Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

90 dòng thuế sẽ được bỏ khi Việt Nam và EU ký FTA

Thứ 2 02/07/2012 07h:46
90 dòng thuế sẽ được bỏ khi Việt Nam và EU ký FTA
Vòng đàm phán đầu tiên của FTA giữa Việt Nam - EU sẽ diễn ra vào đầu mùa thu này. Khi hiệp định FTA được ký kết, dự kiến 90 dòng thuế của EU sẽ được dỡ bỏ trong vòng 7 năm.

Tại buổi họp báo do Phái đoàn EU tổ chức chiều ngày 29-6, ông Franz Jessen - Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu thông báo, Việt Nam và EU vừa chính thức ký kết Hiệp định hợp tác và đối tác EU-Việt Nam (PCA) ngày 27-6, thay thế cho Hiệp định hợp tác Việt Nam ký với Cộng đồng châu Âu năm 1995. Đây là một bước tiến mới cho quan hệ hợp tác thương mại giữa hai khu vực.Những lĩnh vực sẽ được triển khai sớm liên quan đến cam kết PCA bao gồm lĩnh vực về đe dọa an ninh phi truyền thống, phòng chống cướp biển, đối thoại về nhân quyền. Mặc dù PCA hoàn toàn liên quan đến vấn đề chính trị nhưng Hiệp định Thương mại tự do (FTA) đàm phán vào mùa thu này sẽ liên quan lớn đến thương mại giữa hai bên.Liên quan đến vòng đàm phán FTA đầu tiên, ông Jessen cho hay việc chuẩn bị cho đàm phán đã được chuẩn bị từ trước để xác định phạm vi của vòng đàm phán lần này. Hai bên không chỉ đàm phán về thuế quan, sở hữu trí tuệ hoặc thuận lợi hóa thương mại, tức làm sao đảm bảo hàng hóa của Việt Nam khi tiếp cận EU sẽ được thực hiện thông qua thủ tục hải quan minh bạch, dễ dàng tương tự như hàng hóa châu Âu vào Việt Nam.Nói về những lợi ích các doanh nghiệp Việt Nam được hưởng khi ký FTA, ông Jessen nhấn mạnh tới bốn lợi ích cơ bản.Thứ nhất, qua FTA Việt Nam có thể tiếp cận thị trường EU tốt hơn vì khu vực mậu dịch tự do dự trù sẽ loại bỏ thuế quan cho 90 dòng thuế. Nghĩa là 90 dòng thuế của các mặt hàng liên quan sẽ được bỏ hoặc loại bỏ dần trong vòng 7 năm để được hưởng mức thuế 0% khi hàng hóa xuất sang EU.Thứ hai, hàng EU xuất sang Việt Nam sẽ tăng. Đây vừa là thách thức nhưng cũng là cơ hội cho Việt Nam khi người tiêu dùng sẽ được sử dụng hàng hóa chất lượng với giá cả cạnh tranh hơn.Thứ ba, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của EU vào Việt Nam sẽ tăng đáng kể. Sau khi ký PCA rất nhiều nhà đầu tư EU đã biết đến thị trường Việt Nam và họ sẽ chuẩn bị cho những kế hoạch vào thị trường Việt Nam để được hưởng những ưu đãi khi Việt Nam và EU sẽ tiếp tục ký hiệp định FTA.Cuối cùng, là một lợi ích ít được nhắc đến đó là Việt Nam sẽ buộc phải dịch chuyển nền kinh tế rõ ràng hơn sang tiêu chuẩn quốc tế đối với vấn đề mang tính pháp lý như bảo vệ về quyền sở hữu trí tuệ. Ví dụ như bảo hộ chỉ dẫn đại lý với những sản phẩm như nước mắm Phú Quốc mà hiện EU đang làm và sẽ sớm công nhận sản phẩm này. Nhưng còn nhiều mặt hàng và sản phẩm của Việt Nam cũng sẽ được bảo hộ chỉ dẫn địa lý, bảo hộ quyền tác giả khi ký FTA.Điều này sẽ giúp thuận lợi hóa thương mại và sẽ đem lại lợi ích không chỉ cho EU mà nhiều nhà đầu tư khác cũng sẽ thấy Việt Nam hấp dẫn hơn và đem lại tác động thay đổi chất lượng cuộc sống và kinh tế tại đây.Theo Thùy DungTBKTSG
Số lượt xem: 934
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website