Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
 
 
Kinh tế - Đầu tư

Thực phẩm sạch: Thị phần nhường cho nước ngoài?

Thứ 7 07/07/2012 08h:24
Thực phẩm sạch: Thị phần nhường cho nước ngoài?
Các doanh nghiệp (DN) và nhà sản xuất thực phẩm trong nước lao đao vì tình trạng thực phẩm và hàng tiêu dùng kém an toàn đạt mức báo động đỏ.
Lợi dụng tình hình này, DN nước ngoài đã đổ bộ vào Việt Nam với các mô hình thực phẩm tươi sạch, an toàn và lập tức chiếm ưu thế. Điều này không đơn thuần chỉ gây ra ảnh hưởng tiêu cực đến các DN Việt trong ngắn hạn, mà xét ở tầm vĩ mô dài hạn sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh và thị phần trong, ngoài nước.



Rối bời thực phẩm sạch


Bất chấp các dự báo về việc tăng cường kiểm tra chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm và hàng tiêu dùng, rất nhiều DN vẫn còn lơ là trong việc tăng cường đảm bảo các chỉ tiêu chất lượng đề ra.

Theo số liệu từ Cục Quản lý chất lượng nông - lâm - thủy sản và nghề muối (Bộ NN&PTNT), qua kiểm tra, từ giữa năm 2011 đã phát hiện 38% cơ sở giết mổ không đảm bảo chất lượng; 59% cơ sở chế biến rau quả không đạt yêu cầu. Bên cạnh đó, có đến 27% cơ sở thuốc thú y, 15,6% cơ sở thuốc bảo vệ thực vật và 17,6% cơ sở thức ăn chăn nuôi không theo quy định.

Theo Viện Vệ sinh Y tế công cộng TP. Hồ Chí Minh, 94,4% mẫu thịt heo sống có khả năng gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe con người, 5,6% mẫu rau vi phạm chỉ tiêu thuốc bảo vệ thực vật. Ngay cả mặt hàng được ưu chuộng và giá cả thấp như rau muống, hiện nay cũng trở nên kém an toàn. Nhiều người tiêu dùng lo lắng khi gần đây báo chí đưa tin những cánh đồng rau muống ngập chìm trong lượng thuốc trừ sâu được người dân dùng vô tội vạ.

Tại TP. Hồ Chí Minh, có tới gần 64% trường hợp vi phạm khi cơ quan chức năng kiểm tra giấy kiểm dịch động vật. Gần đây nhất, sự thật kinh hoàng về nạn lòng heo, thịt gà thối, làm thạch dừa từ nước sông rạch… được phát hiện khiến người dân giật mình. Nhưng tất cả cũng chỉ là chuyện đã rồi và đó chỉ là phần nổi của một tảng băng.

Một trong những lo ngại của người dân hiện nay là thực phẩm nhập khẩu không đảm bảo, không rõ nguồn gốc từ Trung Quốc xâm nhập vào Việt Nam. Dân kinh doanh thừa nhận rằng, dù biết có những thực phẩm không đảm bảo nhưng họ vẫn thích bán hàng Trung Quốc vì hàng này đánh đúng vào tâm lý chọn hàng cảm quan của người tiêu dùng. Từ đó, nhiều người trục lợi đã “biến hóa” các loại thực phẩm trở nên bóng đẹp, hấp dẫn người mua và nhất là giá rẻ.





Hàng thực phẩm Trung Quốc hầu hết chuyển sang Việt Nam qua đường tiểu ngạch, dưới dạng thùng carton hoặc bao tải, không nguồn gốc, không xuất xứ và cũng không có giấy chứng nhận chất lượng nào. Thế nhưng, thực tế cho thấy hàng Trung Quốc chiếm lĩnh hầu hết thị trường nội địa, bằng chứng là chúng được bày bán tràn ngập từ Bắc chí Nam: chợ Đồng Xuân, Hà Đông, Cầu Mới, Long Biên, Đồng Xa, Nghĩa Tân (Hà Nội)… và chợ Bình Tây, Thủ Đức (TP.Hồ Chí Minh). Câu chuyện về sữa chứa melamine, thịt heo, trứng gà nhiễm độc… và gần nhất là câu chuyện táo đỏ chứa độc tố cao được nhập khẩu từ Trung Quốc đã là quá đủ để Việt Nam “tỉnh giấc”.

