Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Hâm nóng dòng vốn FDI

Thứ 6 06/07/2012 11h:05
Hâm nóng dòng vốn FDI
Trong khuôn khổ Kỳ họp thứ 3 Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC (ABAC) diễn ra từ ngày 16 đến 19/7 tại TP.HCM, Hội nghị Đầu tư APEC nhằm hâm nóng dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam.
Ông Hoàng Văn Dũng, Phó chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Chủ tịch ABAC Việt Nam trao đổi với Báo Đầu tư về vấn đề này.

Thưa ông, tại sao kỳ họp lần này lại tập trung mổ xẻ vấn đề phát triển đầu tư và rủi ro trong đầu tư quốc tế? Liệu điều này có liên quan tới việc dòng vốn FDI vào Việt Nam sụt giảm trong thời gian qua?Cả 21 nền kinh tế thành viên APEC đều đang gặp rất nhiều khó khăn, nhưng chúng tôi chủ định kêu gọi, hâm nóng lại dòng vốn đầu tư của APEC vào Việt Nam, bởi sự kiện này dự kiến sẽ thu hút khoảng 300 doanh nghiệp, nhà đầu tư. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu thu hút 15 tỷ USD vốn FDI trong năm nay và tạo đà cho tương lai, cần có những thay đổi cơ bản trong chính sách thu hút FDI. Cụ thể, phải tập trung đào tạo nguồn nhân lực để tăng năng suất lao động, đáp ứng được yêu cầu của các ngành sản xuất có giá trị gia tăng cao.Thực tế, có tình trạng các địa phương “chạy đua” thu hút đầu tư bằng mọi giá, nên chỉ thu hút được các nhà đầu tư nhỏ, có công nghệ sản xuất đơn giản, chỉ trông vào việc cắt giảm chi phí để hoạt động.Gần đây, báo chí nước ngoài nhận định, sức hấp dẫn của Việt Nam còn lớn có thể là vì nền kinh tế vẫn đang khá yên ổn, nhưng cơ hội đầu tư sẽ chỉ dành cho những người dũng cảm. Ông nghĩ sao về điều này?Điều dễ nhận thấy là, các doanh nghiệp FDI thường nhắm vào các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí sản xuất, hơn là cân nhắc đến chất lượng điều hành kinh tế của chính quyền địa phương. Vậy nên, có nguy cơ là họ sẽ mở rộng hoạt động kinh doanh tại Indonesia, Thái Lan, Myanmar, nếu Việt Nam không nhanh chóng cải thiện môi trường đầu tư, giữ ổn định chính sách ưu đãi, để họ yên tâm rót vốn và có chiến lược kinh doanh dài hạn.Theo tôi, dòng vốn FDI toàn cầu luôn chảy về các “vùng trũng” đầu tư, nếu quốc gia nào được tạo điều kiện thuận lợi về chính sách nhất quán, ổn định về ưu đãi giá thuê đất, thuế nhập khẩu nguyên phụ liệu…Qua những dịp xúc tiến đầu tư tại các kỳ họp của ABAC, doanh nghiệp Việt Nam đã đạt kết quả thu hút vốn đầu tư ra sao, thưa ông?Đây là lần thứ ba, Việt Nam đăng cai tổ chức kỳ họp của ABAC kể từ năm 2006. Năm đó, FDI vào Việt Nam đạt khoảng 10 tỷ USD, năm 2007 tăng gấp đôi và một năm sau đó đã lên tới 71 tỷ USD. Tăng trưởng đột biến đó là nhờ sự kết nối từ các sự kiện lớn, nhỏ của APEC và sự chủ động giữa các nhà đầu tư, doanh nghiệp với nhau.Đáng chú ý, một số doanh nghiệp đã biết tận dụng triệt để cơ hội thông qua những sự kiện này, như SaiGon Invest Group. Trong 5 năm qua, họ đã thu hút 10 tỷ USD vào các khu công nghiệp như Tân Tạo (TP.HCM), Quế Võ (Bắc Ninh)…Theo Anh Hoa Báo đầu tưSố lượt xem: 82
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website