Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

200 doanh nghiệp VN-Mỹ Latinh bàn cơ hội đầu tư

Thứ 5 05/07/2012 18h:45
200 doanh nghiệp VN-Mỹ Latinh bàn cơ hội đầu tư
15 đoàn đại diện chính phủ và địa phương các nước Mỹ Latinh, cùng 200 doanh nghiệp Mỹ Latinh và Việt Nam, trao đổi và tìm kiếm cơ hội thương mại, đầu tư giữa hai bên.
Phát biểu khai mạc Diễn đàn Việt Nam - Mỹ Latinh về thương mại và đầu tư sáng nay (5/7), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh quan hệ truyền thống tốt đẹp, gắn bó trên cơ sở những tương đồng về lịch sử, khát vọng dân tộc về độc lập và tự do giữa hai bên.Sau khi Việt Nam thống nhất đất nước năm 1975 và đặc biệt từ khi tiến hành công cuộc Đổi mới năm 1986, hai bên đã đẩy mạnh phát triển quan hệ đối tác toàn diện. Việt Nam đã thiết lập cơ chế Ủy ban liên Chính phủ với 5 nước Mỹ Latinh, cơ chế Tham khảo chính trị với 15 nước, ký kết nhiều hiệp định, thỏa thuận hợp tác, tạo cơ chế và khuôn khổ pháp lý thuận lợi cho quan hệ hai bên.

Trong 10 năm qua, thương mại hai chiều đã tăng gấp 17 lần, đạt hơn 5 tỷ USD năm 2011. Nhiều dự án đang được triển khai trong các lĩnh vực chiến lược như năng lượng và viễn thông.

Tuy nhiên kết quả này vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, chỉ chiếm tỷ trọng nhỏ trong tổng giao dịch thương mại của mỗi nước, số lượng các dự án đầu tư còn khiêm tốn, hiểu biết về đối tác, môi trường đầu tư, kinh doanh của mỗi bên còn hạn chế.

Với dân số đông (Việt Nam gần 90 triệu dân, Mỹ Latinh 570 triệu dân) và thế mạnh trong các ngành như nông nghiệp, công nghiệp nhẹ, giao thông, viễn thông, năng lượng, du lịch…, hai bên là những thị trường tiềm năng của nhau.

“Việt Nam mong muốn và sẵn sàng thúc đẩy hợp tác, đầu tư trong các lĩnh vực dầu khí, năng lượng, hàng tiêu dùng, nông thủy sản và cũng có nhu cầu nhập khẩu nhiều nguyên vật liệu từ các nước Mỹ Latinh”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói.

Đại diện các nước Mỹ Latinh đều cho biết sẵn sàng tạo điều kiện thu hút các doanh nghiệp Việt Nam thâm nhập và đầu tư vào các thị trường dầu khí và viễn thông ở khu vực này.

Nhận định tại phiên khai mạc, Thứ trưởng Ngoại thương Colombia Gabriel Duque Mildenberg cho rằng diễn dàn diễn ra vào thời điểm rất phù hợp với cả hai bên, thiết lập cầu nối hợp tác giữa hai đối tác đều đang phát triển hết sức năng động.

“Mỹ Latinh và Đông Á, Đông Nam Á không có con đường nào khác là hợp tác và hội nhập để cả hai khu vực cùng phát triển, trong đó, Việt Nam được đánh giá là quốc gia nổi bật, ngày càng đóng góp quan trọng hơn về thương mại và kinh tế trên toàn cầu nói chung và với các nước Mỹ Latinh nói riêng”, Thứ trưởng Ngoại thương Colombia nói.

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết diễn đàn sẽ thảo luận về môi trường kinh doanh đầu tư, kết nối giao thông, hậu cần, viễn thông, dịch vụ, nông nghiệp và năng lượng giữa hai bên.

Các đoàn đại biểu và doanh nghiệp Mỹ Latinh cũng sẽ thăm và làm việc để tìm cơ hội hợp tác đầu tư ở tỉnh Quảng Ninh.

Theo Chung Hoàng
Vietnamnet
Số lượt xem: 97
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website