Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

VNPT không thể "ôm" cả VinaPhone và MobiFone

Thứ 4 18/07/2012 17h:56
VNPT không thể "ôm" cả VinaPhone và MobiFone
Theo quy định nêu tại Thông tư số 10 của Bộ TT&TT vừa ban hành, VNPT sẽ buộc phải sáp nhập MobiFone và VinaPhone, hoặc phải thoái vốn xuống dưới 20% tại một trong hai nhà mạng.

Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) vừa ban hành Thông tư số 10/2012, ban hành danh mục dịch vụ viễn thông quy định tại Khoản 1 Điều 3 Nghị định 25 ngày 6/4/2011 của Chính phủ, quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Viễn thông
Theo đó, tại Điều 1 của Thông tư này quy định, ban hành danh mục dịch vụ viễn thông mà một tổ chức, cá nhân đã sở hữu trên 20% vốn điều lệ hoặc cổ phần trong một doanh nghiệp viễn thông thì không được sở hữu trên 20% vốn điều lệ hoặc cổ phần của doanh nghiệp viễn thông khác cùng kinh doanh trong một thị trường dịch vụ viễn thông.
Chiểu theo văn bản này, VNPT nắm 100% vốn cả hai mạng viễn thông lớn là MobiFone và VinaPhone như hiện này là điều không được phép. Do đó, VNPT sẽ có thể sáp nhập hai mạng này làm một. Nếu không, Tập đoàn buộc phải thực hiện cổ phần hóa 1 trong 2 đơn vị này và tại doanh nghiệp sau khi đã được cổ phần hóa, phần vốn của VNPT cũng không được chiếm quá 20% vốn điều lệ.
Hiện tại, VNPT đang nghiêng về phương án thứ nhất mặc dù "phép cộng" này không đơn giản để ra đáp số. Cụ thể, tại Đề án tái cấu trúc mà Tập đoàn vừa trình Bộ Thông tin và Truyền thông và gửi trình Chính phủ có đưa ra đề xuất hợp nhất hai doanh nghiệp MobiFone và VinaPhone thành Tổng công ty thông tin di động (VNPT- Mobile). Nếu được phê duyệt, kế hoạch dự kiến sẽ được triển khai thực hiện từ quý III này.

Đồng thời, bản Đề án cũng trình bày lý do, trong 5 năm vừa qua, MobiFone đã đóng góp khoảng 40% doanh thu, trên 60% tổng lợi nhuận của tập đoàn nên VNPT đề nghị Chính phủ không cổ phần hóa MobiFone để tạo điều kiện hoạt động của VNPT được ổn định, đủ nguồn lực cần thiết cho quá trình đổi mới, đảm bảo lợi ích của Nhà nước, VNPT và người lao động. Nguyện vọng của Tập đoàn là sau năm 2015 mới cổ phần toàn bộ VNPT cùng các công ty chủ lực.Tuy nhiên, "mong ước" của VNPT lại vướng Luật Cạnh tranh, theo đó, tại điều 18 của luật này có quy định cấm tập trung kinh tế nếu thị phần kết hợp của các doanh nghiệp tham gia tập trung kinh tế chiếm trên 50% trên thị trường liên quan. 
Trong khi đó, số liệu được nêu ở sách Trắng Công nghệ thông tin năm 2011 cho thấy, thị phần MobiFone ở mức 29,11%, của VinaPhone là 28,71%. Thị phần của hai doanh nghiệp này cộng lại gần 60% với khoảng gần 80 triệu thuê bao và nếu như sáp nhập thì công ty mới sẽ "ẵm" trên 50% thị phần, là vi phạm luật. Hơn nữa, lúc đó, thị trường sẽ chỉ còn tập trung vào hai "ông lớn" VNPT và Viettel (đang chiếm 36,72% thị phần), còn 5% trong thế cạnh tranh lúc đó là quá chật vật cho các đối thủ nhỏ.
Theo Bích Diệp
Dân trí

Số lượt xem: 89
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website