Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Muốn tăng giá điện phải chờ kiểm toán

Thứ 5 28/06/2012 18h:40
Muốn tăng giá điện phải chờ kiểm toán
Theo Quyết định 24, khi các thông số đầu vào cơ bản thay đổi như giá than, xăng, tỷ giá, cơ cấu nguồn phát thay đổi… thì được điều chỉnh giá điện.

Không cho biết thời gian cụ thể, song Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho hay, chỉ khi các số liệu của EVN đã được kiểm toán và các cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, giá điện mới được điều chỉnh.Tại buổi tọa đàm trực tuyến về quy hoạch điện VII do Cổng thông tin Chính phủ tổ chức hôm nay, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho biết, hằng năm, các báo cáo tài chính của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đều được kiểm toán Nhà nước hoặc kiểm toán độc lập rà soát kiểm tra. Bộ Công Thương là đơn vị đứng ra công bố các thông số, chỉ tiêu quan trọng trong hoạt động sản xuất kinh doanh của EVN. "Trên cơ sở các số liệu của EVN đã được kiểm toán và các cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, giá điện mới được điều chỉnh", ông Vượng nói.Cụ thể, Theo Quyết định 24, khi các thông số đầu vào cơ bản thay đổi như giá than, xăng, tỷ giá, cơ cấu nguồn phát thay đổi… thì được điều chỉnh giá điện. Tập đoàn Điện lực được quyền điều chỉnh ở mức 5%, còn trên tỷ lệ này, EVN phải báo cáo Thủ tướng.Trước thắc mắc về thời điểm điều chỉnh giá điện, Thứ trưởng Bộ Công Thương không trực tiếp trả lời câu hỏi. Theo ông Vượng, Quốc hội, Chính phủ đã xác định phải từng bước điều chỉnh theo cơ chế thị trường. Theo đó, giá điện không thấp hơn giá thành. "Nếu giá điện thấp hơn giá thành, thì các đơn vị điện lực lỗ, trong khi ngân sách Nhà nước không thể bù mãi", ông Vượng nói.Phó Vụ trưởng Vụ Đầu tư - Bộ Tài chính Phan Ngọc Quang khẳng định, trong Quyết định 24 của Thủ tướng, ngoài việc tham gia kiểm toán của các tổ chức kiểm toán độc lập, trước khi điều chỉnh giá điện, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính đều phải kiểm soát lại báo cáo tài chính của EVN, đánh giá đầy đủ nguyên nhân khách quan, chủ quan để quyết định vấn đề điều chỉnh giá điện trong mỗi thời điểm. "Nhưng ngay cả trong trường hợp chúng ta có xác định được nhân tố làm tăng giá điện, nhưng những yếu tố chung của nền kinh tế chưa cho phép, cũng chưa chắc quyết định được vấn đề này", ông Quang nói.Xung quanh vấn đề mất điện, thứ trưởng Bộ Công Thương cho hay, ngay từ khi triển khai sơ đồ điện VI (năm 2008-2010), tình trạng thiếu điện đã xảy ra. Thiếu điện năm 2010 thời tiết khô hạn, nước về ít nên khả năng phát điện kém đi. Mặc dù dự báo nhu cầu tăng trưởng cao, đặt ra khối lượng đầu tư các nhà máy điện, lưới điện phù hợp với nhu cầu tăng trưởng nhưng trong quá trình đầu tư, nhiều dự án triển khai chậm so với tiến độ. Ngoài ra một trong các khó khăn triển khai dự án chậm là vốn, giải phóng mặt bằng và năng lực nhà thầu.Theo Hoàng LanVnExpress


Số lượt xem: 453
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website