thời bảo đảm sự thống nhất về căn cứ thu đối với các khoản đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và tạo điều kiện thuận lợi cho công tác quản lý tài chính, kế toán của cơ quan có thẩm quyền.

Hơn nữa, theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đây không phải là nguồn thu duy nhất phục vụ cho tổ chức hoạt động của công đoàn mà còn có các nguồn thu khác từ đoàn phí đoàn viên công đoàn, ngân sách nhà nước và các nguồn thu hợp pháp khác.

Ủy ban thường vụ Quốc hội đã đề nghị Quốc hội cho giữ căn cứ để tính mức thu kinh phí công đoàn là quỹ tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động. Đối với đối tượng là người lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội thì quỹ lương trả cho họ không tính là căn cứ để đóng kinh phí công đoàn. Đề nghị này được đa số đại biểu chấp thuận.Theo Minh ĐứcTBKTSGSố lượt xem: 144
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website