Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

GDP 2012 chỉ có thể tăng 5,4% với lạm phát khoảng 8%

Thứ 3 10/07/2012 14h:51
GDP 2012 chỉ có thể tăng 5,4% với lạm phát khoảng 8%
Tăng trưởng tín dụng chỉ tăng 0,76% trong 6T2012, cho thấy tiền bơm ra cho nền kinh tế chủ yếu từ ngân sách qua các dự án cơ sở hạ tầng trong khi nguồn vốn vẫn chưa được khơi thông đến DN.

Kinh tế vĩ mô đã trải qua 6 tháng với nhiều khó khăn, tăng trưởng GDP thấp, ngành sản xuất bị đình đốn trong khi sức cầu yếu đi do áp lực lãi suất huy động và cho vay cao, nhưng đã có những cải thiện vào cuối quý II sau những nới lỏng nhất định về tiền tệ và tài khóa.Báo cáo vĩ mô của VCBS kỳ vọng kinh tế sẽ tốt hơn vào quý III và về tổng thể kinh tế 2012 sẽ sáng sủa hơn 2011. Dự báo tăng trưởng GDP sẽ chỉ đạt 5,4% với chỉ số giá tiêu dùng CPI cả năm khoảng 8%.Tăng trưởng GDP đã có cải thiện nhưng khó khăn vẫn còn nhiềuGDP đạt tốc độ tăng trưởng 4,66% trong quý II, cao hơn mức 4% của quý I nhưng thấp hơn nhiều so với mức tăng 5,75% của cùng kỳ năm 2011. Trong đó, tốc độ tăng trưởng của khu vực dịch vụ và công nghiệp trong đó quý II (5,57% và 4,76%) tăng nhẹ so với quý I(5,3%  và 4,03%), còn ngành xây dựng mặc dù có nhiều cải thiện nhưng vẫn giảm -0,8% trong quý II so với mức giảm  -3,85% của quý I.Sự cải thiện của tăng trưởng GDP do chính sách nới lỏng tiền tệ, tài khóa được triển khai đồng bộ trong quý II, tác động tích cực tâm lý doanh nghiệp và người dân. Kết quả và tác động của việc thực hiện các giải pháp sẽ thể hiện rõ ràng hơn trong quý III.Tổng cầu được cải thiện nhưng còn khá yếu, thể hiện qua kim ngạch xuất nhập khẩu và giá trị bán lẻ của 6 tháng đầu năm.Với xuất nhập khẩu, tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 53,1 tỷ USD(+22,2% y-o-y) chủ yếu là do tăng lượng hàng xuất khẩu trong khi giá cả hàng hóa ít có biến động. Đây là yếu tố tích cực trong bối cảnh khó khăn hiện này. Còn  kim ngạch nhập khẩu đạt 53,8 tỷ USD (+3,6% y-o-y sau khi đã trừ đi yếu tố giá). Kim ngạch nhập khẩu tăng ít chủ yếu là do lượng hàng tồn kho còn nhiều (+26% y-o-y) và lãi suất còn khá cao.

Về giá trị bán lẻ, tổng mức hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng chỉ đạt 1.137,4 nghìn tỷ đồng trong 6T2012, với mức tăng trung bình là 21,29%/tháng, thấp hơn mức 22,7%/tháng của 6T2011. Điểm đáng lưu ý là tốc độ tăng trưởng của kinh doanh thương nghiệp và nhà hàng giảm liên tục kể từ đầu năm đã khiến cho tốc độ tăng trưởng của tổng mức bán lẻ và dịch vụ chung giảm.CPI quý 3 dự báo tiếp tục ở mức thấp, khoảng 5,2% so cùng kỳMục tiêu kiếm chế lạm phát đã hiện thực hóa trong 6 tháng đầu năm khi CPI cả nước chỉ tăng 6,9% so với cùng kỳ, trong đó CPI tháng 6 đã âm 0,26% so với tháng 5 sau 38 tháng. CPI giảm do nhiều yếu tố, trước hết là sức mua giảm sau chính sách thắt chặt tiền tệ và tài khóa suốt năm 2011 và những tháng đầu năm 2012.Giá xăng dầu thế giới biến động giảm sau dự báo hạ tăng trưởng tín dụng của FED, kéo theo giá xăng dầu trong nước giảm theo, khiến chi phí đầu vào của nhiều doanh nghiệp cũng giảm.Thành phần ảnh hưởng nhiều nhất tới chỉ số CPI của nước ta là lương thực, thực phẩm cũng giảm giá do nguồn cung dồi dào.Đánh giá tác động của việc tăng giá điện 5% và quyết định điều chỉnh khung giá nước sạch tối đa lên 50%, các chuyên gia tại VCBS cho rằng sẽ ít tác động tới lạm phát trong những tháng trước mặt nhưng lại tác động đến tổng cung của nền kinh tế.Giá cả hiện tại khó tăng do sức cầu yếu, trong khi đó chi phí đầu vào tăng sẽ làm giảm sản lượng của doanh nghiệp. Điều này sẽ tác động nhiều tới tăng trưởng GDP trong những tháng tiếp theo. 

Theo chu kỳ lạm phát tháng 7 và 8 thường thấp hơn tháng 6 thì CPI quý II được dự báo là 5,2% và CPI cả năm 2012 sẽ khoảng 8%.Với việc lạm phát ở mức thấp và tỷ giá vẫn nằm trong tầm kiểm soát, mục tiêu tiên quyết của điều hành chính sách trong 6 tháng cuối năm chính là tập trung tăng trưởng.Tăng trưởng tín dụng chỉ tăng 0,76% trong 6T2012, có thể thấy trong 2 tháng nới lỏng gần đây, tiền bơm ra cho nền kinh tế chủ yếu vẫn từ ngân sách thông qua các dự án cơ sở hạ tầng trong khi nguồn vốn từ hệ thống NHTM vẫn chưa được khơi thông đến doanh nghiệp. Thúc đẩy hoạt động cho vay của hệ thống ngân hàng cho hoạt động đầu tư tư nhân sẽ là điểm mấu chốt quyết định sự tăng trưởng của nền kinh tế trong 6 tháng cuối năm.Kết thúc báo cáo, VCBS cho rằng tăng trưởng chỉ có thể đạt 5,4% vào cuối năm nếu muốn giữ lạm phát ở mức quanh 8% cho năm 2012 và tạo tiền đề nhằm giữ mức lạm phát này cho năm 2013.Thanh Hải

Theo TTVNSố lượt xem: 74
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website