Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Cần phát triển nhiên liệu sinh học có trách nhiệm

Thứ 6 22/06/2012 11h:14
Cần phát triển nhiên liệu sinh học có trách nhiệm
Các nước, đặc biệt là các nước đang phát triển và chậm phát triển nhất, cần khảo sát các kinh nghiệm phát triển nhiên liệu sinh học mới mang lại hiệu quả kinh tế một cách bền vững.
Ngày 20/6, tại Hội nghị cấp cao Liên hợp quốc về phát triển bền vững (Rio+20) ở Rio de Janeiro (Brazil), Hội nghị Liên hợp quốc về thương mại và phát triển (UNCTAD) đã kêu gọi thế giới phát triển các nguồn nhiên liệu sinh học một cách có trách nhiệm để không phải trả giá bằng sự mất an ninh lương thực toàn cầu.

Các nước, đặc biệt là các nước đang phát triển và chậm phát triển nhất, cần khảo sát các kinh nghiệm phát triển nhiên liệu sinh học mới mang lại hiệu quả kinh tế một cách bền vững.

Tổng Thư ký UNCTAD Supachai Panitchpakdi nhấn mạnh thế giới cần thận trọng khi xử lý vấn đề phức tạp trên, tránh để việc sản xuất nhiên liệu sinh học làm mất đi nguồn lương thực lớn mà người dân đang cần để giảm đói nghèo và đảm bảo an ninh lương thực.

Trong khi thừa nhận nhiên liệu sinh học là sự lựa chọn hứa hẹn làm giảm sự phụ thuộc của thế giới vào nguồn nhiên liệu hóa thạch, tăng cường đa dạng nguồn năng lượng, tạo thu nhập và nâng cao đời sống của người dân, thế giới cần nhận rõ rằng sản xuất nhiên liệu sinh học cũng tạo ra những thách thức lớn về an ninh lương thực.

Theo ông, nếu 5% nguồn năng lượng dùng để sản xuất nhiên liệu sinh học được sử dụng để sản xuất lương thực, thế giới có thể cung cấp đủ lương thực cho mọi người trên Trái Đất. Tuy các nước đang phát triển có nhiều cơ hội phát triển nhiên liệu sinh học, nhưng việc cân bằng giữa các lựa chọn kinh tế, chính trị, xã hội và môi trường là công việc không dễ dàng.

Các nước cần sử dụng nguồn tài nguyên đất đai tối ưu khi lựa chọn giữa sản xuất lương thực và nhiên liệu sinh học. Đối với một số nước, sản xuất nhiên liệu sinh học gây nguy hiểm cho con người và môi trường, nhưng một số nước như Brazil, Thụy Điển đã thành công trong việc cân bằng giữa đảm bảo an ninh lương thực và nhiên liệu sinh học.

UNCTAD nhấn mạnh không có công thức hoặc giải pháp chung nào thích hợp với tất cả các nước trong sản xuất nhiên liệu sinh học. Mỗi nước cần có những ưu tiên riêng phù hợp với đặc thù của từng nước. Tất cả các nước đều có cơ hội phát triển nguồn nhiên liệu mới nhưng điểm xuất phát lại khác nhau.

UNCTAD khuyến khích các nước, đặc biệt là các nước đang phát triển, tìm kiếm các giải pháp hoặc lộ trình tiến tới nền kinh tế xanh thông qua phát huy các tiềm năng về nhiên liệu sinh học, phù hợp với các mục tiêu phát triển bền vững của Rio+20.

Các nhà khoa học thế giới hy vọng công nghệ mới sản xuất nhiên liệu sinh học thế hệ thứ hai sẽ được phát triển trong vòng 10 năm tới để các nước có thể sản xuất loại nhiên liệu xanh này mà không phải trả giá bằng sự mất an ninh lương thực./.

Theo TTXVN
Số lượt xem: 144
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website