Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Quỹ bảo hiểm xã hội TP HCM có nguy cơ vỡ vì bội chi

Thứ 2 16/07/2012 16h:04
Quỹ bảo hiểm xã hội TP HCM có nguy cơ vỡ vì bội chi
Bảo hiểm xã hội TP HCM đã chi 855 tỷ đồng cho người mua bảo hiểm y tế vào quý 1 năm nay, trong khi thu chỉ tăng 4%.

Nguyên nhân là có 20 loại thuốc điều trị đắt tiền được bổ sung vào danh mục thanh toán bảo hiểm.Ông Cao Văn Sang, Giám đốc Bảo hiểm xã hội TP HCM cho biết, trong 3 tháng đầu năm, số người mua bảo hiểm y tế tại thành phố tăng khoảng 4% so với cùng kỳ năm ngoái. Song mức chi đã vượt quý 1 năm trước đến 93%."Bảo hiểm chi trả 442 tỷ đồng trong 3 tháng đầu năm trước, còn năm nay lên đến 855 tỷ đồng trong đó có 80 tỷ tiền thuốc. Nguyên nhân chính là do người bệnh đã được bảo hiểm chi trả thêm nhiều loại thuốc đắt tiền", ông Sang cho biết.Việc bổ sung 20 loại thuốc đặc trị đắt tiền vào danh mục bảo hiểm y tế là có lợi cho người bệnh, tuy nhiên theo ông Sang, vì vậy quỹ bảo hiểm xã hội đang đứng trước nguy cơ vỡ do bội chi. Hầu như hiện nay chỉ người có bệnh mới tham gia bảo hiểm y tế, tạo nên thực tế bất công cho bảo hiểm.Việc mở rộng danh mục thuốc bảo hiểm được Bộ Y tế thực hiện từ tháng 8/2011. Cụ thể, với người bị ung thư gan hoặc ung thư thận, mỗi tháng được bảo hiểm y tế chi trả tiền thuốc từ 60 triệu đến 118 triệu đồng. Bệnh nhân ung thư phổi được chi từ 27 triệu đồng đến 36 triệu đồng tiền thuốc mỗi tháng từ quỹ bảo hiểm.Tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, chỉ trong một đợt 6 ngày điều trị, một bệnh nhân bị viêm đa rễ thần kinh tiêu tốn từ 240 triệu đến 280 triệu đồng. Riêng bệnh nhân viêm gan siêu vi C, chi phí điều trị theo đúng phác đồ lên đến 300 triệu đồng.Ở hai bệnh viện Ung Bướu và Truyền máu huyết học, có đến 95% bệnh nhân dùng thẻ bảo hiểm trong khi đó, trước khi phát hiện ra bệnh, hầu hết đều chưa mua bảo hiểm."Thực trạng này cho thấy hiện những người bị mua bảo hiểm bắt buộc, tức mua bảo hiểm khi không mắc bệnh, đang chịu thiệt. Họ phải đóng bảo hiểm ở mức cao hơn người có bệnh mới mua bảo hiểm nhưng lại không được hưởng", ông Sang nói. "Nếu bỏ tiền ra mua bảo hiểm mà biết chắc mình được hưởng mới mua thì không còn gì gọi là bảo hiểm và không quỹ nào chịu nổi".Bác sĩ Phạm Xuân Dũng, Phó giám đốc Bệnh viện Ung Bướu TP HCM cũng đồng quan điểm này và cho rằng, người tham gia bảo hiểm đang chưa thật công bằng."Ở các nước khác thanh toán bảo hiểm ứng với mức đóng của từng cá nhân, còn ở Việt Nam việc thụ hưởng được cào bằng. Như vậy công chức có ngạch lương cao, phải đóng bảo hiểm ở mức cao hơn lại được hưởng thanh toán bằng với người không có việc làm, chỉ đóng bảo hiểm ở mức tối thiểu", bác sĩ Dũng nói.Tại TP HCM, phần lớn bệnh nhân ở các bệnh viện tham gia bảo hiểm y tế, kể cả điều trị nội ngoại trú."Cần phải ban hành chính sách để tạo được tính công bằng đối với tất cả người tham gia bảo hiểm", giám đốc Bảo hiểm xã hội TP HCM nói.Hiện phí mua bảo hiểm tự nguyện một năm cho mỗi cá nhân tại Việt Nam khoảng 500.000 đồng. Trước đây, với các loại thuốc điều trị ung thư, tim mạch đắt tiền, người tham gia bảo hiểm liên tục 36 tháng mới được thanh toán 50%. Hiện nay, cứ có thẻ bảo hiểm là được thanh toán hoàn toàn.Theo Thiên ChươngVnExpressSố lượt xem: 45
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website