Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

EVN nói gì về kết quả kiểm toán của KTNN

Thứ 7 21/07/2012 15h:04
EVN nói gì về kết quả kiểm toán của KTNN
Ông Tri khẳng định hiện nay doanh thu của EVN đang lỗ nên không thể giảm giá điện mà chỉ có thể giảm được giá thành sản xuất điện.

Trao đổi với báo giới tại buổi công bố Báo cáo kiểm toán năm 2011 về niên độ ngân sách 2010 (diễn ra sáng ngày 18/7/2012), Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước Lê Minh Khái cho biết, giá thành bình quân để sản xuất 1 Kwh điện khoảng 1.092 đồng. Sau khi kiểm toán xong, con số này được nâng lên 1.148 đồng, tăng so báo cáo của Tập đoàn là 92 đồng/kWh.Giải thích về điều này, Phó Tổng Kiểm toán Lê Minh Khái cho hay, khi xem xét hết các khoản thu, khoản chi, có những khoản thuộc kinh doanh ngành điện và giúp giảm chi phí và qua đó giảm giá thành điện bao gồm, thu cho thuê cột điện, thanh lý vật tư hàng hóa đầu tư cho ngành điện, thu công suất phản kháng. Song, theo quy chế quản lý tài chính hiện nay thì các khoản trên không được tính vào hạch toán.Theo tính toán của kiểm toán nhà nước, tổng số tiền có thể giảm thu cho EVN lên trên 400 tỷ đồng tương ứng có thể giảm 5 đồng/kWh.Trả lời câu hỏi: Vì sao EVN không hạch toán chung các khoản lãi trên vào để giảm giá điện? Ông Đinh Quang Tri, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kết luận kiểm toán năm 2010 đã công bố đã lâu. Những vấn đề đã nêu và kiến nghị của KTNN đã được EVN kiến nghị lên Bộ Tài chính và Bộ Công thương.Riêng vấn đề hạch toán giảm giá điện, ông Tri khẳng định hiện nay doanh thu của EVN đang lỗ nên không thể giảm giá điện mà chỉ có thể giảm được giá thành sản xuất điện.Còn tiền thuê cột điện, ông Chi cho rằng diễn giải của KTNN là chưa đúng. Vì doanh thu từ việc này đang được EVN hạch toán riêng vào mảng “Lĩnh vực kinh doanh khác”, trong khi đó KTNN lại không cho là như vậy.  Lãnh đạo EVN cũng cho hay, chuẩn mực kế toán mới yêu cầu tất cả các khoản tiền đầu tư đều hạch toán vào doanh thu của doanh nghiệp. Tiền cho thuê cột điện, hoạt động đầu tư tài chính, cuối cùng đều tính vào doanh thu của EVN.“Trong luật và chế độ doanh nghiệp hiện hành là có thể sử dụng tài sản của mình để kinh doanh các hoạt động pháp luật không cấm để tăng hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp” - ông Tri bổ sung thêm.Chính vì thế, lỗ trong năm 2010 của EVN là hơn 11.000 tỷ nhưng nhờ kinh doanh tài chính lãi 2.900 tỉ nên giảm con số lỗ chỉ còn hơn 8.000 tỷ đồng.Nguyên Khang Theo TTVNSố lượt xem: 87
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website