Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Kinh tế - Đầu tư

Gia tăng biện pháp phi thuế quan bảo hộ mậu dịch

Thứ 7 21/07/2012 22h:43
Gia tăng biện pháp phi thuế quan bảo hộ mậu dịch
Báo cáo của WTO kêu gọi các nước dung hòa, thừa nhận các tiêu chuẩn hàng hóa, dịch vụ của nhau để thúc đẩy thương mại quốc tế; giảm dần và tiến tới loại trừ mọi tác động gây trở ngại buôn bán quốc tế.
Báo cáo năm 2012 của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) về chủ đề “Thương mại và chính sách công: Cần giám sát chặt chẽ hơn các biện pháp phi thuế quan trong thế kỷ 21" cảnh báo xu hướng sử dụng các biện pháp phi thuế quan để bảo hộ mậu dịch đang gia tăng trong thương mại quốc tế.

Báo cáo công bố ngày 20/7 nêu rõ các biện pháp phi thuế quan (NTM) - như các tiêu chuẩn, quy chế đối với hàng công nghiệp và nông sản - tác động đến hoạt động thương mại thậm chí còn lớn hơn cả thuế quan, làm nảy sinh các thách thức mới và rắc rối lớn hơn trong hợp tác quốc tế trong thế kỷ 21.

Các biện pháp phi thuế quan phản ánh các mục tiêu chính sách công như đảm bảo về y tế, an toàn và quyền lợi của người tiêu dùng… , nhưng cũng nhằm mục đích tăng bảo hộ mậu dịch và gây thất bại trong buôn bán.

Báo cáo của WTO nêu bật các biện pháp phi thuế quan như hàng rào kỹ thuật đối với thương mại (TBT), các biện pháp quy chế về vệ sinh và vệ sinh thực vật (SPS) và các quy chế trong nước về dịch vụ….; đồng thời nêu rõ nguyên nhân khiến các chính phủ ngày càng sử dụng các NTM và các biện pháp dịch vụ để làm biến dạng buôn bán quốc tế.

Báo cáo của WTO kêu gọi các nước dung hòa và thừa nhận các tiêu chuẩn hàng hóa và dịch vụ của nhau để thúc đẩy thương mại quốc tế; giảm dần và tiến tới loại trừ mọi tác động gây trở ngại buôn bán quốc tế.

WTO nhấn mạnh nhu cầu phát triển hiệu quả hơn các quy chế về NTM và các biện pháp dịch vụ trong các hiệp định buôn bán quốc tế; tăng cường hợp tác quốc tế về NTM, các biện pháp dịch vụ, cũng như phương thức hợp tác về các biện pháp TBT/SPS và các quy chế dịch vụ trong hệ thống buôn bán đa phương, trong các diễn đàn và thể chế quốc tế khác.

WTO sẽ cung cấp các phân tích pháp lý về xử lý các NTM trong hệ thống giải quyết tranh chấp của WTO cũng như giải thích các quy chế đã nổi lên trong các tranh chấp buôn bán quốc tế, các thách thức còn tồn tại và các tác động chính sách then chốt./.

Theo TTXVN

Số lượt xem: 278
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website