Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Mỗi tháng “tiêu” gần 22 nghìn tỷ đồng cũng không lo lạm phát

Thứ 4 04/07/2012 07h:41
Mỗi tháng “tiêu” gần 22 nghìn tỷ đồng cũng không lo lạm phát
Việc giải ngân vốn xây dựng cơ bản từ nay đến cuối năm hoàn toàn nằm trong kế hoạch mà Chính phủ đã dự liệu từ trước.
Đó là khẳng định của Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam trước những quan ngại về con số dự kiến 180 nghìn tỷ đồng và khoảng 45 nghìn tỷ đồng trái phiếu Chính phủ sẽ được “ép” giải ngân trong năm nay, gây áp lực lên lạm phát trong những tháng cuối năm và trong năm 2013.

Trả lời báo giới tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 3/7 về vấn đề trên, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Thị Minh cho biết, việc giải ngân vốn đầu tư năm nay theo kế hoạch là 180 nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm mới chỉ giải ngân được 81 nghìn tỷ đồng, do đó từ nay đến cuối năm phải thực hiện khoảng 98 nghìn tỷ đồng còn lại. Theo lãnh đạo Bộ Tài chính, đây là con số khá cao.

Bên cạnh đó, vốn trái phiếu Chính phủ theo kế hoạch cũng phải giải ngân khoảng 45 nghìn tỷ, nhưng 6 tháng mới được hơn 10 nghìn tỷ đồng, còn khoảng 34 nghìn tỷ đồng chưa giải ngân được.

Theo lãnh đạo Bộ Tài chính, nếu gộp cả hai nguồn trên, từ nay đến cuối năm, mỗi tháng phải giải ngân gần 22 nghìn tỷ đồng.

“Đây là một áp lực khá lớn, do đó hiện chúng tôi đã và đang bàn giải pháp để đẩy mạnh giải ngân lên trong thời gian tới”, Thứ trưởng Minh cho hay.

Theo Bộ trưởng Vũ Đức Đam, lý do khiến vốn kế hoạch cho đầu tư cơ bản bị ứ đọng là do đầu năm nay phải kiềm chế lạm phát, cắt giảm đầu tư công, do đó lượng vốn giải ngân ra rất ít, chỉ đến tháng 6 mới đẩy nhanh.

“Do đó, tới đây chúng ta còn dư địa nên sẽ đẩy nhanh giải ngân vốn cho các dự án. Đối với các dự án có thể hoàn thành trong 6 tháng 2013 Chính phủ cũng có thể cho ứng vốn trước. Việc giải ngân với số vốn lớn này song cũng không thể gây áp lực lên lạm phát được, bởi Chính phủ đã dự liệu từ trước rồi”, Bộ trưởng Đam khẳng định.
Theo Nguyên Trang
VnEconomy
Số lượt xem: 122
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website