Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Vệ tinh tự chế của VN sẽ đưa lên vũ trụ vào ngày 21/7

Thứ 5 19/07/2012 16h:57
Vệ tinh tự chế của VN sẽ đưa lên vũ trụ vào ngày 21/7
Tin từ FPT ngày 19/7 cho biết, vệ tinh tự chế F-1 do phòng Nghiên cứu không gian FSpace, Đại học FPT nghiên cứu chế tạo sẽ được đưa lên vũ trụ vào 9 giờ 6 phút ngày 21/7 tới.
Hiện, công tác chuẩn bị đã hoàn tất, vệ tinh F-1 đã được đưa lên tàu vận tải HTV-3 bằng tên lửa đẩy HII-B từ Trung tâm vũ trụ Tanegashima, Nhật Bản. Buổi phóng được truyền hình trực tiếp trên Internet qua trang web của NASA.

Cùng chuyến đi lên Trạm Vũ trụ quốc tế lần này còn có 4 vệ tinh nhỏ khác của Nhật Bản và Mỹ gồm RAIKO, FITSAT-1, WE WISH và TechEdSat.

Dự kiến 6 ngày sau khi phóng, tàu HTV-3 sẽ tiếp cận và lắp ghép với trạm ISS. Các phi hành gia trên trạm sẽ vận chuyển các vệ tinh nhỏ sang module Kibo.

Tới khoảng tháng 9, các vệ tinh nhỏ sẽ được đưa vào khoang điều áp. Phi hành gia người Nhật sẽ điều khiển cánh tay robot của module Kibo nắm lấy ống phóng có chứa 5 vệ tinh đưa ra bên ngoài, thả các vệ tinh nhỏ ra khỏi trạm ISS để bắt đầu nhiệm vụ của mình.

Đây sẽ là lần đầu tiên các vệ tinh nhỏ được thả khỏi trạm ISS bằng cánh tay robot, mở ra con đường mới lên quỹ đạo cho các vệ tinh nhỏ.

Sự kiện F-1 được phóng lên vũ trụ sẽ ghi thêm một dấu mốc cho ngành khoa học và công nghiệp vũ trụ của Việt Nam, góp phần ứng dụng những thành tựu công nghệ vũ trụ phục vụ phát triển kinh tế xã hội và an ninh quốc phòng.

Vệ tinh F-1 có kích thước 10x10x10 cm và nặng 1 kg. Vệ tinh do nhóm FSpace bắt tay vào nghiên cứu và chế tạo từ cuối năm 2008, với mục tiêu là phải "sống" được trong không gian và phát tín hiệu về trạm điều khiển mặt đất, chụp được ảnh độ phân giải thấp (640x480) của Trái đất và tốc độ truyền dữ liệu từ vệ tinh đạt 1.200 bit/giây.

Anh Vũ Trọng Thư, Trưởng phòng Nghiên cứu không gian Fspace chia sẻ: “Việc phóng vệ tinh là một mốc quan trọng. Tuy nhiên, dự án vệ tinh F-1 chỉ thật sự được coi là thành công khi F-1 được thả ra ngoài không gian và thu phát được tín hiệu với trung tâm điều khiển tại trạm mặt đất.”/.

Độc giả có thể theo dõi buổi phóng vệ tinh theo địa chỉ:

- NASA TV HD (độ phân giải HD, dùng cho kết nối tốc độ cao): http://www.ustream.tv/nasahdtv
- NASA TV (độ phân giải thường, dùng cho kết nối tốc độ thấp): http://www.nasa.gov/multimedia/nasatv/index.html
Webcam từ bãi phóng Tanegashima: http://space.jaxa.jp/tnsc/webcam/index_e.shtml

Theo Trung Hiền
Vietnam+

Số lượt xem: 97
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website