Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Không có chuyện “lén lút” tăng giá điện, giá điện có thể sẽ điều chỉnh theo quý

Thứ 2 09/07/2012 20h:27
Không có chuyện “lén lút” tăng giá điện, giá điện có thể sẽ điều chỉnh theo quý
Liên bộ Tài chính – Công Thương sẽ xin ý kiến của Chính phủ về việc giá điện 3 tháng có thể điều chỉnh (tăng – giảm) 1 lần.

Chiều nay (ngày 9/7/2012) Bộ Công Thương đã tổ chức họp báo thường kỳ 6 tháng đầu năm 2012. Nhìn chung, vấn đề về thị trường phát điện cạnh tranh, quyết định tăng giá điện vừa qua của EVN… vẫn là những câu hỏi được báo giới quan tâm nhiều nhất.Trước câu hỏi của báo chí về quyết định tăng giá bán điện thêm 5% (áp dụng từ ngày 1/7) vừa qua có phần bất ngờ? Đại diện lãnh đạo Bộ Công Thương khẳng định, việc điều chỉnh giá điện của EVN hoàn toàn tuân thủ Quyết định 24, Thông tư 31 và có sự kiểm tra giám sát của Bộ Công thương, cũng như sự phối hợp của Bộ Tài chính, không có chuyện “lén lút” tăng giá điện.Trả lời câu hỏi về việc EVN kiến nghị được phép tăng giá điện 2 lần trong năm 2012? Đại diện Bộ Công thương chưa biết: Hiện Bộ này vẫn chưa nhận được ý kiến chính thức từ phía EVN. Tuy nhiên cũng theo tinh thần của Quyết định 24 và Thông tư 31 thì giá điện sẽ được dần điều chỉnh theo cơ chế giá thị thị trường.“Phụ thuộc vào tình hình thực tế mà liên bộ Tài chính – Công Thương sẽ xin ý kiến của Chính phủ, trong đó tính đến cả phương án có thể 3 tháng điều chỉnh (tăng – giảm) 1 lần” – Đại diện Bộ Công Thương cho biết.Riêng vấn đề thị trường phát điện cạnh tranh, ông Đặng Huy Cường - Cục trưởng Cục điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương), đến nay đã có quyết định thành lập 3 tổng công ty phát điện, hoạt động độc lập trong EVN và sau này sẽ tách, tiến tới xem xét cổ phần hóa 3 tổng công ty này.Hiện EVN là người mua duy nhất, các khâu điều độ, phân phối… trong cùng EVN. Tuy nhiên, theo ông Cường, phát triển thị trường điện cạnh tranh phải có lộ trình, bởi đây là thị trường nhạy cảm, phức tạp, ảnh hưởng tới kinh tế - xã hội nên thị trường sẽ phát triển qua 3 cấp độ: phát điện cạnh tranh, bán buôn cạnh tranh, bán lẻ cạnh tranh.Theo ông Cường, Việt Nam đang ở khâu đầu tiên là phát điện cạnh tranh. Mặc dù các đơn vị vận hành hệ thống điện nằm trong EVN và EVN là đơn vị mua duy nhất, nhưng bên bán được bình đẳng sắp xếp lịch phát điện dựa theo giá chào. Việc hoạt động của thị trường phát điện cạnh tranh có sự giám sát chặt chẽ của Bộ Công thương nên có thể hạn chế tối thiểu sự không công bằng.Theo kế hoạch, từ 2014 – 2022 ngành điện Việt Nam sẽ tiến tới thị trường cạnh tranh về bán buôn rồi bán lẻ.Tuy nhiên, ông Cường cũng lưu ý kinh nghiệm của thế giới “ở các nước tiên tiến họ cũng chỉ áp dụng thị trường điện cạnh tranh đối với bán buôn, còn thị trường bán lẻ rất ít nước áp dụng”.Khánh LinhTheo TTVNSố lượt xem: 75
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website