Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Không thể trì hoãn thoái vốn ngoài ngành

Thứ 4 11/07/2012 08h:06
Không thể trì hoãn thoái vốn ngoài ngành
Thông điệp lại một lần nữa được phát đi, khi tại Nghị quyết 26/NQ-CP, Chính phủ đã yêu cầu từ nay đến 2015, các tập đoàn, tổng công ty NN phải hoàn thành việc thoái vốn đầu tư không thuộc ngành nghề kinh doanh chính.
Động thái này một lần nữa cho thấy, Chính phủ cương quyết và không nhận nhượng với chuyện đầu tư ngoài ngành của các “quả đấm thép” của nền kinh tế.

Số liệu được công bố từ cuối năm ngoái của Đảng ủy khối doanh nghiệp Trung ương cho thấy, có 21/31 tập đoàn, tổng công ty nhà nước đầu tư ra ngoài ngành nghề kinh doanh chính, với tổng vốn hơn 22.590 tỷ đồng. Nền kinh tế đã phải trả giá quá đắt từ việc đầu tư ngoài ngành một cách dàn trải, thiếu kiểm soát của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước. Vinashin, Vinalines, cộng thêm sự thua lỗ của EVN khi đầu tư vào lĩnh vực viễn thông là những điển hình. Thực tế, dù yêu cầu thoái vốn ngoài ngành đã được Chính phủ đưa ra từ lâu, song quá trình này đang diễn ra một cách khá chậm chạp, thâm chí vẫn có những đơn vị “xin” thêm.Chẳng hạn, trong Đề án Tái cấu trúc, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam vẫn xin được bổ sung ngành đầu tư khu công nghiệp là lĩnh vực kinh doanh chính, trong khi đây là lĩnh vực đầu tư ngoài ngành nghề chính. Hay PVN vẫn xin giữ vốn ở hai đơn vị là Tổng công ty Bảo hiểm dầu khí Việt Nam và Tổng công ty Tài chính dầu khí Việt Nam.Yêu cầu trong giai đoạn phát triển mới buộc các tập đoàn, tổng công ty không được trì hoãn, né tránh thoái vốn đầu tư ngoài ngành. Rằng, mệnh lệnh của Chính phủ phải được thực thi nghiêm, bởi nếu không, không chỉ khó nâng cao hiệu quả hoạt động của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước nói riêng, doanh nghiệp nhà nước nói chung, mà còn khiến cho “lỗ hổng” trong hoạt động quản lý, giám sát các tập đoàn, tổng công ty nhà nước ngày càng đáng lo ngại hơn.Trong Nghị quyết vừa được Chính phủ ban hành ngày 9/7, việc thoái vốn đầu tư không thuộc ngành nghề kinh doanh chính của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước là một nội dung quan trọng của quá trình tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước và phải được thực hiện theo nguyên tắc thị trường, bảo đảm công khai, minh bạch, bảo toàn ở mức cao nhất phần vốn và tài sản của Nhà nước.Nghị quyết cũng đã nêu rõ, các tập đoàn, tổng công ty nhà nước khẩn trương xây dựng đề án tái cơ cấu, trong đó có đề án thoái vốn đầu tư ra ngoài lĩnh vực kinh doanh chính, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt để triển khai thực hiện. Đối với lĩnh vực đầu tư có khả năng mất vốn, thì khẩn trương lập phương án thoái vốn phù hợp, trình cấp có thẩm quyền xem xét từng trường hợp cụ thể. Đối với các lĩnh vực đầu tư có hiệu quả hoặc gặp khó khăn tạm thời, thì xem xét, tạo điều kiện để phát triển và tính toán thời điểm thoái vốn sao cho có hiệu quả nhất, theo đúng quy định của pháp luật.Mệnh lệnh đã được đưa ra. Không thể né tránh và trì hoãn.Theo Nguyên ĐứcBáo đầu tưSố lượt xem: 88
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website