Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Sẽ tính thuế TNCN theo hướng có lợi nhất cho người dân

Thứ 5 05/07/2012 14h:35
Sẽ tính thuế TNCN theo hướng có lợi nhất cho người dân
Cá nhân có thu nhập đến mức phải chịu thuế TNCN ở bậc 1 là người có thu nhập chịu thuế từ 5 triệu đồng/tháng trở xuống với mức thuế suất 5%.
Bộ Tài chính sẽ quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) bằng cách “tách” thu nhập bình quân của người nộp thuế thành 6 tháng đầu năm và 6 tháng cuối năm, thay vì tính bình quân cả năm để tạo cho người nộp thuế phương án có lợi nhất, tránh bị thiệt thòi.

Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn tại cuộc họp báo sáng 5.7.

Trước đó, theo Nghị quyết của Quốc hội tại kỳ họp thứ 3, để chia sẻ khó khăn với người dân, Quốc hội đồng ý miễn thuế TNCN trong 6 tháng cuối năm 2012 cho các cá nhân có thu nhập tính thuế từ tiền lương, tiền công và từ kinh doanh đến mức phải chịu thuế bậc 1 của biểu thuế lũy tiến từng phần.Cá nhân có thu nhập đến mức phải chịu thuế TNCN ở bậc 1 là người có thu nhập chịu thuế từ 5 triệu đồng/tháng trở xuống với mức thuế suất 5%. Do luật thuế quy định cá nhân người nộp thuế được giảm trừ 4 triệu đồng/người trước khi tính thu nhập chịu thuế, nên điều này cũng có nghĩa là tổng thu nhập thực tế của cá nhân đó mỗi tháng là dưới 9 triệu đồng thì được miễn thuế TNCN.Theo tính toán của Bộ Tài chính sẽ có khoảng 73% người đang nộp thuế TNCN sẽ được miễn. Tuy nhiên, hiện đang có 2 cách hiểu về miễn thuế.Cách thứ nhất cho rằng việc miễn thuế được áp dụng từ ngày 1.7 đến 31.12 nên thu nhập chịu thuế chỉ được tính theo bình quân 6 tháng cuối năm. Cách hiểu thứ hai là theo quy định trong Luật thuế TNCN khi quyết toán thuế được tính theo năm nên sẽ phải theo mức thu nhập trung bình của cả 12 tháng; sau đó lấy kết quả này tính riêng cho 6 tháng cuối năm, tháng nào có thu nhập từ 9 triệu đồng trở xuống mới được miễn thuế.Với cách tính thứ hai, nhiều người dù trong 6 tháng cuối năm có thu nhập thực tế thấp hơn 9 triệu đồng/tháng cũng không được miễn thuế TNCN như nghị quyết của Quốc hội vì thu nhập bình quân đã trội lên do phải cộng cả các khoản, lương thưởng từ đầu năm.Thứ trưởng Tuấn thừa nhận, việc tính theo cách thứ hai sẽ khiến những người có thu nhập của 6 tháng đầu năm cao hơn 6 tháng cuối năm tính ra sẽ phải chịu thiệt.“Phần thiệt hơn không phải là nhiều, nhưng để chọn phương án có lợi hơn cho người dân, Bộ Tài chính sẽ hướng dẫn cách quyết toán là tính riêng một “cục” 6 tháng cuối năm và một "cục" 6 tháng đầu năm để miễn giảm cho người nộp thuế sao cho có lợi nhất”, ông nói.Theo Anh VũThanhnienSố lượt xem: 681
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website