Chế tài có nhưng chưa xử mạnh

Dù Nhà nước luôn mong muốn tình trạng thực phẩm kém chất lượng và không an toàn sẽ giảm khi siết chặt kiểm tra, nhưng di chứng từ những tiêu cực trong sản xuất chế biến thực phẩm mỗi lúc một nặng nề, chưa có dấu hiệu suy giảm. Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, trung bình Việt Nam có 10% số dân bị ngộ độc từ thực phẩm hàng năm. Đó là chưa tính những trường hợp nhiễm bệnh do ăn phải thực phẩm được chế biến từ “công nghệ bẩn” mà không hề hay biết.

Hầu hết các trường hợp trái quy định vệ sinh an toàn thực phẩm tại Việt Nam đều bị xử lí với mức độ chưa mang tính răn đe cao, chỉ dừng ở mức hành chính và tịch thu sản phẩm “gần như phế thải”, không đáng tiền.

Thậm chí, các cơ quan còn lúng túng khi lượng hàng tịch thu… không biết bỏ đâu. Đơn cử trường hợp tỉnh Lạng Sơn không có chỗ tiêu hủy 11.000 tấn thuốc bảo vệ thực vật, chăn nuôi không đảm bảo yêu cầu. Bên cạnh đó, tổ chức quản lí vệ sinh an toàn thực phẩm của Việt Nam còn chưa chặt chẽ. Cụ thể, 3 bộ: Y tế, Công thương, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chỉ chịu trách nhiệm quản lý, giám sát, kiểm tra và cấp giấy chứng nhận ở khâu sản xuất và chế biến, chưa có sự đề cập đến khâu quyết định – tiêu dùng. Điều này là kẽ hở để hàng hóa ngoại lai kém chất lượng tràn vào thị trường nội địa.

Thậm chí, cơ chế quản lý vẫn còn dừng ở mức thụ động. Hàng thực phẩm nhập khẩu dễ dàng qua mọi cửa kiểm soát, đến tay người tiêu dùng. Nhưng khi phát hiện ra sự độc hại như: sữa độc, thực phẩm nhiễm hóa chất, táo độc… thì cơ quan trong nước mới đi kiểm tra. Điều lo ngại hơn là hầu hết thông tin phát hiện chất độc hại trong thực phẩm nhập khẩu tại Việt Nam đều lộ ra từ báo chí nước ngoài chứ không phải từ một cơ quan kiểm định nào tại Việt Nam.

Khi thực phẩm “xấu” tràn lan trên thị trường thì việc tìm đến một cơ sở mua bán thực phẩm sạch tin cậy là lựa chọn tối ưu nhất. Hiện các doanh nghiệp có vốn nước ngoài từ Nhật, Hoa Kỳ, Hàn Quốc… không ngại chuyển các mô hình thực phẩm sạch sang thị trường Việt Nam và nhận về phản hồi khả quan.

Sau gần 20 năm, Công ty Cổ phần Chăn nuôi CP Việt Nam (CP) đã hoàn thành 3.000 địa điểm bán thực phẩm sạch trong tổng số 10.000 địa điểm theo dự án. Đây sẽ là điều lo ngại rất lớn cho thị trường bán sỉ lẫn bán lẻ của người dân và các doanh nghiệp Việt.

Cùng với cơn địa chấn nợ công ở châu Âu và những âm hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế 2008, đến nay, thị trường Hoa Kỳ và châu Âu đua nhau dựng nên các rào cản kỹ thuật trong lĩnh vực nhập khẩu, đặc biệt là hàng hóa tiêu dùng và thực phẩm. Câu chuyện về con cá nhiễm độc, miếng thịt chứa chất tăng trưởng hay một “quả táo Bạch Tuyết” sẽ trở thành một vấn đề liên quan không chỉ đến miếng cơm của người dân Việt, mà còn là hình ảnh của hàng hóa Việt và cả thế hệ con em chúng ta trong tương lai.

Theo Đỗ Thiện



Vietnamnet



Số lượt xem: 84
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website